Hà Nội yêu cầu cán bộ cam kết không “chạy chọt, xu nịnh”

Thời sự

Hà Nội yêu cầu cán bộ cam kết không “chạy chọt, xu nịnh”

(PLO)- UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo các sở ngành, địa phương của TP thực hiện cuộc vận động “năm không” với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong thực thi công vụ.

Bản tin liên quan

Ngày 3-12, UBND TP Hà Nội đã có thông báo về kết quả thực hiện các công việc tháng 11-2019, trong đó nêu rõ UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo các sở ngành thực hiện cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”.

Cụ thể, TP Hà Nội yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện “Năm không” gồm: Không cửa quyền hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; Không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.

Mục tiêu của cuộc vận động “Năm không” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong thực thi công vụ. Qua đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Hà Nội trung thành với Tổ quốc, tận tụy với nhân dân, có trách nhiệm cao với công việc, có đạo đức công vụ, lối sống lành mạnh.

Thông qua cuộc vận động, TP Hà Nội sẽ thực hiện kỷ luật trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực; phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo pháp luật đối với các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Mỗi cán bộ, công chức của TP Hà Nội phải có bản cam kết duy trì thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp với công việc được giao, không bao che, dung túng, tiếp tay cho các hành vi tiêu cực.

Lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm kiểm soát, phát hiện những biểu hiện nhằm loại bỏ tư tưởng “cục bộ”, “lợi ích nhóm” trong việc xây dựng các văn bản pháp luật; phải đặt lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên. Kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế của các quy định hiện hành về chế độ công vụ.

UBND TP Hà Nội cho biết sẽ bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách để công đoàn cùng cấp làm tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả cuộc vận động theo quy định.

UBND TP cũng sẽ phối hợp với tổ chức Công đoàn cùng cấp đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện cuộc vận động; đề xuất tôn vinh, khen thưởng kịp thời những cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cuộc vận động.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Lê Công Khanh

Nên ngược lại là cấm nhận chạy, cấm nghe xu nịnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM