Hà Nội xử lý hình sự 18 vụ sai phạm xây dựng

Thời sự

Hà Nội xử lý hình sự 18 vụ sai phạm xây dựng

(PLO)- Đó là thông tin được Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải công bố tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 8 diễn ra hôm nay (7-4). 

Bản tin liên quan

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, vừa qua Hà Nội đã xử nghiêm những công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó đã đưa 18 vụ việc cho phía cơ quan công an điều tra, xử lý hình sự


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Tại hội nghị, vấn đề quản lý quy hoạch đô thị, xây dựng nhà cao tầng trong nội đô được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Huy Việt đặt vấn đề hàng loạt cơ sở công nghiệp trong nội thành di dời ra ngoài, nhưng phần lớn quỹ đất này để xây nhà cao tầng, không dành cho trường học, vườn hoa, nhà văn hóa. Ông Việt phân tích nguyên nhân của việc này là do thiếu tiền đền bù cho doanh nghiệp di dời, dẫn đến phải lấy quỹ đất đó xây chung cư bán.

“Những năm tới thành phố phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề trên, trong đó có việc nghiên cứu lại cơ chế, chính sách tạo điều kiện xây dựng các công trình công cộng tại những khu đất sản xuất sau khi di dời ra ngoại thành, chứ không nên xây dựng nhà cao tầng” - ông Việt đề nghị.

Còn Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương thì cho rằng khâu quản lý sau quy hoạch trên địa bàn Hà Nội đang tồn tại nhiều bất cập, cần phải thắt chặt. Ông Khương dẫn chứng vụ vi phạm chiều cao công trình ở Khu đô thị Đại Thanh. “Việc xây dựng Khu chung cư hỗn hợp Đại Thanh, chúng tôi cho rằng sự bàn bạc, thống nhất với lãnh đạo huyện cũng không thấu đáo. Do vậy, dẫn đến việc xây dựng vi phạm quy hoạch, vi phạm tầng cao… Dẫn đến bây giờ Thường vụ chúng tôi đang bị kiểm điểm".

Về nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định vấn đề quản lý trật tự đô thị, xử lý các vi phạm về xây dựng của Hà Nội thời gian qua đã có chuyển biến, tuy nhiên cần phải xử lý kiên trì, kiên quyết hơn.

“Việc này, thành phố vẫn theo dõi hàng tháng, hàng quý, các đồng chí cần phải làm quyết liệt hơn. Đặc biệt, không để phát sinh các trường hợp mới” - ông Hải nói.

Liên quan đến việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, Bí thư Hà Nội cho hay TP đã đưa 18 vụ vi phạm sang công an điều tra, xử lý hình sự. Ông nhấn mạnh: “Tuần tới Thành ủy sẽ nghe để xem công tác thực hiện của cơ quan nội chính đến đâu. Vì nếu không quyết liệt xử lý thì sẽ còn chất đống hơn nữa, người ta thành nhờn pháp luật đi”.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM