Hà Nội thông qua danh sách 30 người tự ứng cử ĐBQH

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 17/3/2021 - 17:53

(PLO)- Tại vòng hiệp thương lần hai, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách 72 người ứng cử ĐBQH khoá XV của TP Hà Nội, trong đó có 30 người tự ứng cử...

Chiều 17-3, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thoả thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Thông tin với báo chí ngay sau khi Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 kết thúc, ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cho biết ngày 15-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tiếp nhận 72 bộ hồ sơ và danh sách trích ngang người ứng cử ĐBQH khóa XV từ Ủy ban bầu cử TP Hà Nội. 

Trong số 72 hồ sơ này có 42 hồ sơ do các đơn vị giới thiệu và 30 hồ sơ tự ứng cử. Các hồ sơ ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử, đảm bảo cơ cấu nữ, trẻ tuổi, dân tộc, tôn giáo, đảng viên, ngoài đảng theo Thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Ông Huân cũng cho biết Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thảo luận về danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV và thảo luận về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử.

"Hội nghị hiệp thương đã thống nhất biểu quyết bằng hình thức giơ tay, 82/83 đại biểu (98,8%) nhất trí danh sách sơ bộ 72 ứng cử viên ĐBQH khóa XV. Hội nghị cũng nhất trí về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử” - ông Huân nêu.

Đặc biệt, ông Huân cho biết Hội nghị đã ghi nhận một số ý kiến về kết quả hiệp thương lần thứ nhất, trong đó có số lượng đại biểu cho Hà Nội; về trường hợp Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam không phải là cơ cấu tập đoàn kinh tế Nhà nước; về tư cách người ứng cử ĐBQH khóa XV; về cơ cấu Mặt trận tham gia ĐBQH; về cử đại điện doanh nghiệp tham gia ứng cử cần cẩn trọng.

Sau Hội nghị hiệp thương lần 2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ gửi Biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ Hai tới Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử TP theo quy định.

Đồng thời Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức họp với đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã nơi có người ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 cư trú và đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử để hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri.

Dự kiến cuối tuần này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi công tác, hoặc nơi cư trú đối với người ứng cử. Từ ngày 21-3 đến ngày 13-4 sẽ tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú, nơi công tác đối với người ứng cử.

Cũng theo ông Huân, dự kiến chiều ngày 18-3, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thoả thuận, lập danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

TRỌNG PHÚ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục