Hà Nội: Chênh lệch giới tính vẫn tăng

Thứ Hai, ngày 30/6/2014 - 06:40

Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, mặc dù tỉ lệ sinh và sinh con thứ ba trên địa bàn TP đã giảm nhưng chưa thực sự bền vững, thậm chí ở một số quận, huyện thì tỉ lệ này vẫn tăng.

Đáng lưu ý là tỉ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao (120 trẻ nam/100 trẻ nữ), tăng 1,5/100 trẻ so với cùng kỳ năm trước.

Chi cục này cho biết tại một số nơi, người dân cố tình lựa chọn giới tính thai nhi bằng nhiều biện pháp, do vậy có xã trong số 25 người sinh con thứ ba thì có tới 21 trẻ là trai.

Theo ông Nguyễn Đình Lân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP Hà Nội, để giảm tình trạng trên, Sở Y tế TP Hà Nội, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông. Trong đó có việc vận động các nhóm đối tượng đặc thù, nhóm có nguy cơ sinh con thứ ba trở lên.

“Đặc biệt, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cũng tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số” - ông Lân nói.

N.ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục