Hà Nội cần minh bạch thông tin vụ cháy Rạng Đông với dân

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 4/9/2019 - 08:10

(PLO)- Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã đề nghị Hà Nội cần minh bạch thông tin ô nhiễm sau vụ cháy nhà kho của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để người dân nắm bắt.

Ngày 3-9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, thành phố Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Cuộc họp nhằm đánh giá về sự cố để Bộ TN&MT tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tham dự cuộc họp có đại diện các cơ quan như: Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND thành phố Hà Nội, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học…


Hiện trường vụ cháy kho hàng của Công ty Rạng Đông. Ảnh: VIẾT LONG

Sau khi nghe báo cáo về kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của Tổng cục Môi trường và ý kiến từ các cơ quan chuyên môn của các bộ ngành, từ các chuyên gia nhà khoa học…, Bộ trưởng TN&MT cho hay nguy cơ ô nhiễm sau vụ cháy là có, ở mức độ trung bình và Việt Nam đủ khả năng kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và môi trường, Bộ trưởng TN&MT đề nghị trước mắt Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị hủy hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường… 

Đồng thời, phía Công ty Rạng Đông, chính quyền địa phương cũng cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ vụ cháy.

Bộ trưởng TN&MT cũng đề nghị UBND TP Hà Nội làm việc với Công ty Rạng Đông để thu thập, nắm bắt đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại. “Để từ đó, UBND TP Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận” – Bộ trưởng TN&MT đề nghị.

Bộ trưởng TN&MT cũng đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN&MT và các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ…; Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế để hướng dẫn, hỗ trợ Hà Nội trong quá trình thực hiện giải quyết hậu quả của vụ cháy…, tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ TN&MT cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc như sự cố vừa qua.

Trước đó, ngày 28-8, kho chứa của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã phát cháy và đã phát tán nhiều hóa chất trong kho chứa hàng. Mặc dù báo cáo kết quả quan trắc về môi trường sau vụ cháy của các cơ quan chuyên môn đều khẳng định các chỉ số đều ở ngưỡng an toàn, tuy nhiên người dân quanh khu vực đám cháy vẫn tỏ ra rất lo lắng.

TRỌNG PHÚ

Epaper số 215 ngày 20/9/2021

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

Trong số này: TP.HCM tính bài toán kết nối 8 tuyến metro; Thiết lập các luồng xanh giữa TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục