Hà Nội “cấm” ghi âm, ghi hình tại nơi tiếp dân

Thời sự

Hà Nội “cấm” ghi âm, ghi hình tại nơi tiếp dân

(PLO)- “Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Đó là một trong những nội quy áp dụng với công dân khi đến làm việc tại trụ sở tiếp dân vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành…

Bản tin liên quan

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP (tại số 34, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông). Bản nội quy được ký hôm 3-1 này nêu ra những quy định chung về tiếp dân như địa điểm, thời gian, lịch tiếp dân định kỳ…


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của TP Hà Nội

Nội quy này cũng đưa ra 10 điều yêu cầu các công dân thực hiện khi đến trụ sở tiếp dân. Cụ thể như phải xuất trình giấy tờ tùy thân; có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân…

Đặc biệt tại nội quy này cũng ghi rõ công dân: “không quy phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Bên cạnh đó, nội quy cũng đưa ra 8 điều yêu cầu người tiếp công dân phải thực hiện khi tiếp công dân như: có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân; giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và những thông tin cá nhân khác của người tố cáo; khi tiếp dân phải chấp hành quy định về trang phục, thẻ công chức….

Ngoài ra, bản nội quy cũng quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định đối với công dân trong tình trạng không làm chủ hành vi của mình do dùng chất kích thích, mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác hạn chế năng lực hành vi dân sự (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền); những vụ việc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài. 

Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ tiếp công dân, người thi hành công vụ; có hành vi cản trở các hoạt động bình thường của trụ sở tiếp công dân, của người thi hành công vụ hoặc vi phạm nội quy tiếp công dân; Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, xúi giục, kích động người khác nhằm gây rối, xuyên tạc, nói xấu đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... cũng bị lập biên bản yêu cầu xử lý.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Quang Trọng

Nếu cấm thì nên trang bị thiết bị ghi âm ghi hình để lưu lại, khi có vấn đề thì lấy lại. Đây cũng là cách giám sát cán bộ nói và làm như thế nào. Cán bộ không nên lạm dụng quyền của mình để thích đưa ra quy định nào thì đưa. Có ghi âm ghi hình thì cũng nâng cao rèn luyện cán bộ, hãy nói những gì cần nói, làm những gì cần làm, tránh hách dịch, cửa quyền, nói bừa của cán bộ.
Theo tôi chủ tịch Hà Nội nên rút lại quy định này, xử lý cán bộ tham mưu

Nguyễn Thế Hùng

Chả biết ai là chủ? Ai là đầy tớ nữa?

Huỳnh Mạnh Tiến

Người dân được phép làm những gì pháp luật không cấm. Chủ tịch Hà Nội đã dùng quyền mà người dân trao cho làm đại diện cấm người dân. Tại sao phải cấm? Anh làm việc minh bạch, rõ ràng sao phải sợ đến nỗi phải câm điều mà pháp luật không cấm. Chủ tịch Hà Nội tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật?

Long

Tuỳ tiện dùng quyền lực tự cho mình các đặc ân được quyền yêu cầu các công dân phải có thái độ tôn trọng này nọ... Với cán bộ... Thì ngược lại nếu cán bộ có thái độ " chuẩn mực " khi đón tiếp công dân minh bạch và rõ ràng... Thì cớ sao lại sợ hãi... Quay phim chụp hình mà ra lệnh cấm... Khi hiến pháp không cấm! ?

Sg

Thay vì chỉ đưa tin này thì PLO nên phân tích quyết định của HN là đúng hay sai luật. Theo cá nhân tôi là sai, vậy quyền giám sát của nhân dân trong hiến pháp đang ở đâu. Quy định phải dựa trên luật, và cao nhất là hiến pháp !!!

Khanh

Theo ý kiến của riêng tôi. Việc cấm người dân tự ý ghi hình, ghi âm khi chưa được sự đồng ý của người tiếp dân là đúng, cấm là đúng. Nhưng, có 1 việc nên làm, theo tôi là nên bắt buộc, đó là: Tại phòng tiếp dân phải lắp đặt camera giám sát có đầy đủ chức năng ghi hình với độ phân giải cao, ghi âm rõ ràng và đảm bảo hoạt động khi cần thiết, đề xuất là nên lắp 2 camera hoạt động đồng loạt vì hỏng cái này còn cái khác và phải có nguồn điện dự phòng để đảm bảo camera hoạt động trơn tru, không chấp nhận bất kỳ lý do gì camera hỏng hay không hoạt động, trong trường hợp người dân tố cáo đúng thời điểm camera không ghi âm ghi hình được thì người đứng đầu hoặc tập thể cơ quan phải chịu trách nhiệm và trách nhiệm thế nào cần pháp luật quy định rõ ràng, không thể nói suông là thái độ đúng mực.

quatsq

Nếu cán bộ xúc phạm dân khi tiếp công dân thì dân lấy gì mà đi kiện

quatsq

Lại một văn bản dưới luật hạn chế quyền công dân nữa rùi

trangiaohoang

Tại sao lại cấm quay phim ghi hình? Phải chăng cán bộ làm những điều sai trái bị ghi hnhf đưa ra công chúng? Nếu minh bạch thì có gì ;phải sợ người khác ghi hình? Xưa đã có câu "cây ngay khôg sợ chết đứng" là gìCông dân mang hồ sơ bí mật vào để kêu oan hay kiện tụng,nhưng lại ohải trình diện với bảo về hay 1 số người không có chức trách gì thì làm sao giữ bí mật cho người kiện tụng hay tố cáo? Những quy định phi lý, không đem lailj lợi ích cho đại đa số quần chúng nhân dân, mong ông Chung nghĩ lại

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM