Hạ 12 cây lim sét già cỗi để thông thoáng khu vực treo cờ ASEAN

Thời sự
(PL)- “Không bứng dời 12 cây lim sét trên vỉa hè đường Trần Quốc Hoàn (tại khu vực biểu trưng văn hóa chỗ cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất vào Công viên Hoàng Văn Thụ) mà đốn hạ” - Sở GTVT đề xuất hôm 6-3.
Trước đó, UBND TP yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở GTVT tham mưu việc di dời 12 cây lim sét dọc tuyến đường Trần Quốc Hoàn vào Công viên Hoàng Văn Thụ để không che khuất hàng cờ ASEAN và các nước trong khối tại khu vực cửa ngõ Tân Sơn Nhất.

Theo Sở GTVT, phương án thiết kế cây xanh - mảng xanhdự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường ra vào Tân Sơn Nhất đã nhắm đến việc đốn hạ 12 cây này để thông thoáng hướng về khu vực biểu trưng. Song song đó là việc tăng thêm các mảng hoa kiểng màu sắc hài hòa nhằm làm đẹp thêm cảnh quan và tạo sự nổi bật cho biểu trưng văn hóa này. Việc không tiếp tục duy trì 12 cây xanh trên là phù hợp theo phương án lắp dựng cờ ASEAN và các nước trong khối tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất. Các cây trên có độ tuổi trên 30-40 năm, rơi vào chu kỳ cần thay thế nên việc bứng, di dời sẽ tốn kém, cây lại dễ chết hoặc kém phát triển, đồng thời tuổi thọ cây cũng bị giảm, có nguy cơ ngã đổ cao về sau. Ngoài ra, loại cây này phổ biến ở thành phố và các địa phương khác, không thuộc nhóm có giá trị bảo tồn.

Cũng liên quan đến dự án làm đẹp khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, Sở GTVT đề nghị trồng cây sấu trên vỉa hè đường Trường Sơn thay vì cây long não như đề xuất trước đó. Lý do, loại cây long não có một số hạn chế, nhiều tuyến đường đã trồng đến nay chưa phát huy tốt tác dụng về cảnh quan. Trong khi đó, cây sấu phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, trồng nhiều ở đường phố Hà Nội, nếu trồng ở đây sẽ tạo sự phong phú, đa dạng về chủng loại cây của các vùng miền.

M.PHONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM