Giữ từng tấc đất trong cuộc chiến tháng 2-1979

Thời sự

Giữ từng tấc đất trong cuộc chiến tháng 2-1979

(PL)- Quân xâm lược Trung Quốc huy động 19 sư đoàn, hàng ngàn xe tăng, xe cơ giới tràn ngập biên giới phía Bắc.

Bản tin liên quan

Hồi nhớ lại cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2-1979, Trung tướng Lê Nam Phong, lúc đó là phó tư lệnh, tham mưu trưởng Quân đoàn 1, trấn giữ biên giới phía Bắc, kể: “Vừa giải phóng xong Phnom Penh, tôi nhận lệnh do chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Chu Huy Mân ký điều động về Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 để nhận nhiệm vụ mới. “Quân lệnh như sơn”, tôi bay từ Campuchia ra Hà Nội và có mặt ngay tại sở chỉ huy của quân đoàn tại Đồng Mỏ, Lạng Sơn ngay sau đó bắt tay vào các đợt phản công”.

Giữ kín quân đoàn chủ lực

Tướng Lê Nam Phong kể tiếp lúc đó chưa kịp thay quần áo, chân ướt chân ráo có mặt tại sở chỉ huy để tham gia cuộc họp do Bộ Tổng tham mưu triệu tập các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng để phổ biến, quán triệt các nhiệm vụ cụ thể trong phòng ngự, phản công. Lúc đó Quân đoàn 1 được Bộ Quốc phòng quán triệt phải giữ bí mật triệt để, vì đây là lực lượng “át chủ bài”, chỉ cho tung ra các sư 312, 390 và lữ đoàn pháo.

Riêng sư 308 phải giữ kín, không được tung ra để đề phòng Trung Quốc (TQ) cho quân nhảy dù ở Bắc Giang, Bắc Ninh tập kích phía sau để chiếm Hà Nội. “Kinh qua nhiều cuộc chiến trực diện nên công việc đầu tiên của tôi lúc đó là đi thị sát nắm tình hình, thực binh của đối phương để triển khai ngăn chặn và đẩy lùi các đợt phản công quy mô lớn”.

Tướng Phong cho biết lúc đó TQ huy động 19 sư đoàn, hàng ngàn xe tăng, xe cơ giới tràn ngập biên giới phía Bắc. Trong khi đó lực lượng các quân binh chủng của ta lúc đầu còn khá mỏng, xét về tương quan lực lượng rất chênh lệch khi đối đầu.

Để phá thế dàn hàng ngang và cơ động để nghi binh của đối phương, tôi được mật lệnh đánh thọc sâu 40 km vào đội hình của địch để nắm thực binh, quả đúng như dự đoán chiến thuật đối phương vận dụng “dàn hàng ngang và cơ động”. Sau trận thọc sâu đó, cấp trên ra lệnh yêu cầu rút lui và tổ chức “phòng thủ là chủ yếu”. Sau đó khi thời cơ thuận lợi ta mới tổ chức phản công trên nhiều mặt trận.


Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1, bùi ngùi kể lại cuộc chiến tranh biên giới tháng 2-1979. Ảnh: PHONG ĐIỀN


Tổng Bí thư Lê Duẩn (đứng giữa đội mũ xe tăng) đi thăm đơn vị bộ binh cơ giới năm 1979. (Ảnh do Trung tướng Lê Nam Phong cung cấp)

Phản công, đánh bật quân xâm lược

Trung tướng Lê Nam Phong nhớ lại để kịp thời triển khai phản công đẩy lùi 19 sư đoàn đang phong tỏa sáu tỉnh (Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh,  Lạng Sơn) biên giới, Bộ Quốc phòng đã gấp rút điều động các quân đoàn 1, 2, 3 và 4 cùng các quân binh chủng lúc đó đang trấn giữ ở biên giới phía Nam và Campuchia gấp rút cơ động ra biên giới phía Bắc.

Cuộc hành quân cơ động hùng hậu này sử dụng rất nhiều phương tiện, huy động rất nhiều thuốc men, đạn dược, hậu cần vô cùng phức tạp, trong khi đất nước vừa ra khỏi chiến tranh kinh tế kiệt quệ. Cộng thêm biên giới trải dài, rộng, lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ còn mỏng, lực lượng tinh nhuệ, quân chủ lực đang nằm phân tán nên thế trận lúc đó khá cam go.

Ngược lại, bên kia biên giới TQ đã bày sẵn thế trận, đã diễn tập thực binh, bố trí các tuyến phòng thủ, xây dựng các tuyến đường biên cho xe cơ giới cơ động quân, kéo pháo vào rất dễ dàng, nắm thế chủ động trên chiến trường.

Bằng sự quả cảm và quyết tâm bảo vệ từng tấc đất cha ông tới cùng, quân và dân ta đã phản công, đẩy bật được quân TQ ra khỏi các điểm chiếm đóng.

Riêng trận Bến Sỏi ta đã tiêu diệt và bắt sống hơn 4.000 tên xâm lược. Những người lính TQ bị bắt khi đó đã thốt lên rằng “sợ nhất là chiến tranh nhân dân, thứ hai là đặc công và đối đầu với bộ đội chủ lực Việt Nam” - tướng Lê Nam Phong kể lại và cho hay: “Nhiều tù binh khi bị bắt họ thật thà bảo trước khi đi họ không biết sẽ đánh Việt Nam”.

Đó là “một hành động xâm lược”!

Việc bất ngờ sử dụng lực lượng quân sự rất lớn với hơn 600.000 quân tiến công vào lãnh thổ Việt Nam trên toàn bộ tuyến biên giới Trung-Việt sáng 17-2-1979 không thể gọi bằng thuật ngữ nào khác là một hành động xâm lược.

Lãnh đạo TQ thời kỳ đó tuyên bố với thế giới về việc sử dụng vũ lực để “dạy cho Việt Nam một bài học” là một sự ngạo mạn, thể hiện cách hành xử tự cho ta đây là “bề trên”.

Hiện nay phía TQ vẫn tuyên truyền giải thích bản chất của cuộc chiến tranh năm 1979 là “cuộc phản kích tự vệ của TQ”... tìm cách “đổi đen, thay trắng” xuyên tạc bản chất của cuộc chiến tranh tội ác này. Đó là điều không thể chấp nhận được.

TS-PGS-Thiếu tướng NGUYỄN XUÂN THÀNH,
Học viện Quốc phòng

CHÂN LUẬN ghi


PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

Cẩm Khê

Tác giả bài báo cần khảo sát lại một số chi tiết lịch sử: - Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm 1979, các Quân đoàn 1, 2, 3 hành quân ra bắc, riêng Quân đoàn 4 vẫn ở lại miền nam. - Quân đoàn 1 điều một số đơn vị thuộc Quân đoàn lên biên giới nhưng chưa tham chiến, nên không có chuyện bộ đội Quân đoàn 1 tổ chức đánh thọc sâu 40 km! - Trận Bến Sỏi diễn ra ở biên giới Tây Nam chứ không diễn ra năm ở biên giới phía Bắc... -

Chung Hải

🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳Bố mình thật tuyệt, giải phóng Miền Nam xong lại tiếp tục bảo vệ biên giới phía Bắc🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳
Ông Phạm Văn Quang, nguyên Tiểu đoàn trưởng thuộc Trung đoàn 197, kể lại ngay từ ngày 17-2 đã nhận được lệnh cấp trên chặn quân TQ ở phía Bắc cầu Khánh Khê với tinh thần bằng mọi giá phải bẻ gãy mũi vu hồi chiến dịch bao vây chia cắt Lạng Sơn của địch.
“Đến ngày 21-2-1979 địch bắt đầu nã pháo, rồi bộ binh có xe tăng yểm trợ tiến đánh vào trận địa. Ta có pháo binh yểm trợ đã bẻ gãy nhiều đợt tấn công của địch. Suốt từ sáng cho đến 17 giờ, quân địch tổn thất nặng nề cả về người và xe tăng. Xác địch nằm la liệt trước trận địa” - ông Phạm Văn Quang hồi tưởng.
Hướng tới kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979-17/2/2019) và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đoàn 14-Binh đoàn Chi Lăng-Mặt trận Lạng Sơn (24/2/1979-24/2/2019).

Trantrung

Sự thật 17/2/1979 là cuộc chiến xâm lược của Trung Quốc.

Dinh Tuyen

Không ai được phép quên tội ác của quân Trung quốc xâm lược.

Bình Sơn

Những tiếng ca hào hùng ngày nào vẫn còn đó mãi vang lên "Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới", "Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh", "Những con mắt mang hình viên đạn" v. V. Cho dù sách lịch sử chỉ có 11 dòng, nhưng cũng nói ra được một cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, cũng như cha ông ta ngày trước đánh bại quân Nguyên - Mông, đánh tan quân Minh, đánh cho quân Thanh không còn đường thoát. Vạn Kiếp- Chương Dương - Bạch Đằng - Gò Đống Đa - Ải Chi Lăng - v. V mãi mãi là nơi ghi lại chiến công oanh liệt của dân tộc ta.

2lua

Hiện nay phía TQ vẫn tuyên truyền giải thích bản chất của cuộc chiến tranh năm 1979 là “cuộc phản kích tự vệ của TQ”... Tìm cách “đổi đen, thay trắng” xuyên tạc bản chất của cuộc chiến tranh tội ác này. Đó là điều không thể chấp nhận được. Vậy còn Ta thế nào, những dữ liệu này mới chỉ được công bố 1,2 năm trở lại đây. Tại sao?

HẢI HÀ

Có được không nếu báo Pháp luật TP lập một chuyên mục nói về cuộc chiến tranh xâm lược này cho Nhân dân và đặc biệt là các thế hệ trẻ biết. Và ra cứu. Lich sử chúng ta hào hùng, nếu bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào đều là có tội với cha ông và các thế hệ mai sau.

Duy Sơn

Lịch sử vinh quang của dân tộc mãi mãi khắc ghi . Một trang sử oai hùng của dân tộc Việt nam, một dân tộc yêu hoà bình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM