Giật gân để câu “view”, coi chừng lãnh đủ

Thời sự

Giật gân để câu “view”, coi chừng lãnh đủ

Báo điện tử Trí Thức Trẻ bị đình bản ba tháng, phạt 207 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Ba ngày sau khi bài báo “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” được đăng tải trên trang báo điện tử Trí Thức Trẻ (Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam), ngày 15-8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ký quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động của tờ báo này trong thời gian ba tháng và xử phạt 207 triệu đồng.

Ban biên tập tờ báo nhận lỗi

Đây là mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất được áp dụng đối với một tờ báo kể từ trước tới nay.

“Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về báo chí. Tờ báo đã đăng thông tin sai sự thật, xúc phạm phụ nữ miền Tây, gây bất bình trong dư luận xã hội và đặc biệt là gây mất đoàn kết dân tộc” - một cán bộ của Thanh tra Bộ TT&TT cho hay.

Ảnh chụp bài viết gây bức xúc dư luận đăng trên Trí Thức Trẻ. Nguồn: Website Bộ Thông tin Truyền thông

Quyết định của Thanh tra Bộ thể hiện trong việc cho đăng tải bài báo nêu trên, báo điện tử Trí Thức Trẻ đã có ba hành vi vi phạm: Không ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả, nhóm tác giả bài báo; đăng ảnh của cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người đó và đăng thông tin gây mất đoàn kết dân tộc. Riêng hành vi thứ ba, căn cứ vào điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định 159/2013, tờ báo này bị phạt 200 triệu đồng, mức phạt tiền cao nhất theo quy định đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí - xuất bản.

“Đây là cảnh báo dành cho những tờ báo dùng mọi cách để câu “view”, xem thường độc giả. Có những vụ việc như thế này là điều không thể chấp nhận được. Thời gian tới, các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT sẽ tiến hành rà soát toàn bộ, để xem xét mức độ vi phạm của các tờ báo” - vị này nhấn mạnh.

Cũng theo cán bộ này, trong cuộc làm việc với Thanh tra Bộ sáng 15-8, Ban Biên tập báo điện tử Trí Thức Trẻ đã nhận lỗi trong việc cho đăng tải bài báo “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”, thừa nhận đã làm ảnh hưởng đến uy tín của báo chí nói chung và cơ quan chủ quản nói riêng. Lãnh đạo tờ báo cũng nêu một số lý do khách quan dẫn đến sự việc trên, như tổng biên tập đang mắc bệnh hiểm nghèo, trưởng ban đã không tuân thủ đúng quy trình xuất bản…

Không phải là trường hợp đơn lẻ

PGS-TS Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền, rất đồng tình với quyết định xử phạt của Bộ TT&TT.

Bà  Hằng bày tỏ: “Cảm giác của tôi khi đọc bài báo đó là choáng, cả người viết cũng như người quản lý cơ quan báo chí đó đã không quan tâm đến quyền con người tối thiểu. Thế nên họ không biết đã chà đạp đến những phụ nữ ở vùng đất được nhắc đến như thế nào”.

Bà Hằng cũng cho biết từ trước đến nay những bài viết như thế không ít, tuy nhiên đối tượng chịu tác động thường chỉ là một hoặc hai người nên ít khi bị để ý, còn trong trường hợp kể trên thì đối tượng tác động là phụ nữ của cả một vùng đất nên mới tạo ra dư luận phản ứng lớn đến như vậy.

“Những bài báo kiểu này cho thấy giá trị của người phụ nữ không được họ coi trọng, đồng thời cũng làm cho báo chí đánh mất đi tính nhân văn vốn có” - PGS-TS Đỗ Thị Thu Hằng đánh giá.

Cũng theo bà Hằng, sự ra đời và tồn tại của những bài báo, những tác giả như thế chính là do pháp luật chưa đề cập kỹ đến những đối tượng bị ảnh hưởng, rồi sự phát triển mạnh mẽ của các báo mạng. Thêm nữa văn hóa bảo vệ quyền con người của chúng ta có lúc cũng chưa được đề cao, ví dụ như cái gì động đến tôi thì tôi phản ứng, còn không thì thôi.

Sự phát triển của những cơ quan báo chí như thế dẫn đến việc sử dụng nguồn nhân lực cũng không được kiểm soát. Đội ngũ cộng tác viên không được sát hạch, có người không được đào tạo về các nguyên tắc của báo chí.

“Cách thức ra đời của những bài viết dạng như thế thường lấy ý tưởng từ cuộc sống hoặc họ dựng lên một câu chuyện do họ tự tưởng tượng ra rồi dựng thành bài với mục đích chỉ để câu “view” mà thôi” - PGS-TS Đỗ Thị Thu Hằng lý giải.

THU NGUYỆT - V.THỊNH

BÌNH LUẬN

hangnguyen

Thật đáng buồn, buồn thay cho những người tự xưng là có học thức, chỉ vì một bài báo mà làm tổn thương đến tất cả phụ nữ miền Tây...
Trong tất cả mọi việc đều cần phải có đạo đức.

Thanh Thien

Ly nước "bẩn" từ báo mạng đầy từ lâu, nhiều giọt tưởng như đã làm tràn, nhưng các nhà quản lý vẫn để mọi người uống. Tóm lại, đã xiết phải cho chặt, không biết làm báo nên làm nghề khác, cấm 3 tháng nước bẩn sẽ lại đầy

Trần Minh Thuý

Việc "cauview" bạn đọc bằng những hình ảnh "phản cảm" và lối sống không mấy tốt đẹp của giới Showbiz Việt trong suốt một thời gian dài đã được các báo mạng khai thác triệt để, trường hợp cụ thể ở đây là cô ngọc Trinh và cho dù có nhiều bình luận phản hồi một cách tiêu cực về việc đưa tin "bẩn" của tờ báo, thậm chí là cả gọi thẳng lên toà soạn hỏi "mục đích" đăng là ý gì ? nhưng họ vẫn "cố tình" phớt lờ và có ý coi thường ý kiến đóng góp của độc giả. Chuyện này không chỉ là của "riêng" tờ báo Tri thứ trẻ mà còn rất nhiều báo mạng khác cũng chen chân góp phần , cổ suý cho những lối sống "đen" này. Vụ phạt này không chỉ là lời "cảnh báo" đối với những tờ báo thích "giật" khán giả mà còn là tiếng chuông "động" đến các nhà quản lý phải kiểm soát chặt hơn với lãnh vực TT mà mình phụ trách.

Tài Lanh

Dọc bài Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” được đăng tải trên trang báo điện tử Trí Thức Trẻ (Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam). Đây là một bài báo mang tính cách gây chia rẻ vùng miền, lâu nay chỉ truyền qua miệng cho cả hai miền Nam Bắc. Nay được tờ báo này công khai trên mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người con gái vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ở đây, không nói đến tác giả bài báo. Là một tờ báo tự cho mình là trí thức, nhưng việc hành xử của những người lãnh đạo tờ báo này không trí thức mốt tí nào, thua một người chăn bò, chăn trâu không có trí thức, nhưng họ có suy nghĩ chính chắn trước khi nói những lời xúc phạm đến người khác. Phải chăng đây là chủ trương của những người lãnh đạo tờ báo này, nếu không bị dư luận phản ứng, tiếp theo họ sẽ làm gì để gây chia rẻ vùng miền, đi ngược chủ trương của Đảng , Nhà nước đoàn kết các dân tộc sống trên đất nước VN. Không thể khi xảy ra sự cố thì lấy cớ này cớ khác để thoái thác trách nhiệm. Ai cũng biết sức mạnh của báo chí lan tỏa rất khủng khiếp trong thời đại ngày nay. Việc cơ quan nhà nước chỉ phạt tiền và đình chỉ ba tháng xem ra chưa tương xứng với sự việc xảy ra. Còn những cá nhân phụ trách và cơ quan chủ quản sao không có biện pháp chế tài? các vị lãnh đạo các tỉnh Đồng Bằng Sông Cữu Long, các vị đại biểu Quốc Hội nghĩ sao về trường hợp này? Nếu xử lý không nghiêm thì còn bao nhiêu bài của các tờ báo khác tiếp tục. Ơ đây, dư luận cho rằng bài báo xúc phạm các cô gái Miền Tây, nhưng theo tôi nghĩ họ đã xúc phạm danh dự các cố gái cả dân tộc. Vì người Miền Tây là do sự di dân từ Miền Miền Bắc, Miền Trung vào đây lập nghiệp. Biết đâu những cô gái này có tổ tiên là người gốc Bắc, Trung thì sao? Có phải họ xúc phạm tổ tiên của họ hay không. Một sự xúc phạm công khai trước dư luận, không thể bỏ qua cho những người tự xưng mình là trí thức trẻ. cần phải cấm hành nghề những người này vĩnh viễn trong lĩnh vực văn hóa, vì họ không có văn hóa. Ho xứng đang nhận một chữ trong bài viết của họ

hòa bình

tại sao họ lại suy nghĩ để viết và cho đăng một bài viết như vậy(tôi đã kịp đọc bài này và vô cùng tức giận), hãy không bao giờ còn tờ báo này trên mạng nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM