Gian lận điểm Sơn La: 1 phụ huynh bị cách hết chức trong Đảng

Thời sự

Gian lận điểm Sơn La: 1 phụ huynh bị cách hết chức trong Đảng

(PLO)- Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, phụ huynh có con được nâng điểm, bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Bản tin liên quan

Như tin PLO đã đưa, UBKT Tỉnh ủy Sơn La vừa thông báo kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.


Ông Nguyễn Ngọc Hà tại phiên tòa hồi tháng 10-2019

Theo đó, một tổ chức đảng (Đảng ủy Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) và 100 đảng viên bị xác định có vi phạm liên quan đến vụ án gian lận điểm chấn động nói trên.

Đáng chú ý, cơ quan kiểm tra đã thi hành kỷ luật đối với 45 đảng viên là phụ huynh có con được nâng điểm. Trong số này, ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, bị kỷ luật ở mức cao nhất là cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Ông Hà vừa là phụ huynh có con được nâng điểm, cũng vừa là một trong số những trung gian nhận thông tin của hàng loạt thí sinh khác để chuyển cho các bị can trong vụ án gian lận điểm nhằm sửa chữa bài thi.

Tài liệu hồ sơ vụ án cho thấy ông Hà đã nhận và chuyển thông tin của 10 thí sinh (bao gồm cả con gái của mình) cho ba bị can Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí), Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí) và ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT) nhờ giúp đỡ.

Khai với CQĐT, ông Hà nói sau khi thi xong, 10 thí sinh trên đã tự tính toán, dự đoán số điểm các môn thi đạt được. Các gia đình thí sinh nhờ ông xem giúp điểm thi có đạt được như số điểm dự đoán hay không. Mặc dù chỉ nhờ xem điểm nhưng cả 10 thí sinh nói trên sau đó đều được nâng điểm.

Tại phiên tòa giữa tháng 10-2019 vừa qua, ông Hà được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Khai với HĐXX, trưởng Phòng Giáo dục Trung học vẫn cương quyết khẳng định chỉ chuyển thông tin thí sinh tới các bị cáo để nhờ xem giúp điểm.

Một tình tiết đặc biệt khác, theo lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga, bị cáo này nhận từ ông Hà thông tin của tám thí sinh (bao gồm con gái ông Hà) nhờ giúp nâng điểm các môn trắc nghiệm. Khi đưa, ông Hà không quên dặn dò trong đó có cả của sếp.

45 đảng viên có con được nâng điểm

Theo danh sách của UBKT Tỉnh ủy Sơn La, 45 đảng viên bị kỷ luật do có con em được nâng điểm phần lớn là cán bộ các ngành công an, giáo dục, ngân hàng… Trong số này, nhiều vị đang giữ chức vụ rất cao tại đơn vị mình công tác.

Điển hình, cơ quan kiểm tra kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Đức Thuận - Phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La; Đào Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La; Phạm Hữu Sơn - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La; Nguyễn Quang Việt - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La; Đinh Thị Thu Hiền - Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Ngô Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La); Dương Đức Toàn - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Sơn La…

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Kim Quang - Giám đốc VNPT tỉnh Sơn La; Nguyễn Duy Hoàng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng bộ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La; Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La…

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

dinh văn biểu

Cơ quan diều tra phải tìm bằng dược tội dưa nhận hối lộ chứ không thể chỉ nhờ xem diểm mà con dược nâng diểm nếu không tìm ra thì thật là loạn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM