Giám đốc Sở Y tế ưu ái con trai chưa có bằng đại học

TRƯỜNG HẢI
TRƯỜNG HẢI
Thứ Sáu, ngày 24/4/2020 - 18:38

(PLO)- Đồng ý cho tuyển dụng con trai khi người này chưa có bằng đại học, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, bị yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông vừa có kết luận sai phạm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nơi ông Thanh được tuyển dụng và điều về làm việc khi chưa đủ điều kiện.

Theo đó, ngày 1-8-2018, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đồng ý cho BV đa khoa huyện Đắk R’Lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp) ký hợp đồng lao động thời hạn với 11 trường hợp, trong đó có con ruột của mình là ông Hồ Th., 26 tuổi.

Thời điểm này, ông Hồ Th. vẫn đang là sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Công nghệ TP.HCM liên kết với ĐH Lincoln (Hoa Kỳ).

Biết rõ con mình chưa đủ điều kiện (chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chưa có bằng đại học) nhưng bà Hương vẫn đồng ý cho BV đa khoa huyện Đắk R’Lấp ký hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế với trình độ cử nhân quản trị kinh doanh; được xếp lương theo ngạch chuyên viên.

Tiếp đến, vào tháng 6-2019, bà Hương trực tiếp chủ trì, chỉ đạo cuộc họp, cho phép thí sinh tham gia xét tuyển được bổ sung văn bằng, chứng chỉ trước khi ban hành quyết định trúng tuyển.

Theo kết luận của UBKT tỉnh Đắk Nông, bà Hương ký quyết định tuyển dụng con ruột ngày 3-9-2019, được miễn thời gian tập sự khi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định, sau khi tuyển dụng được ba ngày, bà lại tiếp tục ban hành quyết định thuyên chuyển công tác. Điều này là không minh bạch, dân chủ, khách quan, thể hiện ưu ái cho người nhà của mình. Bà cũng không thực hiện tốt quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; tạo dư luận không tốt.

UBKT Tỉnh ủy nhận định bà Hương phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, quyết định tiếp nhận tuyển dụng viên chức khi không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

UBKT Tỉnh ủy yêu cầu bà Hương kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc đối với chức trách, nhiệm vụ của cá nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; xem xét thu hồi các quyết định tuyển dụng viên chức ngành y tế năm 2019 đối với các trường hợp không đúng quy định.

Trước đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương vì đã ưu ái cho con trai trong tuyển dụng. Cụ thể, bà Hương cho phép cấp dưới ký hợp đồng với con trai khi Hồ Th. đang là sinh viên, chưa có bằng.

Đến ngày 2-5-2019, Sở Y tế Đắk Nông ban hành kế hoạch về việc xét tuyển viên chức sự nghiệp y tế năm 2019, trong đó nêu rõ “ứng viên phải đạt các điều kiện, tiêu chuẩn như có văn bằng, chứng chỉ đào tạo theo chuẩn chức danh nghề nghiệp”.

Trong số 383 người trúng tuyển, có ông Hồ Th. được tuyển dụng vào Phòng kế hoạch - nghiệp vụ - điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp.

Ngày 5-9-2019, bà Hương tiếp tục ký quyết định điều động con trai mình lên công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (thuộc Sở Y tế Đắk Nông). Quyết định này gây xôn xao dư luận, vì con trai bà Hương vẫn chưa hết thời gian tập sự. 

TRƯỜNG HẢI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục