Giám đốc Sở Xây dựng nhận trách nhiệm

Thời sự

  Giám đốc Sở Xây dựng nhận trách nhiệm

Bằng thái độ cầu thị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, khẳng định trong tháng 10 sẽ xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại chung cư 584. Ông cũng yêu cầu cán bộ liên quan kiểm điểm trách nhiệm.

Bản tin liên quan

“Vi phạm ở chung cư 584 xảy ra từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. Với trách nhiệm người đứng đầu, tôi xin nhận thiếu sót trong khâu chỉ đạo để sự việc kéo dài”. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, thẳng thắn tại buổi làm việc với cư dân, chủ đầu tư (Công ty 584) về các vi phạm xây dựng ở chung cư 584 (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) vào chiều 4-9.

Cán bộ liên quan bị hỏi dồn

Tại buổi họp, ông Trần Đình Xô, cư dân chung cư 584, bày tỏ: “Người dân chúng tôi xây dựng sai vài cục gạch thôi là đã bị lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ ngay. Vậy nhưng ở chung cư này có hàng loạt sai phạm xảy ra từ năm 2008 nhưng vẫn công nhiên tồn tại cho đến nay. Tôi xin lỗi, chính vì sự chậm trễ này khiến người dân mất niềm tin vào tính công minh của các cơ quan có liên quan”.

Nghe dứt lời, ông Trần Trọng Tuấn cam kết ngay: “Buổi họp hôm nay là để làm rõ ai sai và qua đó sẽ xử lý dứt điểm vụ việc, không bao che”. Quay sang thanh tra Sở Xây dựng (TTXD), ông Tuấn yêu cầu báo cáo việc kiểm tra, xử lý vi phạm ở chung cư 584. Vị cán bộ TTXD trình bày một loạt các vi phạm xây dựng ở chung cư này từ tầng hầm, tầng trệt và sân thượng nhưng công trình vẫn được hoàn công phù hợp với bản vẽ được duyệt…

Cư dân chung cư 584 trong một lần giăng biểu ngữ phản ứng chủ đầu tư. (Ảnh do người dân cung cấp)

Ông Tuấn ngắt lời: “Vậy chừng nào xử lý xong các vi phạm?”. Vị TTXD ngập ngừng: “Dạ, Thanh tra Sở đang củng cố hồ sơ để xử lý”. Không hài lòng, ông Tuấn lặp lại: “Chừng nào xong? Hồ sơ đã có rồi, ông ngồi tính toán rồi phải trả lời ngay là chừng nào xử lý xong!”.

Cũng theo ông Tuấn, ở tầng hầm, trệt và sân thượng của chung cư này đều có sai phạm, được xác định từ năm 2008 (ông Trần Nam Kha, Phó Tổng Giám đốc Công ty 584, đính chính từ năm 2007 khi đưa vào vận hành chung cư đã tồn tại các hạng mục sai phép này rồi - PV). Thời điểm này ở cấp quận còn lực lượng TTXD. Vậy trách nhiệm của phường, của UBND quận Tân Phú tới đâu?

Đại diện UBND phường Phú Thọ Hòa trả lời lúc này ở phường chỉ có lực lượng trật tự đô thị chứ không phải TTXD. Ông Tuấn ngắt lời: “Lực lượng nào cũng thuộc Nhà nước, cũng có trách nhiệm phát hiện và xử lý vi phạm…”. Bị hỏi dồn, vị phó chủ tịch UBND phường Phú Thọ Hòa lúng túng: “Tôi mới về phường từ năm 2013 nên không nắm được sự việc”.

Cam kết xử lý dứt điểm

Kế đến, ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, khẳng định hồ sơ vi phạm xây dựng ở chung cư 584 đã có đầy đủ từ năm 2008. Quận đã nhiều lần có văn bản trao đổi với Sở Xây dựng, quan điểm là nếu có sai phạm thì phải được xử lý.

Tuy nhiên, theo TTXD thì đến thời điểm hiện nay hành vi xây dựng sai phép của Công ty 584 vẫn chưa được lập biên bản vi phạm. Ngạc nhiên trước thông tin này, ông Tuấn yêu cầu TTXD kiểm tra lại, nếu quả thật chưa lập biên bản thì hôm sau (tức ngày 5-9) phải lập ngay biên bản vi phạm xây dựng. “Đến thời điểm này đã hết thời hiệu xử phạt hành vi xây dựng sai phép ở chung cư 584 nhưng phải khắc phục hậu quả, khôi phục theo đúng thiết kế được duyệt” - ông Tuấn chỉ đạo.

Ông Trần Nam Kha, Phó Tổng Giám đốc Công ty 584, cho biết một số hạng mục sai phép được xây dựng trên phần diện tích riêng của chủ đầu tư. Ý định của chủ đầu tư là nếu phần nào xây dựng trên diện tích riêng thì cùng bàn thảo với cư dân về phương án sử dụng, phân chia lợi nhuận. Còn những phần xây dựng trên diện tích chung thì sẽ bàn giao cho cư dân sử dụng. Chứ nếu phá dỡ sẽ mất mỹ quan…

Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh các hạng mục vi phạm phải được tháo dỡ, nếu chủ đầu tư không tự nguyện thực hiện thì đề nghị quận Tân Phú ra quyết định cưỡng chế. “Dù có tự nguyện hay bị cưỡng chế thì trong tháng 10-2014 vụ việc phải được giải quyết xong. Nếu quá thời hạn này mà chưa được xử lý thì trong đó có trách nhiệm của Sở Xây dựng, của cá nhân tôi” - ông Tuấn cam kết.

Ông Tuấn cũng cho biết ông đảm nhiệm chức vụ giám đốc Sở Xây dựng (trước đó là chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - NV) khoảng hơn một năm qua nhưng không vì thế mà từ chối trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm trễ xử lý vi phạm. “Tôi xin nhận thiếu sót về điều này. Đây là sai phạm rất rõ, không cần biện pháp nghiệp vụ cũng phát hiện được. Do vậy các cán bộ liên quan thuộc sở phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân tại sao. Trong vòng hai tuần, từng cá nhân liên quan phải nộp bản giải trình cho Ban Giám đốc Sở. Tôi cũng đề nghị UBND quận Tân Phú chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các cán bộ liên quan” - ông Tuấn nói.

MINH PHONG

Một công trình, hai bản vẽ

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, tiết lộ: Ở chung cư 584 hồ sơ hoàn công và hồ sơ PCCC theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt. Sở Xây dựng cần làm rõ điều này. Đại diện UBND phường Phú Thọ Hòa cũng cho hay giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình được cấp cho chủ đầu tư theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế cơ sở được duyệt. Quyển sổ này đang được chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, gây phức tạp thêm quá trình tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, nói rõ có thể có nhiều bản vẽ nhưng chỉ có một bản vẽ có giá trị pháp lý. Đó là bản vẽ đi kèm với thông báo thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng. Nay xuất hiện bản vẽ thứ hai không phù hợp thì đề nghị các phòng chuyên môn thuộc Sở làm rõ, trong vòng hai tuần phải có kết quả. Nếu có dấu hiệu làm giả hồ sơ thì phải chuyển cơ quan điều tra để xử lý.

BÌNH LUẬN

Lý Văn Thành

Hiện nay chung cư 584 cư dân chia làm 2 phe, một số ủng hộ BQT và số kia không ủng hộ. Cứ đến nhìn bãi xe là biết: Bãi xe tầng hầm (của chủ đầu tư, đang chờ Nhà nước phán xem có thuộc cư dân hay không) rất đông xe, còn bãi xe tầng trệt ít hơn vì đó do Ban quản trị giữ (tranh giành giữ xe). Tường hầm tường tầng trệt đầy các văn bản thông báo nói xấu lẫn nhau, tố cáo lẫn nhau. Chất lượng dịch vụ ngày một đi xuống, 4 tổ trong chung cư, đều có chia phe, thậm chí tổ A trong chung cư đã quyết định ly khai không cần đến ban quản trị. Chánh quyền đã nhiều lần họp vẫn chưa giải quyết gì. Một Ban quản trị do dân bầu lên mà còn tính chuyện xách động quần chúng, còn tính chuyện "xử" cả người dân chung cư thì có lẽ đây là chuyện lạ lùng! Đó là chưa kể khi sở XD yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các công trình không phép (rất vô cảm), thì một số người dân phải can thiệp ngăn cản chủ đầu tư phá dỡ vì đó là công trình dân sinh (mái che tầng trệt, nhà trạm biến điện...), còn BQT thì khoanh tay im lặng. Ban quản trị là nhất thời, cộng đồng dân cư mới là lâu dài, đừng vì vài cá nhân BQT mà chúng ta mất đi hoà khí hàng xóm láng giềng, mất đi tính cộng đồng.

Nguyễn Bá Dũng

Chúc mừng Cư dân Chung cư 584 đã tìm được công lý. "Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, tiết lộ: Ở chung cư 584 hồ sơ hoàn công và hồ sơ PCCC theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt. Sở Xây dựng cần làm rõ điều này. Đại diện UBND phường Phú Thọ Hòa cũng cho hay giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình được cấp cho chủ đầu tư theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế cơ sở được duyệt. Quyển sổ này đang được chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, gây phức tạp thêm quá trình tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân". Vậy là Sở Xây Dựng sẽ còn phải xử lý thêm nhiều vụ việc liên quan để xử lý tận gốc vấn đề. Các BQT Chung cư trên địa bàn TP.HCM đang theo dõi sát sao diễn tiến tiếp theo.

Lê Anh Duy

Hoan hô ông Trần Trọng Tuấn là Bao Công của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, ngày 09-09-2014 Chánh Thanh tra Sở Xây Dựng đã ra Quyết Định số 445/QĐ-KPHQ yêu cầu C.Ty CP ĐTXD và khai thác CTGT 584 do ông Lê Tấn Hòa - chức vụ Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật, ông Trần Kim Minh - chức vụ Chủ tịch HĐQT phải tháo dỡ các phần diện tích vi phạm trật tự xây dựng, thực hiện khắc phục hậu quả do đã có các hành vi vi phạm hành chính bao gồm: 1- Phân chia, chuyển đổi mục đích sở hữu chung trái quy định tại MB Tầng Hầm + Tầng Trệt của Chung cư 584 là 1690,12m2; 2-Xây dựng không có giấy phép xây dựng tại MB Tầng Hầm + Tầng Trệt + Sân Thượng của Chung cư 584 là 1455,78m2 . Kính chúc ông Giám đốc SXD Trần Trọng Tuấn khỏe,luôn công tâm và minh bạch. Chúng Tôi đang mong mỏi Sở Xây Dựng giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Huy Anh

Ở chung cư 584 hồ sơ hoàn công và hồ sơ PCCC theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt. Sở Xây dựng cần làm rõ điều này. giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình được cấp cho chủ đầu tư theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế cơ sở được duyệt. Quyển sổ này đang được chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, gây phức tạp thêm quá trình tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân"

Đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ những thông tin này có hay không đề người dân được biết và an tâm.

Hong Loan

Tôi đã được ông Tuấn tiếp dân, một lãnh đạo giải quyết rõ ràng dứt khoát, nhìn thấy cái sai và sửa sai ngay lập tức.
Hy vọng lãnh đạo nào công tâm và minh bạch như ông Giám đốc SXD Trần Trọng Tuấn.

Trần Bình Trọng

Vẫn một bài ca bất hữu. Để lâu sẽ đi vào quên lãng. đây là một bí kíp qia truyền, đời đời vẫn thế. Ai mà có thời gian ở không mà đi thưa. Người nào có lợi ích thì kiên trì, đòi lại công bằng; còn không thì ầu ơi dí dầu.... Có bao nhiêu người kiên trì để mà thưa với kiện; tiền mất tật mang. Giống như Thanh tra xây dựng, tuyển không đúng Đề án 3149, không đúng tiêu chuẩn, thì sao.... Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo Thanh tra TPHCM vào cuộc, dù có kết luân 16 nhân sự không đủ chuẫn; trong khi đó 15 người đủ chuẩn mà cho tới nay chỉ trả về 9 người còn 7 người như thế nào, còn 15 người kia như thế nào. 15 người có lợi ích nhưng không dám nói, thời gian đi vào quên lãng, không ai đá động. Thật là bất công, quan sai thì không dám xử, không biết sủa chữa làm đúng Đề án 3149 mà còn bưng bít, lo lót( từ tháng 02/ 2014 đã có kết luận Thanh tra TPHCM tới nay là một thời gian dài). Ngẫm nghĩ dời không công bằng cho những người thấp cổ bé họng. Tôi hi vọng Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo tới nơi tới chốn, để có một đội ngũ cán bộ vừa có tâm, vừa có tài phục vụ cho xã hội, một xã hội công bằng, nhân dân tin tưởng vào đường lối của Đảng. Đảng Cộng sản Việt nam muôn năm. Trân trọng !

Lê Công Dân

Hoan hô ông Trần Trọng Tuấn là Bao Công của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh. Kỳ này có Ông Tuấn bè lũ lợi ích nhóm ăn hối lộ trong xây dựng tha hồ lo mà kiếm đường chạy tội. Lòng tin của nhân dân đã dược củng cố từ đây, kính chúc ông Tuấn khỏe và mãi là niềm tin của người dân Thành phố Bác Hồ.

congdanviet85

Chưa dứt điểm ngay được thì sao gọi là thẳng thắn.
Buổi làm việc của ông Giám đốc sở xây dựng cuối cùng cũng chỉ là một biên bản làm việc ghi ý kiến các bên, nhưng một quyết định hành chính chỉ rõ địa chỉ chịu trách nhiệm và sửa lỗi thì vẫn trong vòng luẩn quẩn “nghiên cứu” dù mọi thứ đã rõ như ban ngày.
5 năm trôi qua với một loạt sai phạm có hệ thống mà chưa được giải quyết dứt điểm thì lời nói của ông Tuấn không được chứng minh bằng quy định hành chính làm sao dân tin?
Congdanviet85

Thanh Phong

Những việc tày đinh như vậy mà tồn tại tới 6 năm vậy mà người dân chúng tôi bị quy hoạch lộ giới gần 15 năm mà muốn làm cái gì củng phải chầu chực ơ phường ,chỉ cần chở một ba gác cát gạch thôi là có ngay TTXD.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM