Giám đốc Sở Xây dựng: Container hoán cải là công trình xây dựng

Thời sự

Giám đốc Sở Xây dựng: Container hoán cải là công trình xây dựng

(PLO)- Thông tin này được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM  phát biểu trong cuộc họp chiều nay (23-8) với giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với các sở, ngành và huyện Bình Chánh.

Bản tin liên quan

Theo ông Tuấn, Nghị đinh 180/2007 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng 2003 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) vẫn còn hiệu lực tại thời điểm này.

Ông Tuấn cũng cho rằng các container nếu hoán cải trổ cửa hoặc lắp đặt thiết bị... để phục vụ mục đích dân dụng được gọi là công trình xây dựng theo định nghĩa của khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014.

Trước ý kiến này, nhiều chuyên gia đặt vấn đề: Tuy Chính phủ không có văn bản bãi bỏ Nghị định 180/2007 nhưng nếu Sở Xây dựng cho phép tiếp tục thực hiện bằng các văn bản cá biệt thì có đủ tính pháp lý để các nơi đều biết và cùng thực hiện? Từ vụ xử lý chủ quán Xin chào đặt container mới thấy công tác xây dựng, thi hành pháp luật vẫn còn nhiều khiếm khuyết với ba cái thiếu là thiếu chuyên nghiệp, đồng bộ, thống nhất. 

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Công trình xây dựng theo định nghĩa của khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 phải có liên kết định vị với đất và được xây dựng theo thiết kế, nên ý kiến trên của ông Tuấn là không thuyết phục.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, tháng 8-2016, UBND huyện Bình Chánh đã nhiều lần họp, yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Trong đó các công trình có dạng container gần trung tâm hành chính huyện, hằng tuần phải báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về UBND huyện.

Qua rà soát, UBND thị trấn Tân Túc xác định gần trung tâm hành chính huyện có ba công trình dạng container. Một công trình thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở Xây dựng nên UBND thị trấn Tân Túc đã chuyển Sở xử lý do có giấy phép xây dựng. Hai công trình còn lại, một của ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán Xin chào, một của bà Nguyễn Ngọc Tuyết. UBND thị trấn đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Tấn.

Theo quyết định, ông Tấn đã có hành vi tổ chức thi công công trình khác (công trình container) trên đất không được phép xây dựng, vi phạm khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007. Quyết định cũng yêu cầu các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ; Trưởng Công an thị trấn Tân Túc tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm; Trong thời hạn ba ngày ông Tấn phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Đối với bà Tuyết, UBND thị trấn đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với cái container của bà Tuyết. Tuy nhiên, đến nay chính quyền đang tạm ngưng cưỡng chế phá dỡ đối với container của ông Tấn và container của bà Tuyết do chờ ý kiến của UBND TP.HCM

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Bùi Trung Dung

Luật sư ở nước ta đã từng tuyên án Ụ nổi (không có chân vịt) là Tàu biển để bỏ tù người dân, nay Luật sư nói Container là nhà ở thì ... Cũng có thể xử lý người dân được rồi nhỉ?! Hi

việt

vậy là phải sửa luật xây dựng cho đúng với ý kiến của ông giám đốc sở xây dựng TP. Hồ Chí Minh rồi, nhưng trước khi sửa luật thì không được phạt người dân. Congdanviet85@yahoo.com

Lưu Quang Đạo

@ Bond: Cái gì mà "bạn đứng trên đất đã coi như là liên kết rồi"?! Liên kết là phải được gắn chặt vào nhau bạn nhé!
Thử hỏi, cái loại xe có phần phía sau được thiết kế, trang bị như một cái bếp, hoặc như một căn hộ mà dân Tây vẫn kéo đi khắp nơi ấy, có phải là "công trình xây dựng" không vậy? Chúng đứng trên mặt đất thì có phải là "liên kết - định vị" VỚI mặt đất không vậy? Hay là ông GĐ Tuấn kia cũng đòi phạt vì lúc này "cái xe đó không còn là xe bình thường nữa"?
Luật đã ghi rõ ràng như thế mà còn cố bẻ cong, cãi cùn bằng được.

NgoKienBatBinh

Tôi rất đồng tình với quan điểm của bạn Bond. Chúng ta đừng vì thành kiến với H.Bình Chánh rồi té nước theo mưa. Chúng ta cần có cái nhìn tòan diện hơn vấn đề này. Giả sử TT Tân Túc rút lại cái quyết định xử phạt đó và cái container ấy vẫn tồn tại thì các bạn có nghĩ hệ luy gì sẽ xảy ra ở TPHCM và trên khăp cả nước. Sẽ có bao nhiêu căn nhà container mọc lên hay bao nhiêu khu nhà trọ container xuất hiện khi chẳng cần phải xin phép XD. Các bạn đã bao giờ nghĩ đến chưa. Hãy đặt mình vào vai trò quản lý Nhà nước. Thân.

Caheo

Neu vay cac container dat o cac cong trinh dang xay dung thi So xay dung da cap phep cho bao nhieu cai roi. Trong ho so, ban ve xay dung cong trinh co hang muc nay k?

Bond

Ai thiên về ông Tấn thì cố bám vào cụm từ "Liên kết - Định vị". Bạn đứng trên đất đã coi như là liên kết rồi. Hay là phải chôn, phải ràng, phải cột với đất nữa mới ép phê?

Theo Thông tư 03/2016 thì Công trình của ông Tấn, cái container đó, được hiểu là: Nhà; kết cấu dạng nhà : " công trình xây dựng dạng hình khối, có phần nổi trên mặt đất, được cấu tạo từ kết cấu chịu lực, bao che (có thể có hoặc không) và mái."

Như bạn nào đã nói, cứ như vậy sẽ phát sinh tiền lệ hàng trăm cái Container mọc khắp Bình Chánh và rồi họ lợp ngói, trát tường, trổ cửa tá lả.

NHà vệ sinh di động nhẽ không phải CTXD?

Lý Tào

Bạn đúng về nguyên tắc tác dụng lực, nhưng theo xây dựng đứng trên đất thì mới chỉ gọi là Liên thôi - chưa Kết đâu. Bạn có thể tham khảo giáo trình Kết cấu công trình hay Cơ kết cấu. Nhà vệ sinh di động đặt tạm trong thời gian ngắn và dời bằng xe cẩu không phải là công trình xây dựng. Nó là hàng hóa trang thiết bị

Phan Tấn Tài

1)"các container nếu hoán cải trổ cửa hoặc lắp đặt thiết bị... để phục vụ mục đích dân dụng được gọi là công trình xây dựng theo định nghĩa của khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014." là không có cơ sở vì nếu vậy thì "công trình xây dựng" đó khi xin giấy phép xây dựng như thế nào? Bản vẽ xây dựng và kết cấu như thế nào? sau này container bị mục sét có phải xin giấy phép sửa chữa trước khi hàn lại và thay khi bằng cont khác có phải xin giấy phép xây dựng mới hay không?
Nếu sau này không muốn sử dụng "công trình xây dựng này" mà trở lại dùng làm container thì thủ tục chuyển trở lại như thế nào?
2) "Nghị định 180/2007 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng 2003 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) vẫn còn hiệu lực tại thời điểm này." là nhận định hoàn toàn trái quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Dương

Nếu các container được hoán cải thì được gọi là công trình xây dựng, vậy nhà nước có cấp phép và cho hoàn công trên giấy tờ nhà đất được xây dựng bằng container k vậy?

nguyenngon

Luật Xây dựng 2014 trên và sau Nghị định 2007 hướng dẫn Luật Xây dựng 2003 ông không áp dụng lại còn cho rằng mình đúng. ???

nguoi dan

container có xin được cấp số nhà không
sao gọi là lách luật được

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM