Giám đốc Sở Xây dựng: Container hoán cải là công trình xây dựng

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Ba, ngày 23/8/2016 - 18:59

(PLO)- Thông tin này được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM  phát biểu trong cuộc họp chiều nay (23-8) với giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với các sở, ngành và huyện Bình Chánh.

Theo ông Tuấn, Nghị đinh 180/2007 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng 2003 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) vẫn còn hiệu lực tại thời điểm này.

Ông Tuấn cũng cho rằng các container nếu hoán cải trổ cửa hoặc lắp đặt thiết bị... để phục vụ mục đích dân dụng được gọi là công trình xây dựng theo định nghĩa của khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014.

Trước ý kiến này, nhiều chuyên gia đặt vấn đề: Tuy Chính phủ không có văn bản bãi bỏ Nghị định 180/2007 nhưng nếu Sở Xây dựng cho phép tiếp tục thực hiện bằng các văn bản cá biệt thì có đủ tính pháp lý để các nơi đều biết và cùng thực hiện? Từ vụ xử lý chủ quán Xin chào đặt container mới thấy công tác xây dựng, thi hành pháp luật vẫn còn nhiều khiếm khuyết với ba cái thiếu là thiếu chuyên nghiệp, đồng bộ, thống nhất. 

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Công trình xây dựng theo định nghĩa của khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 phải có liên kết định vị với đất và được xây dựng theo thiết kế, nên ý kiến trên của ông Tuấn là không thuyết phục.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, tháng 8-2016, UBND huyện Bình Chánh đã nhiều lần họp, yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Trong đó các công trình có dạng container gần trung tâm hành chính huyện, hằng tuần phải báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về UBND huyện.

Qua rà soát, UBND thị trấn Tân Túc xác định gần trung tâm hành chính huyện có ba công trình dạng container. Một công trình thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở Xây dựng nên UBND thị trấn Tân Túc đã chuyển Sở xử lý do có giấy phép xây dựng. Hai công trình còn lại, một của ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán Xin chào, một của bà Nguyễn Ngọc Tuyết. UBND thị trấn đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Tấn.

Theo quyết định, ông Tấn đã có hành vi tổ chức thi công công trình khác (công trình container) trên đất không được phép xây dựng, vi phạm khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007. Quyết định cũng yêu cầu các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ; Trưởng Công an thị trấn Tân Túc tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm; Trong thời hạn ba ngày ông Tấn phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Đối với bà Tuyết, UBND thị trấn đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với cái container của bà Tuyết. Tuy nhiên, đến nay chính quyền đang tạm ngưng cưỡng chế phá dỡ đối với container của ông Tấn và container của bà Tuyết do chờ ý kiến của UBND TP.HCM

PHƯƠNG LOAN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Kỷ luật nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Vũ Văn Lâu, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục