Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết bị cách chức

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Hai, ngày 22/6/2020 - 11:38

(PLO)- Cơ quan điều tra đã khởi tố, tách vụ án để tiếp tục điều tra xử lý các cá nhân có liên quan.

Ngày 22-6, một nguồn tin của PLO cho biết, Sở Y tế Bình Thuận đã công bố các quyết định thi hành kỷ luật cách chức ông Nguyễn Trung Hà và ông Ngô Giang Vũ (Giám đốc, Phó Giám đốc TTYT TP Phan Thiết).


Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết. Ảnh: P.NAM

Thành ủy Phan Thiết sẽ xem xét có quyết định xử lý tiếp theo về mặt đảng với hai ông này. Cả hai ông này cùng một số người liên quan đã vi phạm trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại đơn vị này.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, đây là hai cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển (đã bị bắt giam) trong vụ án tham ô tài sản tại TTYT TP Phan Thiết.

Theo hồ sơ, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau là TTYT Phan Thiết), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản.

Ông Hiển còn kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản... tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…
Công an đã khởi tố, bắt giam ngày 13-5-2019 khi đã chuyển lên Sở Y tế Bình Thuận công tác. 

Qúa trình điều tra, CQĐT đã xác định ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc TTYT TP Phan Thiết từ tháng 9-2017 đến nay) đã thiếu kiểm tra, để Hiển lập khống chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Trong đó ông Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ tiền lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau giúp Hiển chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Ông Ngô Giang Vũ (giữ chức vụ phó giám đốc BV TP Phan Thiết từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018) thiếu kiểm tra, giám sát và đã ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quang Thời, phó giám đốc phụ trách TTYT TP Phan Thiết từ 2013 đến tháng 9-2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận) đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính. Khi ông Hiển lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản, ông Thời trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Anh, Phó Giám đốc BV TP Phan Thiết (từ 2013 đến tháng 7-2015) đã ký duyệt 14 chứng từ thanh toán tiền lương do Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Bà Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán TTYT, nguyên kế toán trưởng BV TP Phan Thiết không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, thiếu kiểm tra khi ký duyệt các chứng từ do Hiển lập khống để Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Bà Thảo trực tiếp ký 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại hơn 380 triệu đồng để khắc phục.

Các cựu lãnh đạo của TTYT TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại cơ quan này. Cụ thể, ông Ngô Giang Vũ (Phó giám đốc) nộp 1,8 tỉ đồng; Bà Trần Thị Thu Thảo nộp 1,35 tỉ đồng; Ông Nguyễn Trung Hà nộp 1 tỉ đồng; ông Nguyễn Quang Thời nộp 900 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ngoài hành vi phạm tội của Hiển, quá trình điều tra đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT TP Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra và tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý các cá nhân có liên quan.

PHƯƠNG NAM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Từ 30-7 dân Hậu Giang đi chợ theo 2 khung giờ

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang quy định hai khung giờ người dân Hậu Giang được đi chợ, siêu thị,… là: buổi sáng từ 5-9 giờ, buổi chiều từ 15-18 giờ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục