Gia Lai: Nguy cơ dân đói vì thiếu nước

LỮ QUỲNH LOAN
LỮ QUỲNH LOAN
Thứ Sáu, ngày 4/3/2016 - 00:50

(PL)- Theo số liệu tổng hợp mới nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, tính đến nay toàn tỉnh có hơn 3.473 ha cây trồng bị hạn.

Ghi nhận tại huyện K’bang, địa phương thuần nông này có bốn hồ chứa nước thì nay đã có hai hồ cạn trơ đáy, 37 công trình thủy lợi khác thì đang dần cạn kiệt. Hồ Gu Ga của xã Kông Lơng Khơng có năng lực tưới phục vụ 35 ha, mang lại nguồn sống cho gần 300 hộ dân trong vùng song do nắng hạn kéo dài nên giờ đã kiệt khô. Những ruộng lúa nằm sát hồ cũng đang héo khô từng ngày, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực, đói và tái nghèo.


Suối khô, hồ cạn, cây lương thực héo khô. Ảnh: Q.LOAN

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, mực nước hồ chứa của các công trình thủy lợi đo được đều thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 0,16 m đến 5,26 m. Một số đập dâng đang trong tình trạng thiếu nước, không đảm bảo khả năng tưới phục vụ sản xuất. Còn theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm nay sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo trong thời gian tới diện tích đất sản xuất bị hạn ở Gia Lai sẽ tăng khoảng 1.000 ha.

Trước tình hình trên, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh phải khẩn trương đánh giá cụ thể tình hình hạn hán và khả năng đáp ứng nguồn nước tưới. Trên cơ sở đó, xây dựng các phương án phòng, chống hạn phù hợp.

LỮ QUỲNH LOAN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Không thể chen chân ở hàng thủ tuyển VN

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Chưa bao giờ HLV Park Hang-seo sử dụng hậu vệ mới ở đội tuyển quốc gia, bất chấp mọi nỗ lực và cũng bởi các cầu thủ cũ đang có sự tin cậy lớn.

Thầy Park loại 10 cầu thủ

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Còn hơn một tuần nữa, đội tuyển Việt Nam (VN) sẽ lên đường sang UAE thi đấu tập trung ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục