Gắp thành công dị vật kim loại trong khí quản bé 20 tháng tuổi

Thứ Hai, ngày 26/5/2014 - 18:38

(PLO) Ngày 26-5, TS-BS Lê Thị Hồng Hanh, Phó trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết các bác sĩ vừa thực hiện gắp thành công một dị vật đường thở rất nguy hiểm trong khí quản của bệnh nhi Trần Hoàng L (20 tháng tuổi ở Hà Đông, Hà Nội).

Bệnh nhân được đưa đến trong tình ho sặc sụa, không suy hô hấp. Sau khi chụp X-Quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật bằng kim loại tròn.

Theo gia đình, cháu L. nuốt phải đầu tròn của chiếc bấm móng tay trong lúc chơi.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ xác định đây là dị vật đường thở rất nguy hiểm và rất khó gắp do dị vật tròn và di động, nên đã hội chẩn với kíp soi để nội soi phế quản cấp cứu. Sau hơn 15 phút các bác sĩ  nội soi phế quản gắp thành công dị vật và không xảy ra tai biến gì.

Theo BS Hanh, dị vật đường thở là những tai nạn có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng và phải được xử trí cấp cưú. Thường gặp ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn, gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ tuổi do trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng.

Người lớn trong khi làm việc cũng có những người quen ngậm một số những dụng cụ nhỏ vào miệng, đó cũng là điều kiện làm dị vật dễ rơi vào đường thở hay vào thực quản.

BS Hanh cho biết mọi lứa tuổi có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 4 tuổi. Dị vật đường thở là những chất vô cơ hay hữu cơ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản. Hay gặp nhiều nhất là hạt lạc, rồi đến hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì... mẩu xương, vỏ tôm, cua, đốt xương cá, mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc…

Các bác sĩ khuyến cáo,  các bậc phụ huynh chú ý không để trẻ em chơi những đồ vật sắc nhọn hoặc nhỏ, dễ sặc hóc và rất thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt lạc, hạt ngô, vỏ tôm, cua...để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Trước đó, BV Nhi Trung ương cũng tiến hành gắp dị vật cho nhiều bệnh nhi do nuốt phải đồng xu, pin máy tính... 

HUY HÀ

5 lý do bạn nên ăn quả mâm xôi

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)-Quả mâm xôi có quanh năm nhưng đặc biệt hơn là có một hồ sơ dinh dưỡng đầy lợi ích cho những người biết ăn quả này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục