Gặp phiền bởi CMND bị cắt góc

Thời sự

Gặp phiền bởi CMND bị cắt góc

(PL)- Khi đổi từ chứng minh nhân dân qua thẻ căn cước công dân, người dân nên đề nghị xác nhận có sự đổi từ chín số sang 12 số để tiện cho các giao dịch ngân hàng, nhà đất...

Bản tin liên quan

Do chứng minh nhân dân (CMND) cũ bị cắt góc nhưng thẻ căn cước công dân (CCCD)  chưa được cấp, người dân xuất trình CMND để mua bán nhà đất, giao dịch ngân hàng hoặc các giao dịch khác… đã bị từ chối.

Rắc rối vì CMND bị cắt góc

Mới đây, bà Trần Nguyễn Hồng Hoa (quận Tân Bình, TP.HCM) mua vé đi chuyến bay TP.HCM - Quy Nhơn của Jetstar Pacific đã không được lên máy bay vì CMND bị cắt góc.

Theo bà Hoa, ngày 15-6, bà làm thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD nên CMND cũ bị cắt góc. Ngày 25-6, bà cầm CMND này và giấy hẹn (ghi hẹn trả vào ngày 23-6) đến sân bay nhưng vẫn không được lên máy bay. Bà Hoa nhờ người nhà mang giấy tờ tùy thân khác đến nhưng không kịp nên phải mua vé máy bay của hãng hàng không khác.

Đại diện hãng Jetstar Pacific cho biết đây là trường hợp đầu tiên hãng gặp phải. Tuy nhiên, nhân viên của hãng đã làm đúng vì CMND bị cắt góc thì không có giá trị. Ngoài ra, bà Hoa xuất trình giấy hẹn trả CCCD nhưng đã quá hạn. “Việc hành khách có được lên máy bay hay không còn phụ thuộc vào an ninh sân bay. Trong trường hợp của bà Hoa, an ninh sân bay yêu cầu chúng tôi bảo lãnh nhưng bà Hoa không mang theo giấy tờ nào khác nên chúng tôi không thể” - vị này nói.


Người dân đang làm thủ tục xin cấp căn cước công dân tại PC64 Công an TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đại diện hãng Jetstar cũng cho biết theo quy định, hành khách đi các chuyến bay nội địa được dùng nhiều loại giấy tờ khác như hộ chiếu, CMND, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú… để thay thế. Vì thế các trường hợp CMND bị cắt góc có thể dùng giấy tờ trên để thay thế.

Cũng theo hãng này, chuyến bay của bà Hoa là chuyến cuối trong ngày và khi người nhà bà Hoa mang giấy tờ tùy thân đến thì đã quá thời gian làm thủ tục. Bà Hoa không đổi chuyến bay khác của hãng song hãng sẽ hoàn lại tiền vé.

Vẫn giao dịch bình thường

“Khi người dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD thì CMND sẽ bị cắt góc. Điều này đồng nghĩa với việc CMND đó bị hủy”. Chiều 7-5, Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, nói với Pháp Luật TP.HCM.

Theo Đại tá Thắng, trước các tình huống phát sinh trên, đầu tháng 4-2016, Tổng cục Cảnh sát đã có văn bản chỉ đạo các địa phương không được cắt góc ngay. Chỉ khi nào trả thẻ CCCD mới được cắt. Việc này nhằm giúp người dân vẫn có thể sử dụng CMND cũ trong khi chờ cấp thẻ CCCD.

Mặt khác, một số người dân cho biết thêm, khi họ được cấp thẻ CCCD thì có 12 số, khác biệt với CMND chỉ có chín số. “Khi tôi được cấp thẻ CCCD, tôi đề nghị công an xác nhận vào sổ hộ khẩu về sự thay đổi này để thuận tiện trong giao dịch nhưng không được giải quyết. Họ khẳng định cứ cầm CMND cắt góc kèm thẻ CCCD là được các ngân hàng, cơ quan công chứng chấp nhận” - bà Nguyễn Thị Nga (quận Thủ Đức, TP.HCM) nói.

Theo Đại tá Thắng, sổ hộ khẩu sẽ không đủ chỗ để xác nhận. Thay vào đó, trong phần mềm cấp thẻ CCCD có sẵn mẫu giấy xác nhận về sự thay đổi này. Khi người dân làm thẻ CCCD thì cán bộ giải quyết sẽ hỏi họ có nhu cầu đề nghị xác minh CMND cũ hay không. Nếu người dân cần thì cán bộ làm thủ tục sẽ in mẫu và giải quyết cấp giấy xác nhận để phục vụ cho các giao dịch ngân hàng, nhà đất... “Lẽ ra CMND cũ bị cắt góc thì phải hủy nhưng để tạo thuận lợi cho người dân, Bộ Công an đã thống nhất trả lại để người dân chứng minh hai số (trên CMND và CCCD - PV) là cùng một người” - Đại tá Thắng nói thêm.

Liên quan đến giao dịch ở ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, cho hay sau khi có những thông báo liên quan đến chuyển đổi CMND sang thẻ CCCD thì ACB đã thông báo đến hệ thống ngân hàng. Cụ thể, CMND có chín số, thẻ CCCD có 12 số song khách hàng cầm CMND cắt góc cùng thẻ CCCD vẫn được giao dịch bình thường. “Tuy vậy, khách hàng nên đến ngân hàng để đề nghị cập nhật dữ liệu về sự thay đổi này. Khi làm xong thì những lần sau chỉ cần thẻ CCCD là đủ. Khách hàng có thể đến bất kỳ chi nhánh nào của ACB cũng được nhưng nên đến đúng nơi đã mở tài khoản thì được giải quyết nhanh hơn” - ông Toại hướng dẫn thêm.

Cảnh sát hành chính hiện có phối hợp với bưu điện mở dịch vụ chuyển thẻ CCCD đến tận nhà cho người dân. Đối với những trường hợp này, khi nhận thẻ CCCD, có thể người dân sẽ không quay lại trả CMND cũ để cắt góc nữa.

Do vậy khi người dân sử dụng dịch vụ này, họ phải tự nguyện xác nhận trong thời gian chờ thẻ CCCD sẽ không sử dụng CMND cũ. Từ cam kết này, CMND cũ của họ sẽ bị cắt góc ngay, thay vì chờ đến khi nhận được thẻ CCCD.

Đại tá PHÙNG ĐỨC THẮNG, Phó Cục trưởng C72

Nhiều ngân hàng đã có hướng dẫn cụ thể về việc này. Khách hàng đến giao dịch mang theo CMND cũ cắt góc cùng thẻ CCCD vẫn được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên, người dân cần làm thủ tục với ngân hàng để hủy số CMND và đổi qua số thẻ CCCD.

Ông NGUYỄN HOÀNG MINH, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM

TUYẾN PHAN - HỒNG TRÂM - MẠNH YÊN

BÌNH LUẬN

lucy

em mang cả cmnd cắt góc và thẻ căn cước ra ngân hàng Sacombank để thay đổi thông tin cá nhân thì không được chấp nhận. họ bắt phải có giấy xác nhận của công an mới được.Thật phiền hà vì em chưa có làm giấy này và muốn làm phải về quê mới làm được

nguyễn tấn khoa

Có lúc tại ca quận bình tân ,quá tải trong việc cấp đổi CCCD ;Dân tự lựa giấy xác nhận số CMND;Tự chen từ 7 giờ sáng để có xin mẫu khai;...Mong sao thuận tiện hơn! như cấp đổi bằng lái xe máy nhanh lắm!

lengoctinh

Quy định thì đã rõ, có thể sử dụng CMND cắt góc hoặc giấy xác nhận số CMND cũ đã đổi sang CCCD, hoặc hộ khẩu có ghi thông tin số CMND và số CCCD để thực hiện giao dịch công chứng chấp nhận nhưng quq cơ quan đăng ký có nơi hiểu và làm đúng, có nơi vẫn bắt người dân phải làm thủ tục đăng ký biến động rồi mới chịu đăng ký thế chấp, đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất...Chung quy lại yếu tố con người mới là điều quan trọng nhất để CCTTHC thực sự.

Cù Lần

Sao không dùng một chỗ trống nào đó trong thẻ CCCD để điền số CMND cũ vào đó - vừa đơn giản vừa thuận tiện cho mọi người hơn.

khải ký

đổi thẻ căn cước xong,lại không có giá trị thành ra phải sử dụng cả cmnd củ mà còn phải kèm theo giấy xác nhận thì quá phiền hà cho dân,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM