Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự

Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

(PLO)- Ngày 18-4, tại Cần Thơ đã diễn ra sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Bản tin liên quan

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng các lãnh đạo địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tham gia hội nghị.


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên khai mạc. 

Phát biểu khai mạc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định con người và văn hóa hai nước có nhiều nét tương đồng, với sự tương đồng từ cả hai phía thì đà phát triển giữa hai nước sẽ ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định hợp tác phát triển khu vực và thế giới.

Nói về ĐBSCL, nguyên Chủ tịch nước cho biết: “Chính phủ Việt Nam rất kỳ vọng vào tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của ĐBSCL, đồng thời cũng rất lo ngại trước những tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu đối với khu vực này. Bên cạnh những nỗ lực của mình, chúng tôi mong muốn hợp tác và học hỏi với bạn bè và đối tác quốc tế, trong đó Nhật Bản là người bạn hiền thân thiết và đối tác quan trọng nhất”.

Tại hội nghị, ông Võ Thành Thống (Chủ tịch UBND TP Cần Thơ) cho biết năm 2017 TP Cần Thơ đã tổ chức hai chuyến công tác sang Nhật Bản, kết quả đã tạo nền tảng cho việc phát triển quan hệ hợp tác đối ngoại nhân dân theo chiều sâu, thúc đẩy và ký kết một bản tuyên bố chung hợp tác giữa TP Cần Thơ và tỉnh Hyogo (trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistics) và TP Okayama (trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch).

Cần Thơ cũng đã thành lập Tổ công tác Nhật Bản (gọi tắt là Japan Desk), Văn phòng thường trực Japan Desk đặt tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại và Hội chợ Triển lãm TP nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đến TP Cần Thơ tìm hiểu và đầu tư, cũng như các doanh nghiệp đang đầu tư tại TP.

“Cần Thơ mong rằng trong thời gian tới ngài đại sứ tiếp tục quan tâm hỗ trợ TP giới thiệu nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến Cần Thơ tìm hiểu và đầu tư, hỗ trợ TP Cần Thơ thúc đẩy các địa phương Nhật Bản đã ký kết hợp tác với Cần Thơ triển khai bản ghi nhớ hợp tác đã ký. Ngoài ra, Cần Thơ  đang có một số dự án và lĩnh vực kêu gọi tài trợ, đầu tư từ chính phủ và đối tác Nhật Bản” - ông Thống cho hay.


Các đại biểu ký thỏa thuận hợp tác.

Dịp này, đại diện Cục Ngoại vụ và Vietnam Airlines, Jestar; Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang và Công ty Hagihara Nhật Bản; Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang và Công ty Daimasa Angineering; Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản TP Cần Thơ và Hội Hữu nghị Sakai-Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhau dưới sự chứng kiến của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM