Gạo hỗ trợ dân ăn Tết đảm bảo không bị mốc!

Thời sự

Gạo hỗ trợ dân ăn Tết đảm bảo không bị mốc!

(PLO)- Tổng cục Dự trữ Nhà nước khẳng định đảm bảo đủ số lượng, chất lượng gạo hỗ trợ người dân vùng khó khăn trong dịp Tết.

Bản tin liên quan

Sáng 27-12, Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính) tổ chức họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2018.

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, ông Phạm Việt Hà, đọc báo cáo và cho biết từ đầu năm đến nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp 120.428 tấn gạo (trong đó, xuất gạo là 113.183 tấn; xuất thóc gia công xay xát thành gạo là 7.245 tấn) với tổng giá trị khoảng 1.186 tỉ đồng để hỗ trợ nhân dân các địa phương.

Ông Phạm Việt Hà khẳng định số lượng hàng dự trữ quốc gia đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng, vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, góp phần giúp đồng bào vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Báo chí quan tâm đến việc hỗ trợ gạo cho nhân dân các địa phương khó khăn đón Tết nguyên đán 2019.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời khẳng định: "Gạo hỗ trợ nhân dân ăn Tết không có gạo mốc". Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, cho hay nhiều năm nay, Chính phủ đều có những chính sách và ban hành các quyết định xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các địa phương vùng khó khăn, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bão lụt. Việc xuất cấp gạo dự trữ cho nhân dân dịp Tết nguyên đán là nhiệm vụ được Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm.

Đến thời điểm này, đã có ba địa phương đề nghị hỗ trợ gạo dịp Tết nguyên đán 2019. Trong đó tỉnh Yên Bái xin hỗ trợ 380 tấn gạo cho 25.354 khẩu, Nghệ An xin hỗ trợ 1.264 tấn cho 84.324 khẩu, Ninh Thuận xin 797 tấn cho 53.152 khẩu. Bên cạnh đó, một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để trình lên Bộ LĐ-TB&XH. Sau đó, bộ này sẽ phối hợp với các bộ liên quan như Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

“Theo thống kê, hằng năm có khoảng 15-16 tỉnh xin hỗ trợ gạo cho người dân vào dịp tết và giáp hạt. Tổng mức gạo xin hỗ trợ trong khoảng 11.500-12.000 tấn cho khoảng gần 1 triệu người dân” - ông Thời nói và khẳng định năm nay Tổng cục sẽ phấn đấu hoàn thành giao nhận gạo cho các địa phương trước ngày 20 tháng Chạp.

Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi về chất lượng gạo sẽ được cấp phát hỗ trợ người dân ăn Tết nguyên đán sẽ được đảm bảo ra sao. Bởi những năm trước đây có xảy ra tình trạng người dân nhận được gạo mốc. Ông Thời khẳng định rằng: “Đúng là có phản ánh về việc người dân nhận được gạo mốc. Nhưng sau khi kiểm tra thì số gạo đó không phải được xuất cấp từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước”.

Giải thích rõ hơn, ông Thời cho hay gạo được đưa vào kho dự trữ quốc gia đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tỉ lệ tấm, độ ẩm… theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam. “Nhiều doanh nghiệp nói tại sao nhập gạo vào kho dự trữ của Tổng cục lại khó thế. Nhưng chúng tôi đều nói rằng vì đây là gạo dự trữ quốc gia, phải bảo quản trong thời gian lâu và phải đảm bảo chất lượng, nên mọi tiêu chuẩn phải được tuân thủ” - ông Thời nói.

Ông Thời cũng khẳng định rằng hiện nay công tác dự trữ gạo đã rất tiến bộ, hiện đại, đảm bảo đúng mọi quy chuẩn, nên việc dự trữ gạo có thể lên đến hai năm.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM