Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN

Thời sự
(PL)- “Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng: Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN” diễn ra tại Hà Nội ngày 14-7. Đây là hoạt động trong khuôn khổ năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Bản tin liên quan

Hội nghị đã nghe tóm tắt báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN - Đông Á (ERIA) về sự phát triển của tiểu vùng Mekong.

Theo đó, hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng Mekong là một sáng kiến thành công nhất trong ba thập niên qua, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế và tiến trình xóa đói giảm nghèo trong khu vực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khu vực Mekong cũng đang phải đối mặt với những hệ lụy nghiêm trọng.

ERIA đề xuất để đạt phát triển bền vững, các nước Mekong cần điều chỉnh chính sách theo hướng ưu tiên các lĩnh vực trọng tâm như kết nối, công nghiệp hóa, phúc lợi xã hội và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các thành viên ASEAN và các đối tác thúc đẩy cách tiếp cận đa lĩnh vực, đa đối tác, đa tầng nấc vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thích ứng.

V.THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM