Gần 4.400 người chính thức được đặc xá

Thời sự

Gần 4.400 người chính thức được đặc xá

(PLO)- Số lượng phạm nhân được đặc xá năm nay ít hơn so với những lần đặc xá trước.

Bản tin liên quan

Sáng 30-11, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, TAND Tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước Việt Nam.

Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-12-2016.

Chủ trì cuộc họp báo, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết số lượng phạm nhân được đặc xá năm nay ít hơn so với những lần đặc xá trước. Nguyên nhân là do quyết định đặc xá năm 2016 có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không được đề nghị đặc xá.


Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2016.

Theo ông Sơn, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đặc xá cũng ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân, là kết quả của quá trình giáo dục phạm nhân,…

Cũng như những lần trước, đặc xá năm nay được tiến hành một cách nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định.

Đặc xá năm 2016 quyết định tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đủ điều kiện, tuy nhiên các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm cư trú, quản chế, phạt tiền,… vẫn phải chấp hành đầy đủ.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất cứ phạm nhân nào cho dù đó là người Việt Nam hay người có quốc tịch nước ngoài. Nếu đủ điều kiện, phạm nhân đó đều được đề nghị đặc xá.

Ngoài việc tha tù trước thời hạn, Chính phủ còn chỉ đạo Bộ Công an cùng các cấp ngành liên quan chú trọng các biện pháp để giúp các phạm nhân sớm tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó, một số chính sách nổi bật như tổ chức dạy nghề, học tập về kiến thức xã hội, pháp luật,… 

Báo cáo của Bộ Công an cũng cho thấy tuyệt đại đa số phạm nhân được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái lập cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM