Gần 2.300 hồ sơ thương binh giả ở các quân khu

Thời sự

Gần 2.300 hồ sơ thương binh giả ở các quân khu

(PL)- Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện hơn 11.000 hồ sơ thương binh nghi giả và bước đầu dừng trợ cấp gần 2.300 trường hợp.

Bản tin liên quan

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo về việc phối hợp với Bộ Quốc phòng thanh tra liên ngành việc xét duyệt, xác nhận hồ sơ thương binh do cơ quan quân đội thực hiện tại bảy quân khu (các quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9) và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội từ năm 2015 đến nay.

Đây là cuộc thanh tra đầu tiên với quy mô lớn được Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Quốc phòng phối hợp tiến hành. Hồ sơ vụ việc này phức tạp và liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân.

Kết quả bất ngờ

Theo đó, sau khi kiểm tra hơn 66.000 hồ sơ gốc đang được lưu tại các quân khu, đoàn thanh tra đã phát hiện 11.320 hồ sơ có nghi vấn phải giám định, xác minh.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong các hồ sơ nghi vấn trên có gần 7.500 hồ sơ xác lập trên cơ sở giấy tờ gốc nghi vấn giả mạo cần giám định, gần 3.000 hồ sơ xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương cần kiểm tra, xác minh và hơn 1.000 hồ sơ cần bổ sung theo quy định.

Cụ thể, ở Quân khu 4, qua kiểm tra hồ sơ tại Phòng chính sách quân khu và Bộ chỉ huy Quân sự, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh trên địa bàn quân khu, phát hiện hơn 4.000 hồ sơ sai sót và nghi vấn sai sót. Tương tự, các quân khu 1, 2, 5, 9, 7 cũng có hàng ngàn hồ sơ nghi vấn sai sót.

Từ việc kiểm tra, xác minh tại đơn vị cấp giấy tờ, thanh tra đã rút hồ sơ gốc từ các quân khu để giám định tại Phòng giám định kỹ thuật hình sự (Bộ Quốc phòng).

Kết quả bước đầu có gần 2.300/66.061 hồ sơ được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ gốc hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương lưu tại đơn vị để làm căn cứ xác lập hồ sơ thương binh. Số tiền phải thu hồi tại các quân khu là hơn 200 tỉ đồng.

Riêng tại Quân khu 4, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành hai quyết định (vào tháng 6-2018 và ngày 20-8-2019) đề nghị Quân khu 4 tiến hành thu hồi giấy chứng nhận bị thương 1.114 trường hợp.

Lãnh đạo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết việc phối hợp thanh tra được tiến hành từ năm 2015 nhưng đến nay nhiều hồ sơ nghi vấn vẫn chưa thể đưa ra kết luận, nguyên nhân do thiếu kinh phí. “Việc giám định hồ sơ cần khá nhiều tiền nhưng trước đây việc bố trí kinh phí hạn chế nên phải làm dần. Dự kiến năm 2019 cần 2 tỉ đồng để tiến hành giám định các hồ sơ còn lại. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ được bố trí trên 1 tỉ đồng…” - vị lãnh đạo này thông tin.


Việc phát hiện ra nhiều hồ sơ thương binh giả cho thấy quá trình xác lập hồ sơ có kẽ hở. Trong ảnh: Những thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Ảnh: VIẾT LONG

Các thủ đoạn lập hồ sơ giả

Nhiều hồ sơ sử dụng tài liệu giả để lập hồ sơ thương binh và trợ cấp thương tật.

Theo thanh tra, các trường hợp khai man, giả mạo hồ sơ thương binh có điểm chung là hình dấu trên tài liệu được kẻ, vẽ tay hoặc in phun màu; tẩy xóa nội dung cũ, viết lại nội dung mới.

Cụ thể, ông Nguyễn Trọng Th. (ngụ Can Lộc, Hà Tĩnh) có hồ sơ được xác lập trên cơ sở giấy ra viện tháng 9-1979 của đơn vị 1654. Về hồ sơ này, giám định chỉ rõ: Tại mục họ và tên đã tồn tại chữ viết là “Đoàn Xuân Mai”; tại mục tuổi đã tồn tại chữ số ghi là “31 tuổi”…

Trên giấy ra viện bị tẩy xóa các thông tin về quân hàm, đơn vị, ngày ra viện, tình trạng vết thương, ngày ra viện… rồi ghi đè lên!

Ngoài ra, nhiều trường hợp khi kiểm tra ở đơn vị nêu trong hồ sơ thì không nằm trong danh sách quân nhân bị thương; các trường hợp làm chứng không cùng đơn vị…

Để xảy ra các sai sót nêu trên, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các quân khu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với các cá nhân, đơn vị liên quan đến việc xác nhận thương binh để xảy ra sai sót về chuyên môn.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết đối với các đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ ngoài bị thu hồi thẻ thương binh, các sở LĐ-TB&XH sẽ tiến hành thu hồi tiền trợ cấp.

“Với các trường hợp đã từ trần, đoàn thanh tra yêu cầu ban hành văn bản cụ thể nội dung hồ sơ sai sót đến thân nhân, chính quyền địa phương và lưu giữ tại hồ sơ thương binh của đối tượng; không thực hiện các chế độ ưu đãi đối với thân nhân (nếu có) với các trường hợp trên” - lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH khẳng định.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện việc thu hồi số tiền trợ cấp, hỗ trợ gặp khó khăn vì đa phần đối tượng lớn tuổi, có người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã chết nên kiến nghị miễn thu hồi một số đối tượng. “Thủ tướng chỉ đồng ý miễn nộp đối với các trường hợp đã chết. Còn các đối tượng khác đã giả mạo, khai man hồ sơ để hưởng chính sách thì nhất quyết phải thu hồi…” - lãnh đạo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH nói.

Có khiếu nại sẽ gửi kết quả giám định

Theo bà Đàm Thị Minh Thu, Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, các trường hợp bị thương thật nhưng giấy tờ gốc trước đây đã được xác định là khai man, giả mạo nhưng bổ sung được hồ sơ, tài liệu gốc có ghi bị thương, đảm bảo tính pháp lý thì được phép lập hồ sơ mới theo quy định hiện hành.

Với các trường hợp hồ sơ xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương nhưng kết quả xác minh tại đơn vị xác định đối tượng không có tên trong danh sách quân nhân bị thương, nay bổ sung hồ sơ nếu đảm bảo tính pháp lý, các thông tin trùng khớp với hồ sơ xác lập ban đầu thì có thể xem xét khôi phục chế độ.

Việc xử lý hồ sơ căn cứ vào kết quả giám định kỹ thuật hình sự là rất rõ ràng, khoa học. Nếu đối tượng bị đình chỉ trợ cấp có khiếu nại, thanh tra sẵn sàng cung cấp kết quả giám định.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đang triển khai thanh tra toàn diện về hồ sơ đối tượng hưởng chế độ trợ cấp nhiễm chất độc hóa học trên phạm vi toàn quốc. 

 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Nguyễn anh thái

Đề nghị Bộ lao Động thương Binh và xã hội cần thanh tra trên phạm vi toàn quốc , hiện nay thuong binh gia, nạn nhân chất độc da cam giả không ít, cần phải sàng lọc để sử lý những đối tượng thương binh, nạn nhân chất độc da cam giả...

Nguyễn Quang Sơn

Tôi hoàn nghênh thanh tra thương binh giả,để trả lại danh dự cho cựu chiến binh trung thực.

Nguyễn Xuân Hưng

Cha tôi nhập ngũ năm 1966 khi còn 17 tuổi. Tham gia bộ đội rada phòng không . một lần máy bay mỹ đánh hà nội , bố tôi trực chiến trong đêm mưa gió đã bị sét đánh chảy máu tai. Năm 1975 bố tôi xuất ngũ về làm nông. Năm 1979 lại tái ngũ đánh Tầu nhận chức vụ trung đội trưởng.sau 1 năm quân Tầu rút ông lại trở về địa phương làm ruộng. Tôi là con nuôi vì ông bị nhiễm sóng ra đa không có con. Nay ông đã 70 tuổi tai đã bị điếc vì ngày xưa trực chiến. Ông vẫn không có chế độ gì. Vậy tôi có thể xin xác nhận bệnh binh hay thương binh cho bố tôi không?

Trần kim sơn

Các cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh ngay những trường hợp lợi dụng làm trái với chủ trương của Đảng và Nhà nước.. Kỷ cương phép nước phải nghiêm minh mới đủ đủ sức răn đe kẻ xấu trong bộ máy công quyền.

Thuhai tràn

Ở xã nhân hoà huyện vĩnh bảo cũng có nhiều trường hợp thương binh giả

Trung Kiên

Tôi đi bộ đội trước Giải phóng, khi bị tiểu đường, cũng có người hỏi tôi có muốn làm chế độ Chất độc da cam không? Tôi nói không, và biết chuyện có đường dây lập hồ sơ này. Không sâu sát lắng nghe nắm tình hình, ngăn chặn, bây giờ thả gà ra đuổi? Mất tiền mất người.

Ngõ Văn Quyết

Đề nghị thanh tra, ngừng cấp tiền, truy thu, đưa những người phạm pháp ra xử lý theo pháp luật.

Nguyễn mạnh xuyên

Đề nghị thanh tra tỷ mỉ huy động nhân dân vào cuộc phát hiện giả mạo giấy tờ chạy tb giả để thu hồi tiền cho nhà nước ...

Nguyễn Văn châu

Dư luận về thương binh giả lâu rồi. Bây giờ mới làm tuy muộn còn hơn không.

Nghĩa

Tb không bị thương còn nhiều lắm, không phải chừng đấy đâu. Một sự bất công bằng ghê gớm. Tôi, người trong cuộc nên hiểu rõ lắm.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM