Facebook cam kết gỡ các thông tin bôi nhọ tại Việt Nam

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Tư, ngày 26/4/2017 - 16:16

(PLO)- Đoàn đại biểu cấp cao Facebook do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook, làm trưởng đoàn, đã làm việc với Việt Nam. 

Ngày 26-4-2017, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Facebook do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook, làm trưởng đoàn.

Nội dung buổi làm việc được tường thuật chi tiết trên trang thông tin điện tử của Bộ TT&TT. Theo đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết hiện Việt Nam có hơn 70% dân số đã sử dụng Internet với tổng số gần 92 triệu dân, trong đó 45 triệu người sử dụng Facebook.

Cũng theo Bộ trưởng, cá nhân ông cũng có hai tài khoản Facebook để liên hệ với bạn bè. Ngoài công việc thì giờ giải lao, Bộ trưởng thường trao đổi với bạn bè trên Facebook. Nhiều lãnh đạo ở Việt Nam cũng có tài khoản Facebook và coi đây là nơi trao đổi không thể thiếu trong cuộc sống và để trao đổi với bạn bè. Quan điểm của Chính phủ Việt Nam coi kênh Facebook là trao đổi, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và mang lại rất nhiều lợi ích nếu sử dụng đúng mục đích. Và Chính phủ Việt Nam không ngăn chặn sự phát triển của Facebook. Với tư cách là thành viên thuộc Chính phủ, Bộ TT&TT tạo điều kiện cho Facebook hoạt động tốt trên cơ sở tuân thủ pháp luật quốc tế và pháp luật của Việt Nam.


Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Mic.gov.vn

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bày tỏ thực trạng gần đây có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh, có những người vi phạm pháp luật Việt Nam nghiêm trọng như kích động bạo lực trên Facebook; xâm hại trẻ em; xâm phạm đời tư của cá nhân, tổ chức; xúc phạm nhân phẩm; xâm phạm quyền riêng tư của phụ nữ; đặc biệt là việc mạo danh các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng đã cho Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook xem hàng chục tài khoản Facebook mạo danh về tổng bí thư, thủ tướng Chính phủ hay nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam. "Thậm chí nhiều tài khoản Facebook còn đưa những nội dung rất phản cảm lên các trang này. Vì vậy, đây là vấn đề Bộ TT&TT và đại diện cấp cao Facebook cần trao đổi, tháo gỡ nhằm đảm bảo môi trường mạng xã hội nói chung và môi trường Facebook nói riêng lành mạnh, tránh những nội dung xấu độc, bôi nhọ, mạo danh người khác" - Bộ trưởng Tuấn nói.

Lắng nghe trao đổi của Bộ trưởng, bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook, khẳng định: “Để hoạt động hiệu quả, chắc chắn Facebook cũng phải đảm bảo môi trường hoạt động lành mạnh, Facebook phải có những chính sách để người sử dụng được đảm bảo và có trách nhiệm trong việc sử dụng dịch vụ mạng Facebook”.

Bà Monika Bickert cho biết các nội dung lạm dụng tình dục, tấn công thù địch, những thông tin bôi nhọ, xúc phạm uy tín người khác… sẽ không có chỗ dung thân.

"Và chúng tôi cam kết gỡ bỏ những thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam. Để đảm bảo điều đó, Facebook có những công cụ để người sử dụng thông báo và phối hợp để xử lý. Facebook và Bộ TT&TT Việt Nam sẽ cùng lắng nghe, chia sẻ và phối hợp gỡ bỏ những thông tin độc hại, bôi nhọ danh dự cá nhân, tổ chức trong thời gian tới" - Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook nhấn mạnh.

VIẾT THỊNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục