Đuổi việc không báo trước, phải bồi thường 80 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 4/7/2014 - 03:50

Sáng 3-7, TAND quận Tân Bình (TP.HCM) đã tuyên buộc Công ty TNHH Sắt thép Vinh Đa phải bồi thường cho ông Lê Duy Khang hơn 80 triệu đồng vì đã cho ông Khang nghỉ trái luật.

 

Ông Khang làm việc tại Công ty Vinh Đa từ năm 2008, đã được ký hợp đồng không xác định thời hạn. Ngày 15-1-2012, phía công ty yêu cầu công nhân làm thêm giờ. Do cận tết lại bận việc gia đình nên ông Khang và đồng nghiệp không đồng ý. Hơn nữa, cách đó một ngày, họ đã phải tăng ca đến 23 giờ. Hôm sau, ông Khang đi làm bình thường. Ngày 17-1-2012, công ty tổ chức ăn tất niên và cho công nhân nghỉ tết Nguyên đán. Ngày 2-2-2012, hết thời gian nghỉ tết, ông đến công ty thì nghe thông báo không được xuống xưởng làm việc. Ông phải lên văn phòng viết bản tường trình lý do không tăng ca rồi được cho về nghỉ ba ngày.

Ba ngày sau, ông Khang đến công ty thì lại được cho nghỉ thêm bốn ngày. Bốn ngày sau, ông được yêu cầu viết bản kiểm điểm vì đã không tăng ca theo chỉ đạo nhưng ông không đồng ý. Giám đốc kêu ông về, chờ thông báo bằng điện thoại để biết có làm lại hay không. Công ty liên tục yêu cầu ông viết bản kiểm điểm, sau đó cấm cửa không cho vào làm việc. Ông Khang nhờ Phòng LĐ-TB&XH quận hòa giải nhưng không thành nên khởi kiện yêu cầu công ty bồi thường theo quy định.

Trong khi đó, phía công ty lại cho rằng chính mình mới là nạn nhân của người lao động. Cụ thể, từ 2-2-2012 có đến 11 công nhân cùng tổ với ông Khang tự ý bỏ việc làm ngưng trệ cả dây chuyền sản xuất. Công ty buộc phải sa thải hết số công nhân này. Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động công ty đã dán trên bảng ở công ty. Công ty nghĩ rằng các bạn bè của 11 công nhân có tên trong thông báo sẽ nói lại cho họ biết nên công ty không cần phải giao trực tiếp thông báo cho họ.

Theo TAND quận Tân Bình, nếu muốn cho người lao động nghỉ việc thì Công ty Vinh Đa phải tuân thủ thời gian báo trước, đồng thời lý do cho nghỉ phải thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 38 BLLĐ. Trường hợp này, công ty đã cho nghỉ không báo trước, không có lý do là đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

PHƯƠNG LOAN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục