Dừng nhận chìm 62.000 m3 bùn thải xuống biển Tịnh Khê

LÊ PHI DŨNG
LÊ PHI DŨNG
Thứ Sáu, ngày 3/11/2017 - 14:06

(PLO)- Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản góp ý với tinh thần không thống nhất dự án nhận chìm ở biển tại vị trí này.

Ngày 3-11, trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) cho biết đã ký văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành liên quan, yêu cầu Sở TN&MT làm việc với Tổng Công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc tạm dừng việc nhận chìm 62.000 m3 bùn thải xuống vùng biển xã Tịnh Khê và chỉ được triển khai lại sau khi có ý kiến chính thức của UBND tỉnh.


Vị trí nhận chìm 62.000 m3 bùn (khu vực ABCD màu đỏ). Ảnh: LÊ PHI DŨNG.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở TN&MT phải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương có liên quan rà soát lại việc đề xuất cho UBND tỉnh cấp giấy phép số 68/GP-UBND ngày 27-10, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất là ngày 10-11.

Trước đó, khi Sở TN&MT tham mưu và tỉnh Quảng Ngãi quyết định ký giấy phép nhận chìm 62.000 m3 bùn thải xuống biển, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản góp ý với tinh thần không thống nhất dự án nhận chìm ở biển tại vị trí này.

Ông Nguyễn Đăng Vũ (Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi) đã ký văn bản phản đối cả việc nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ lẫn việc nhận chìm bùn thải xuống biển Tịnh Khê. Sở này cho rằng: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX xác định mục tiêu sớm đưa Lý Sơn-Bình Châu và các vùng phụ cận trở thành Công viên địa chất toàn cầu.

Bên cạnh đó, hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo và đề nghị các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương lập hồ sơ đáp ứng các tiêu chí để trình UNESCO công nhận. Việc lập hồ sơ đáp ứng các tiêu chí Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO sẽ được tiến hành song song với công tác bảo tồn khẩn cấp các giá trị di sản địa chất, địa mạo, di sản văn hóa, môi trường cảnh quan, hệ sinh thái khu vực Lý Sơn-Bình Châu và vùng phụ cận.

“Do vậy, việc nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ có nguy cơ xâm hại, phá hủy đến di sản địa chất, địa mạo tại nơi đây; ảnh hưởng lớn đến công tác bảo tồn và việc công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Vì vậy, quan điểm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thống nhất việc nạo vét thông luồng này”, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho hay.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, khu du lịch Mỹ Khê đã đón 1/2 du khách khi đến với Quảng Ngãi.

“Vị trí nhận chìm vật liệu nạo vét trước bãi biển Mỹ Khê có nguy cơ tác động xấu đến môi trường biển, đặc biệt là ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương. Vì vậy, Sở VH-TT&DL không thống nhất dự án nhận chìm ở biển tại vị trí này”, văn bản nêu.

Trước đó, ngày 27-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký giấy phép chấp thuận theo đề xuất của giám đốc Sở TN&MT cho phép Tổng Công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc nhận chìm 62.000 m3 vật chất gồm: cát, sạn sỏi, đá phong hóa, vỏ sò và bùn trầm tích thu được từ hoạt động duy tu nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017 xuống biển Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi).

Hoạt động nhận chìm chỉ được phép thực hiện từ tháng 10-2017 đến hết tháng 3-2018. Thời hạn nhận chìm kể từ ngày ký giấy phép nhận chìm đến hết ngày 31-3-2018.

LÊ PHI DŨNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục