Đừng mượn 'bóng ma thế lực thù địch' để công kích

Thời sự

Đừng mượn 'bóng ma thế lực thù địch' để công kích

(PLO)- Khi người dân phản ứng với chính sách, hành động của chính quyền là phải tự vấn xem vì sao lòng dân không đồng thuận, đừng vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó.

Bản tin liên quan

Chiều 15-6, phát biểu tại Quốc hội, Đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã tổng kết ba bài học trong cuộc chiến chống COVID-19 và kiến nghị một số giải pháp.


ĐB Trương Trọng Nghĩa nói nếu ý Đảng phù hợp với lòng Dân thì không có thế lực thù địch nào phá hoại được. Ảnh: Quochoi.vn

Ông nêu: Có một bài học xưa nhưng không bao giờ cũ, đó là khi chủ trương, đường lối của Đảng mà ta hay nói là “ý Đảng” hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mà ta hay gọi là “lòng Dân” thì dù phải hy sinh xương máu hay tài sản, bị hạn chế tự do; dù có bị giảm thu nhập, mất việc làm, nghỉ học, đảo lộn cuộc sống thường ngày của từng gia đình như trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua, nhân dân vẫn hưởng ứng, ủng hộ.

Theo ĐB Nghĩa, sẽ không có thế lực thù địch nào có thể phá hoại được mối liên hệ “ý Đảng lòng Dân”.

Mỗi khi người dân phản ứng với chính sách hành động của chính quyền, cán bộ công chức phải tự vấn, tự kiểm vì sao lòng dân không đồng thuận, đừng vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó. "Vì làm như vậy là làm cho Đảng xa dân, đẩy dân về phía thế lực thù địch” - ĐB Nghĩa nói.

Theo ĐB Nghĩa, cách làm đó trái với tư tưởng Hồ Chí Minh, tôn chỉ mục đích của Đảng.

“Tất nhiên ta phải tìm cho ra, cho đúng thế lực thù địch để nghiêm trị nhưng không mượn bóng ma của các thế lực này để công kích những người góp ý cho mình dù đó là dân thường, doanh nghiệp, trí thức hay đại biểu dân cử” - ĐB Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng khẳng định, nếu như ở Hội trường Diên Hồng mà có thế lực thù địch thì nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của những người quy chụp chứ không tồn tại ở đâu cả.

Bài học thứ hai, ĐB Nghĩa muốn nhấn mạnh đến vai trò của Quốc hội, mạng lưới và các đại biểu dân cử. Lãnh đạo Quốc hội cũng như đại biểu Quốc hội luôn quan tâm theo dõi, sát cánh ủng hộ các chủ trương đúng đắn, hợp lý của hành pháp và tư pháp.

ĐB Nghĩa hoan nghênh Chánh án TAND tối cao đã rất kịp thời chỉ đạo ngưng xét xử trên toàn quốc, qua đó ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh qua hoạt động tố tụng.

Chúc mừng Hội đồng bầu cử quốc gia mới được thành lập, ĐB Nghĩa kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào cử tri quan tâm xây dựng một Quốc hội mạnh hơn nữa, tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV tới đây.

Bài học thứ ba ĐB Nghĩa đề cập đến là cần rút ra những bài học đúng, xác định bước đi và nội dung sắp tới kịp thời, chính xác là điều phải làm hiện nay.

“Mở cửa lại khôi phục kinh tế là việc hệ trọng, đòi hỏi bước đi, phương pháp khoa học sâu sát, cụ thể, chính xác”- ĐB Nghĩa nói và đồng tình với cách tiếp cận của ĐB Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

“Chúng ta phải nắm chắc và phân tích tình hình dịch bệnh, xác định chủ trương định hướng cho từng quốc gia, từng thị trường, từng lĩnh vực, tập đoàn kinh tế để có đối sách, quyết sách kịp thời” - ĐB Nghĩa kiến nghị.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, thế giới đã và đang chuyển sang giai đoạn bình thường mới, không thể và không còn như trước. Nếu làm đúng thì ta sẽ khai thác hiệu quả, tạo tiền đề vững chắc cho hội nhập bền vững trong kỷ nguyên mới của loài người, kỷ nguyên hậu COVID-19 đang diễn ra.

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Công tang

Đại biểu: Trương Trọng Nghĩa, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, là những ĐB hợp lòng dân, đầy trách nhiệm: với tổ quốc, với nhân dân. Những cái đúng của bất kỳ ai, cũng đều được bảo vệ, thì nước mới mạnh!

Tam Nguyen

Dân bây giờ hieu biết nhiều lắm. Nếu như anh làm đúng thì không phải sợ dân nghe theo các thế lực thù địch để chống phá anh đâu.

tran huu vy

Ý tưởng cứ gán cho dân tội nghe theo kẻ địch, là qua rồi. Đất nước cần có sự minh bạch để mọi người dân có thể đóng góp ý kiến xây dựng đất nước giàu mạnh.

Thái Ngọc

Được 30% những người như ông thôi dân đỡ khổ rồi. Chúc ông sức khỏe.

Vh

Không chỉ la bài phát biểu đơn thuần mà còn là một ý kiến phản biện, uốn nắn lại những ai có tư tưởng xa rời dân, quy chụp cho ý kiến người dân là thù địch. Một bài phát biểu rất hay, nghe mà hả dạ. Ủng hộ ĐB. Trương Trọng Nghĩa và ĐB. Lưu Bình Nhưỡng.

nguyễn phương

Thực ra khi tranh luận bị đuối lý thì cứ coi chừng " thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng ",hết dám nói luôn.

Lâm Thắng

@Nguyễn Hữu Duyên: Haha! Haha!

Đọc bình luận của bạn thấy mắc cười hơn đọc chuyện cười. Chỉ có cử tri và đại biểu QH tỉnh Long An mới được quyền lên tiếng về vụ án Bưu điện Cầu Voi à? Có biết quy chụp trước để rồi ông Nghĩa phải lên tiếng không mà phán như đúng rồi vậy á?

Dẫu sao cũng cảm ơn bình luận của bạn vì đã mua vui được 1 vài trống canh.

Haha! Haha!

Long

Đang có một số người có tâm lý ai lên tiếng góp ý này nọ là quy chụp phản động, thù địch...

Cao Việt Sỹ

Đừng mượn 'bóng ma thế lực thù địch' để công kích. Ý kiến rất hay.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM