Đừng để dân mất lòng tin do thiếu thông tin

Chủ Nhật, ngày 5/10/2014 - 05:50

Xã hội bây giờ người dân mất lòng tin rất nhiều là do chính sách thông tin. Người ta ít tin vào những gì anh nói chính thức mà người ta đọc và tin những điều, những nguồn thông tin từ bên ngoài. 
Tôi ví dụ, anh Nguyễn Bá Thanh đang chữa bệnh ở Mỹ lại rộ lên tin đồn là anh Nguyễn Bá Thanh đã mất. Trong nước các báo chỉ nói “hé hé”, không rõ ràng, lãnh đạo ta không có ý kiến gì, chỉ khi một đài nước ngoài dẫn một nguồn tin cũng không chính thức từ một nguồn trong nước thì lúc đó dư luận mới hết đồn thổi.

Tại sao nguồn tin đó lại không xuất phát từ một tờ báo chính thức của Việt Nam do Ban Bảo vệ sức khỏe của Trung ương công bố chẳng hạn. Điều đó có gì cấm kỵ đâu. Nhiều ý kiến của các nhà trí thức góp ý về chính trị, kinh tế, xã hội và cả an ninh quốc phòng, tôi thấy có nhiều bài rất xây dựng và nhiệt huyết lại không được đăng ở những báo chính thống mà chỉ thấy đăng ở những trang mạng gọi là “lề trái”. Coi chừng, riết rồi người ta thấy những bài hữu ích và những tin tức hữu ích có trên các “lề trái” nhiều hơn. (Theo Một Thế Giới)

TS PHẠM THẾ ANH, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội:

Sớm muộn gì nợ công cũng tiến tới “giới hạn đỏ”


 
Hiện nay nợ công đã lên đến khoảng 90 tỉ USD. Quốc hội cũng đã đặt ra “ngưỡng an toàn” hay “giới hạn đỏ” về nợ công (65% GDP), tuy nhiên với việc thâm hụt ngân sách và đầu tư như hiện nay, chúng ta sớm muộn gì cũng sẽ tiến tới “giới hạn đỏ”. Đó là chưa kể nếu gộp cả nợ của doanh nghiệp nhà nước thì chúng ta đã vượt “giới hạn đỏ”.

Với 45 tỉ USD Việt Nam vay trong nước với lãi suất trung bình 10%/năm thì mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra khoảng 4-5 tỉ USD trả lãi. Khoảng 45 tỉ USD vay nước ngoài, lãi suất trung bình 2,5%/năm thì mỗi năm cần trên 1 tỉ USD nữa trả lãi. Như vậy, chưa tính trả gốc, riêng tiền trả lãi trung bình đã cần khoảng 6 tỉ USD/năm. (Theo Đất Việt)

Hàng ngàn người viếng mộ Đại tướng dịp giỗ đầu

(PL)- Hôm qua (4-10), tròn một năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (theo dương lịch) hàng ngàn người dân đã đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi yên nghỉ ngàn thu của Đại tướng. Những nén hương thắp đỏ, hàng người kính cẩn nối dài thể hiện lòng thành kính và tri ân.

“Năm ngoái gia đình cũng về đúng dịp cả nước tổ chức quốc tang Đại tướng nhưng chưa đến thắp hương được, nhân dịp về thăm quê năm nay, gia đình tôi đã đến thắp hương cho Người” - bà Dương Thị Hạnh, một người dân sống tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cho biết.

Trung úy Khắc Ngọc Tâm Hào, đội trưởng đội bảo vệ khu mộ Đại tướng, cho biết tính đến gần 16 giờ, đã có gần 150 đoàn với khoảng 2.000 người đến viếng mộ trong ngày tròn một năm Đại tướng về yên nghỉ nơi đây.

Được biết trong ngày cũng có nhiều người dân Quảng Bình đặt hoa, thắp hương lên bàn thờ Đại tướng tại nhà để tưởng nhớ.

N.ANH (Theo VNN)

Arsenal tệ hại, Wenger rục rịch trở lại ghế nóng

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Các pháo thủ thành London vừa thắp lên những hy vọng khởi sắc nhờ hai trận thắng liên tiếp, nhưng với ba trận thảm bại hồi đầu mùa cũng như vị trí thứ 13 hiện tại khiến người hâm mộ Arsenal chưa thể yên tâm.

Salah sẽ ghi bàn nhiều hơn Ronaldo

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Ray Parlour đặt cược Mohamed Salah sẽ kết thúc mùa giải 2021-2022 với thành tích ghi bàn cao hơn Cristiano Ronaldo vì anh cảm thấy tiền đạo của Liverpool có khả năng chơi nhiều trận hơn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục