Đua nhau “xẻ thịt” hành lang đường sắt

Thứ Năm, ngày 6/11/2014 - 05:50

(PL)- Tình trạng trên đang xảy ra tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai trong sự thờ ơ của địa phương và ngành đường sắt.

“Hành lang an toàn của đường sắt Bắc-Nam đoạn đi qua xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai (dài khoảng 5 km) đang bị nhiều người tranh nhau “xí” làm của riêng. Có người chiếm miếng đất dài cả trăm mét để xây nhà trái phép hoặc cho thuê nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý” - nhiều người dân địa phương phản ánh với Pháp Luật TP.HCM.

“Cán bộ làm khó, chị bảo lãnh cho”

Ngày 3-11, trong vai người đi thuê đất để mở quán cà phê, chúng tôi tiếp xúc với bà D., một trong những người có đất lấn chiếm hành lang đường sắt nhiều nhất ở đây. Hiện bà D. có một mảnh đất dài 150 m, rộng từ 5 m đến 10 m nằm trong hành lang đường sắt. Mảnh đất này được chia ra từng miếng nhỏ để cho thuê.

Theo bà D., đất này chỉ cho thuê chứ không bán. Ai thuê đất cũng sẽ được bà làm giấy tạm trú, tạm vắng. Miếng đất chúng tôi muốn thuê (trên đó đã có sẵn một căn nhà cũ) để mở quán cà phê có giá 3 triệu đồng/tháng, thuê bao lâu cũng được. “Muốn sửa sang hay xây lại cũng được nhưng phải che tôn bên ngoài cho nhếch nhác một chút, đừng phô trương quá kẻo bị nhòm ngó. Nếu khi xây dựng mà cán bộ địa chính làm khó thì chị sẽ bảo lãnh cho” - bà D. nói chắc nịch.

Chúng tôi tìm gặp bà M., chủ miếng đất dài hơn 200 m, rộng 5-15 m ở gần đó. Bà M. xác nhận đây là đất của Nhà nước nhưng nhà bà đã canh tác, trồng hoa suốt 20 năm nay. “Bao giờ Nhà nước lấy đất thì tính sau, chứ hiện tại đất này là của gia đình tôi quản lý, người khác không được xâm phạm. Hôm trước cũng có mấy đứa đến “xin” đất, toàn bọn giang hồ thôi nhưng tôi không sợ. Đất mình làm ăn phải giữ đến cùng chứ!” - bà M. cho hay.

Những căn nhà tiếp tục mọc trên đất lấn chiếm hành lang đường sắt. Ảnh: T.DŨNG


Xây cả nhà bê tông kiên cố

Theo ghi nhận, hầu như 5 km hành lang an toàn đường sắt (nằm giữa đường sắt và đường dân sinh) đoạn đi qua xã Hố Nai 3 đã bị chiếm dụng hết. Nhà ở, quán sá tạm bợ mọc lên nhan nhản. Xen giữa những căn nhà dựng bằng tôn tạm bợ còn có một số căn được xây bằng bê tông kiên cố. Thậm chí có ngôi nhà vừa mới được hoàn thành vài ngày trước.

Đập vào mắt chúng tôi là một dãy phòng trọ vừa được xây dựng theo kiểu ngụy trang. Bên ngoài vẫn che chắn bằng tôn, gỗ nhếch nhác nhưng phía sau là 10 phòng trọ bằng bê tông kiên cố, nền sân được láng xi măng sạch sẽ. Được biết dãy phòng trọ này do chủ Công ty Gỗ QT xây dựng để cho công nhân của công ty thuê với giá 500.000 đồng/phòng/tháng. Người ngoài muốn vào thuê thì phải trả 700.000 đồng/tháng.

Theo người dân địa phương, việc lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt ở xã Hố Nai 3 đã diễn ra từ lâu, không hiểu sao khoảng hai tháng trở lại đây trở nên rầm rộ hơn. Một số người còn ngang nhiên san lấp mặt bằng rồi phân lô bán nền như trường hợp ông Q., nguyên trưởng ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3. Ngoài ra còn phải kể đến T. “trọc”, một “cò” lao động trong khu vực. Thấy việc lấn chiếm đất hành lang đường sắt quá dễ, T. kéo đàn em đến đóng tôn lấn chiếm một đoạn khá dài rồi san lấp mặt bằng, phân nền để bán hoặc cho thuê.

Xã bảo ngành, ngành bảo xã

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Thế Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3, cho biết: Theo thống kê, trên địa bàn xã Hố Nai 3 có tất cả 41 trường hợp tự ý xây dựng nhà tạm, lán tạm và các công trình khác trên phạm vi đất dành cho đường sắt. Tất cả 41 trường hợp trên đều được UBND xã Hố Nai 3 phối hợp với cán bộ đường sắt lập biên bản vi phạm và yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

“Trong việc này, trách nhiệm chính thuộc về ngành đường sắt chứ không phải của xã. Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Sài Gòn và Xí nghiệp thông tin tín hiệu Sóng Thần nói sẽ tham mưu cho lãnh đạo lập kế hoạch giải tỏa các trường hợp lấn chiếm nhưng đến nay chưa thấy động tĩnh gì. Về phần mình, UBND xã Hố Nai đã báo cáo tình hình lên huyện Trảng Bom và đang chờ kế hoạch bên đường sắt. Xã luôn sẵn sàng phối hợp với ngành đường sắt để giải tỏa việc lấn chiếm hành lang đường sắt” - ông Vinh nói.

Ngược lại, ông Thái Văn Sửu, Cung trưởng cung đường Hố Nai, Đội Quản lý đường sắt Biên Hòa, lại cho rằng việc giải tỏa các hộ dân lấn chiếm hành lang đường sắt là trách nhiệm của chính quyền địa phương. “Khi phát hiện người dân lấn chiếm hành lang đường sắt, chúng tôi đã lập danh sách đề nghị UBND xã Hố Nai 3 giải tỏa nhưng không thấy động tĩnh gì. Hiện chúng tôi đang chờ phối hợp với UBND xã Hố Nai để giải quyết dứt điểm vấn nạn trên” - ông Sửu cho biết.

TIẾN DŨNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục