Du khách Mỹ bị CSGT ‘vịn’ ở phố Tây: Bỏ xe, không ký biên bản

Thời sự

Du khách Mỹ bị CSGT ‘vịn’ ở phố Tây: Bỏ xe, không ký biên bản

(PLO)- Một người đàn ông quốc tịch Mỹ không đội nón bảo hiểm trên phố Bùi Viện, quận 1 đã bị CSGT lập biên bản xử phạt.

Bản tin liên quan

Chiều 16-8, tổ công tác chuyên đề thực hiện tuyên truyền và xử lý hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đối với người nước ngoài của Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) đã đi tuần tra trên rất nhiều tuyến đường quanh quận 1.


Tổ CSGT đã lập biên bản đối với trường hợp du khách quốc tịch Mỹ không đội nón bảo hiểm. Ảnh: LÊ THOA

Đó là những khu vực thường xuyên có người nước ngoài qua lại, vui chơi, làm việc. Cụ thể như các tuyến Bùi Viện, Lê Lai, Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Cống Quỳnh, Nguyễn Thị Nghĩa,…
Riêng khu vực phố Tây, tổ công tác đã "vòng vèo" nhiều lần vì đây là nơi có nhiều người nước ngoài.
Đến khoảng 15 giờ 45, khi tổ công tác di chuyển trên đường Bùi Viện, hướng từ Đề Thám về Cống Quỳnh thì phát hiện một người đàn ông chạy xe máy 70L1-186.89 đi hướng ngược lại nhưng không đội nón bảo hiểm.


Sau khi người vi phạm bỏ đi, CSGT buộc phải đưa xe về trụ sở. Ảnh: LÊ THOA

Khi có yêu cầu của CSGT, người đàn ông khai tên MM, quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, ông không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào.
Qua quá trình trò chuyện bằng tiếng Anh, ông M. nói với CSGT rằng do nhà gần khu vực này nên không đội nón bảo hiểm, khi vừa chạy ra khỏi nhà thì bị CSGT bắt lại. Người này còn viện lý do rằng: "Tại sao bao nhiêu người không đội nón lại không bị bắt mà chỉ bắt tôi?".
Suốt quá trình CSGT lập biên bản, ông M. lảng đứng một vị trí cách xa. Khi CSGT tiến đến để làm việc thì người này không hợp tác để ký vào biên bản, thậm chí còn chửi thề rồi bỏ xe, đi thẳng về hướng đường Đề Thám.
Nhiều người dân sống tại khu vực Bùi Viện cho biết tình trạng khách Tây chạy xe ngược chiều, không đội nón bảo hiểm diễn ra thường xuyên. Thậm chí có người còn nói rất quen mặt ông M., thấy ông M. sống gần đây và thường qua lại nơi này. “Ông đó sống ở gần đây nè, tôi thường thấy ổng đi từ chỗ đó ra” - vừa nói người này vừa chỉ.


Khi thấy CSGT, nhiều du khách cũng đến hỏi đường đi. Ảnh: LÊ THOA

Vì vậy, tổ CSGT buộc phải trưng dụng xe ô tô đặc chủng để đưa xe máy bị bỏ lại về trụ sở tạm giữ. “Trường hợp này có lẽ người vi phạm thuê xe máy ở gần đây. Chúng tôi sẽ phải mời chủ xe lên làm việc để xử lý theo quy định” - một CSGT cho biết. Phải mất gần một giờ đồng hồ, tổ CSGT mới xử lý xong vụ việc.
Được biết đây là ngày đầu tiên, Phòng PC08 tiến hành ra quân xử phạt người nước ngoài vi phạm giao thông sau nửa tháng tuyên truyền. Trung tá Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng phòng PC08, cho biết trong quá trình thi hành nhiệm vụ, đối với những trường hợp người nước ngoài không hợp tác, có dấu hiệu vi phạm hình sự hoặc sự việc diễn biến phức tạp thì tổ công tác sẽ tiến hành đề nghị công an phường/xã hỗ trợ để mời, áp tải hoặc cưỡng chế về trụ sở để giải quyết vụ việc. Thậm chí nếu vượt quá thẩm quyền xử lý của công an phường/xã thì báo cáo về Công an TP.

LÊ THOA - MINH TÂM

BÌNH LUẬN

Vuong Ton

Gặp khách ngoại quốc không đội nón bảo hiểm thì chỉ nên nhắc nhở chứ không nên phạt bởi vì họ không biết luật giao thông cùa ta, hơn nữa đội nón bảo hiểm để bảo vệ chính họ chứ không phải bảo vệ những người tham gia giao thông khác. CSGT cần được huấn luyện, chỉ dạy về đièu nầy để khỏi bị ấn tượng không mấy đẹp với khách du lịch nhất là từ phương Tây đến.

nguyen

Mỹ có luật Mỹ, Việt Nam có luật Việt Nam. Đã là pháp luật thì mọi người trên lãnh thổ đó đều phải tuân thủ. Người VN qua Mỹ chỉ cần vứt mẩu thuốc lá ra nơi công cộng sẽ bị phạt theo luật Mỹ; thế người Mỹ vi phạm PL Việt Nam thì hà cớ gì phải bỏ qua hay thông cảm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM