Dự án nhận chìm bùn, cát: TS Nguyễn Tác An bị mạo danh?

Thời sự

Dự án nhận chìm bùn, cát: TS Nguyễn Tác An bị mạo danh?

(PL)- TS Nguyễn Tác An cho hay chủ đầu tư là Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn đều không liên lạc gì với ông trong dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Bình Thuận.

Bản tin liên quan

“Tôi khẳng định không tham gia gì trong việc lập hồ sơ dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ở vùng biển Bình Thuận. Việc mạo danh này, nếu có là rất nguy hiểm!”. TS Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, bức xúc nói như vậy với Pháp Luật TP.HCM ngày 19-7.

Bỗng nhiên thấy tên trong danh sách

Trước đó, TS Nguyễn Tác An hết sức ngỡ ngàng khi thấy có tên mình trong danh sách được cho là những người thực hiện bản “dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1” của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại trang 19 của bản dự án này ghi rõ: “Dự án nhận chìm được thực hiện với sự tham gia của các thành viên gồm và ngay bên dưới dòng chữ này là danh sách 14 người. Đứng đầu danh sách là “TS Nguyễn Tác An, học hàm/học vị/chuyên ngành là tiến sĩ hải dương học, đơn vị công tác là Viện Hải dương học Nha Trang”.

TS Nguyễn Tác An khẳng định từ trước đến nay chưa hề có bất cứ một đơn vị, cá nhân nào mời ông tham gia lập dự án nhận chìm trên. “Tôi là thành viên hội đồng phản biện nhà nước. Nếu họ có mời, chắc chắn tôi cũng không tham gia. Từ khi có thông tin xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, rồi Bộ TN&MT cấp phép đến nay, tôi chỉ tham gia phản biện trên báo chí” - TS Nguyễn Tác An khẳng định.


Danh sách các thành viên thực hiện dự án nhận chìm có tên TS Nguyễn Tác An ở vị trí đầu tiên. Ảnh: PN

TS Nguyễn Tác An khẳng định mình không tham gia bất cứ công đoạn nào của dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ở vùng biển Bình Thuận. Ảnh: TẤN LỘC

Công ty Vĩnh Tân 1: “Tất cả đều do đơn vị tư vấn làm”

Liên quan đến vấn đề mà TS Nguyễn Tác An nêu ra trên đây, ngày 19-7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1. Ông Thành cho biết ông không hề biết có việc này (?).

“Thực tế hồ sơ dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát sau nạo vét là do đơn vị tư vấn thực hiện. Tất cả hồ sơ từ báo cáo đánh giá tác động môi trường hay dự án đều do đơn vị tư vấn có đầy đủ năng lực, chức năng theo quy định pháp luật thực hiện. Đối với danh sách những người tham gia dự án như thế nào đều do đơn vị tư vấn xác định, lập ra và mời nên tôi không thể trả lời được” - ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng xác định đơn vị tư vấn dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát này là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam do ông Hà Quốc Quân làm tổng giám đốc.

Tiếp tục trao đổi với PV tối 19-7, TS Nguyễn Tác An khẳng định đơn vị tư vấn của dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam cũng chưa bao giờ liên lạc hay mời ông tham gia thực hiện dự án trên.

TS An cho hay ông tiếp tục liên lạc với một số người ông quen biết và một số người khác có tên trong danh sách nêu trên và họ đều khẳng định không tham gia. “Việc tự tiện lấy tên các nhà khoa học đưa vào dự án, nếu có là rất nguy hiểm. Tôi cho rằng nếu sự thật như thế thì đây là sự việc rất nghiêm trọng và tôi sẽ làm đến nơi đến chốn” - TS An bức xúc nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam và các cơ quan liên quan để làm rõ thực hư toàn bộ vấn đề nêu trên.

Bộ trưởng TN&MT: “Đang chờ kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học”

Chiều 19-7, PV Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi ngắn với Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà về việc nhận chìm gần 1 triệu mbùn, cát xuống vùng biển Tuy Phong.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định rằng đây là một vấn đề phức tạp, cần phải có nhiều thời gian để trao đổi về mọi khía cạnh. “Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ tới đây, chúng tôi sẽ dành thời gian để nói về vấn đề này” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay. Nói thêm với PV, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Tôi đang chờ ý kiến, kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học. Sau đó sẽ trao đổi cụ thể”.

Liên quan đến dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát trên biển Vĩnh Tân, ông Phan Ngọc Cẩm Thành cho biết Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã và đang triển khai hệ thống phao quay và màn chắn bùn ở vị trí nhận chìm.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi là lúc nào thì dự án nhận chìm bắt đầu hoạt động, ông Thành cho biết tùy theo quyết định của Bộ TN&MT và hiện nay Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang triển khai các công tác chuẩn bị theo yêu cầu của giấy phép số 1517/GP-BTNMT ký ngày 23-6 của Bộ TN&MT.

TẤN LỘC - PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Đỗ trọng Thắng

Ông Quân vi phạm luật phòng chống tham nhũng và luật viên chức, đang bị Bộ Công thương xử lý kỷ luật, như vây hồ sơ Tư vấn của Công ty ông Quân, cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đổ thải, phải được hủy bỏ, tại sao Bộ TN. MT vẫn chấp nhận?

hoailam

"TS An cho hay ông tiếp tục liên lạc với một số người ông quen biết và một số người khác có tên trong danh sách nêu trên và họ đều khẳng định không tham gia". Vậy trong Danh sách 14 Nhà khoa học này còn nhiều người bị mạo danh nữa, chứ không phải chỉ có 02 Nhà KH, nha bà con!

Trần thanh minh

Xử lý là cần thiết, mà sao mấy pa cứ tin vào bộ công an vậy ko còn ai giải quyết nữa sao !

Người nhà quê

Một bài báo rất có giá trị trong cảnh "vàng thau lẫn lộn" như hiện nay. Xin cảm ơn tác giả và Ban Biên tập PLO đã dũng cảm trước những áp lực không hề nhỏ.

Le ngoc sanh

Đề nghị thủ tướng chính phủ cho kiểm tra sớm vấn đề đổ bùn thải xuống biển tuy phong - Bình thuận. Có nhiều nhà khoa học có tên trong danh sách nhưng không có hội thảo và không biết gì đến vấn đề nầy mà bộ tnmt lai cấp phép?

Lê Minh Thọ

Việc đầu tiên cần làm lúc này là Bộ Tài nguyên môi trường và tỉnh Bình thuận phải cho dừng việc triển khai dự án để hạn ché thiệt hại, trước khi có quyết định tiếp theo.

lyngo

Nếu không tham gia vào việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát ở biển Bình Thuận thì T/S Nguyễn Tác An,Phó chủ tịch hội KH. KT biển VN,nguyên viện trưởng viện HDH Nha Trang nên kiện ai đã mạo danh ông. Việc nhận chìm bùn cát bây giờ có thể chưa ảnh hưởng nhưng khi lớp bảo vệ lâu ngày bị hủy thì mới bắt đầu tác hại. Người dân muốn biết tên tuổi cụ thể những ai chủ trương việc nhận chìm bùn cát xuống biển cho thế hệ mai sau biết...

Trần Tuấn

Người đã có ý đồ rồi thì chỉ cần nghe thấy ký QĐ rồi là đã tiến hành. Không thể chỉ là 1 triệu tấn mà chắc còn nhiều hơn... phải làm rõ việc mạo danh này!

Nguyen thanh cong

Singapo dang mua để XD thành phố sao không chào hàng mà đổ bỏ gây hại môi trường.

2lua

Bộ CA vào cuộc điều tra xem có bao nhiêu Dự án làm kiểu này.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM