Đốt pháo hoa nơi công cộng, coi chừng bị xử lý hình sự

Thời sự

Đốt pháo hoa nơi công cộng, coi chừng bị xử lý hình sự

(PLO)- Người dân được đốt pháo hoa trong những dịp nhất định nhưng đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng. 

Bản tin liên quan

Ngày 3-12, thông tin từ Cổng TTĐT Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an vừa chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan để bàn về các giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị định số 137/2020 về quản lý, sử dụng pháo.


Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BCA

Thời gian qua, Bộ Công an đã có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép vào Việt Nam. Từ ngày 29-1-2020 đến nay, lực lượng công an phát hiện, bắt giữ 172 vụ, 222 người, thu hơn 7 tấn pháo các loại.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng vi phạm về pháo chủ yếu diễn ra vào dịp cuối năm, nguồn pháo được xác định từ nước ngoài thẩm lậu, vận chuyển trái phép qua các tuyến biên giới vào Việt Nam để tiêu thụ.

Cùng với đó, nhận thức của một số người dân về quy định pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, quản lý, sử dụng pháo còn hạn chế, chưa đầy đủ, vi phạm nghiêm trọng tới mức phải khởi tố hình sự.

Cũng theo Bộ Công an, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/2020 về quản lý, sử dụng pháo. Tại Điều 14 nghị định quy định chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa thì được phép thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa; phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Một điểm đáng lưu ý, trường hợp đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương trong thời gian tới phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quy định của pháp luật liên quan đến pháo; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về pháo.

Thứ trưởng nhấn mạnh Giám đốc Công an các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng sử dụng pháo trái phép diễn ra phức tạp trên địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ kéo dài thời gian thực hiện Kế hoạch số 105/KH-BCA về tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến hết ngày 13-3-2021.

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết

Điều 17 Nghị định 137/2020 cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

Như vậy, kể từ ngày 11-1-2021 (thời điểm nghị định có hiệu lực), người dân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa mà không cần phải xin phép trong các dịp được nêu ở trên.

Lưu ý, nghị định cũng yêu cầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. 

 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

TRANG

Việc cấm đốt pháo các loại đã áp dụng được 25 năm, thực hiện cơ bản là nghiêm chỉnh, được người dân chấp nhận. Vậy mà bây giờ chỉ để thỏa mãn cái "vui" mà cho đốt “pháo hoa” rộng rãi là rất khó chấp nhận, cho dù chỉ cho phép đốt "pháo hoa" nhưng không phải pháo hoa là tuyệt đối an toàn, là không gây tai nạn hay hỏa hoạn, nhất là đối với vùng thôn quê, gần nơi có chứa vật liệu dễ cháy,…Làm sao kiểm soát được việc sản xuất pháo lậu các loại với những điều kiện sản xuất vận chuyển rất không an toàn, khoảng cách pháo hoa - pháo nổ là không xác định vì nguyên liệu đều là thuốc có thể cháy nổ. Làm sao kiểm soát và ngăn chặn được pháo các loại từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua mọi nẻo đường. Việc cho phép người dân được đốt “pháo hoa” vào dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm, coi như là đốt pháo lúc nào cũng được. Trong xã hội đang có nhiều vấn đề cần phải giải quyết, giờ đây “lực lượng chức năng” lại phải tốn rất nhiều công sức để xử lý tình trạng vi phạm nghị định “đốt pháo” 137/2020. Trước kia, đã có một số vụ nổ gây thương vong khi cưa đục lấy thuốc nổ từ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh để làm thuốc pháo. Làm sao quên được vụ nổ xảy ra vào sáng ngày 12/10/2013 ở nhà máy Z121 khi sản xuất pháo hoa, làm chết 27 người và 75 người bị thương. Mới sáng hôm nay thôi, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trên biên giới Việt – Lào, pháo hoa lậu chở trên xe chuẩn bị vào Việt Nam đã phát nổ khiến đến giờ này đã có hai người Lào bị chết, nhiều người bị thương, nhiều phương tiện bị phá hủy. Cho phép đốt bất cứ loại pháo nào cũng đều có những hiểm họa khôn lường, cả trong khi đốt, sản xuất, vận chuyển,...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM