Đồng Nai ứng ngân sách 'cứu' Tết cho 2000 công nhân

Thời sự

Đồng Nai ứng ngân sách 'cứu' Tết cho 2000 công nhân

(PLO)- Tỉnh Đồng Nai đã ứng ngân sách gần 7 tỷ đồng chi trả lương cho gần 2.000 công nhân bị công ty nợ lương một tháng để kịp về ăn Tết. 

Bản tin liên quan

Ngày 11- 2, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã chi trả 50% tiền lương tháng 1- 2018 cho gần 2.000 công nhân Cty TNHH KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) ngay tại trụ sở Công ty. Đây là số công nhân mà công ty này đã bị nợ lương và lãnh đạo công ty đã rời khỏi Việt Nam. 

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh tạm ứng khoảng 7 tỉ đồng trả 50% lương tương ứng cho toàn bộ công nhân Công ty Texwell Vina bị công ty nợ lương tháng 1-2018. Số tiền này trích từ ngân sách tỉnh Đồng Nai.

Hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt do việc chuyển khoản có thể khiến công nhân gặp khó khăn trong việc rút tiền những ngày cận Tết.


Công nhân vui mừng khi nhận được 50% số tiền lương tháng 1-2018 để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Theo ghi nhận của PV, mặc dù không được nhận hết 100% lương nhưng các công nhân Công ty Texwell Vina rất vui mừng và cảm ơn vì họ đã có một khoản tiền mặt trước mắt để kịp sắp xếp đón tết cùng gia đình, mua sắm, về quê….

 Ông Đoàn Văn Đây – Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ cố gắng để chi trả hết cho công nhân trong ngày hôm nay và ngày mai để công nhân có điều kiện đón tết kịp thời.

Về phía tổ chức công đoàn, theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đã tiến hành hỗ trợ khó khăn cho công nhân mỗi người thêm 500.000 đồng/ người (tổng là gần 1 tỷ đồng). Ngoài ra, UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai hỗ trợ thêm cho mỗi công nhân Texwell 100.000 đồng.

Ngay sau khi tỉnh Đồng Nai ứng tiền Ngân sách chi trả lương cho công nhân khi mà lãnh đạo công ty bỏ trốn, ngày 11-2, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đối với UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động của công ty KL Texwell Vina.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM