Đồng Nai: Giãn cách xã hội bắt đầu từ 0 giờ ngày 9-7

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Thứ Năm, ngày 8/7/2021 - 20:08

(PLO)- Bắt đầu từ 0 giờ ngày 9-7, toàn tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện các biện pháp giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 8-7, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai có cuộc họp thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, tổng số ca dương tính với COVID-19 trong toàn tỉnh đến chiều ngày 8-7 là 160 ca. Trong đó, từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay là 128 ca, bao gồm 93 ca liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM). 


Từ 0 giờ ngày 9-7, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VH. 

"Nếu không có những biện pháp cấp bách thì chỉ 10 ngày nữa, tỉnh Đồng Nai sẽ quá tải, sẽ có những ổ dịch nhỏ trong cộng đồng ở TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch. Hiện nay, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai đã đầy bệnh nhân, tỉnh đang triển khai bệnh viện dã chiến ở một số huyện. Dự báo, nếu số ca bệnh vượt quá 1 ngàn ca, ngành Y tế Đồng Nai sẽ quá tải", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang có tính chất rất phức tạp, cấp thiết. TP.HCM từ 0 giờ, ngày 9-7 đã bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16. Do đó, tỉnh Đồng Nai cũng cần triển khai các biện pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của lãnh đạo các sở, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và  MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi kết luận, thông nhất bắt đầu từ 0 giờ, ngày 9-7, toàn tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện các biện pháp giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh việc thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch như hiện nay, lãnh đạo Tỉnh ủy lưu ý các ngành chức năng cần quan tâm đến hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Vì qua thực tế hiện nay, các chốt kiểm soát dịch bệnh thực hiện chưa nghiêm, chưa triệt để, không đủ điều kiện, nhân lực để làm nhiệm vụ, còn để sót, lọt nhiều người từ TP.HCM, Bình Dương vào Đồng Nai.

Đây là nguy cơ lây nhiễm lớn. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu giải pháp để kiểm soát triệt để tình hình ở các chốt kiểm soát dịch bệnh, có chế độ bồi dưỡng xứng đáng, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. 

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. 

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. 

Ủy ban nhân dân các cấp, đặc biệt là cấp xã, cảnh sát khu vực, công an xã, thanh niên xung kích, tổ dân phố, thôn ấp, tổ COVID-19 cộng đồng và các lực lượng khác tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, người về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương và các vùng dịch khác. Đảm bảo tuân thủ đúng các quy định cách ly.

Công an tỉnh chủ trì, chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh thực hiện nghiêm việc kiểm soát người về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương theo quy định. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, Sở TT-TT, UBND huyện, thành phố xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế. 

VŨ HỘI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục