Đồng Nai: Dân phản đối thu hồi đất ở Long Hưng

Thời sự

Đồng Nai: Dân phản đối thu hồi đất ở Long Hưng

(PL)- Cho là việc thu hồi đất làm đường chỉ phục vụ cho doanh nghiệp trong khi bồi thường, hỗ trợ quá thấp nên người dân phản ứng.

Bản tin liên quan

Ngày 28-6, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân nằm trong dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái kinh tế mở Long Hưng tại xã Long Hưng (TP Biên Hòa) để làm tuyến đường hương lộ 2.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cưỡng chế, người dân đã phản ứng, cương quyết không thực hiện việc tự nguyện giao đất. Một số người đã căng băng rôn, mang quan tài để trước cổng để phản đối.

Theo người dân, Đồng Nai cưỡng chế thu hồi đất làm đường chỉ để phục vụ cho doanh nghiệp là Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và các chủ đầu tư trong KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng. Việc thu hồi đất không đúng theo quy định, dự án không lấy ý kiến người dân và các tổ chức chính trị-xã hội; UBND tỉnh phê duyệt dự án không đúng thẩm quyền và đặc biệt chính sách bồi thường, hỗ trợ quá thấp

Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, dự án mở rộng tuyến hương lộ 2 là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh được ưu tiên tiến hành làm nhanh.


Cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế. Ảnh: CTV

Hiện TP Biên Hòa tiếp tục giải tỏa hơn 20 hộ dân tại xã Long Hưng để lấy đất thi công.

Trước đó, các hộ dân nói trên đã được chính quyền xã và TP Biên Hòa đến vận động giao đất để chủ đầu tư thi công công trình, song một số hộ chưa đồng tình giao đất.

“Trước khi tiến hành giải tỏa lần này, các ngành chức năng của xã, TP Biên Hòa cũng đã tiếp tục đến vận động các hộ dân nói trên một lần nữa. Kết quả sau đó có tám hộ thống nhất ký vào biên bản bàn giao đất để giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho chủ đầu tư triển khai san lấp làm đường theo đúng lộ trình của dự án” - một lãnh đạo TP Biên Hòa cho biết.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết UBND tỉnh đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật trong thực hiện phê duyệt quy hoạch, bồi thường, thu hồi đất đối với KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng. Dự án triển khai thực hiện theo đúng quy trình của Chính phủ và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận đây là dự án triển khai đúng quy định.

Ngày 25-6, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng tổ đại biểu Quốc hội số 1 đơn vị tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều điểm nóng tại địa phương, nhất là dự án như khu kinh tế mở Long Hưng.

Đại biểu Võ Văn Thưởng cho biết tới đây, ông sẽ dành thời gian làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP Biên Hòa để nghe cụ thể những việc dân phản ánh và xem cách giải quyết của TP như thế nào. Vì nhiều ý kiến cử tri phản ánh ông đã được nghe rất nhiều lần và lưu ý địa phương phải dành thời gian đối thoại, tìm cách giải quyết thỏa đáng nhưng đến nay nhiều vụ việc vẫn còn tồn tại khiến cử tri ngày càng bức xúc. 

V.NGỌC

BÌNH LUẬN

Minh Trần Trọng

Đã có câu "thần chú" ĐÚNG QUY TRÌNH để "bảo hộ" rồi mà.

thái quốc việt

Lãng đạo thì nói đã làm đúng quy trình,sao dân lại phản đối... Đồng Nai đã nhiều tai tiếng lắm rồi...

An Hòa

Giá bồi thường: sáu mươi ngàn 1 m2 đất vườn, sáu trăm ngàn 1m2 thổ cư. San lấp mặt bằng xong bán từ 10 đến 28 triệu 1m2

nguyễn ngọc thu

Nói đến Donacoop các bạn hãy xem lần giải tỏa khu đất ở xã Trị An, H. Vĩnh Cửu để làm nghĩa địa AN Viên Vĩnh Hằng cũng vậy bức ép người dân, phá bỏ cây trồng của dân, cưỡng chế lạnh lùng để lấy đất cho bằng được nha các bạn. Coi chừng Donacoop có tấm dựa đấy.

Hoàng Thiên Vương

Đồng Nai, Vũng Tàu năm nay lên báo nhìu phết...

Nếu đất thu hồi được bồi thường theo giá thị trường thì chẳng ai kêu oan, đằng nay đất thu hồi theo giá nhà nước thì hỏi ai không phản đối, tiền thu hồi không mua nỗi đất gần đó để ở thì hỏi các bác đi thu hồi có thấu hiểu cho dân?

Huan

Để biết chính quyền ở Đồng Nai xử lý đúng hay sai các bạn có thể tìm thông tin trên mạng về việc quy hoạch này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM