'Đồng chí Nguyễn Bá Thanh rất xứng đáng với tấm Huân chương của lòng dân'

Thời sự

'Đồng chí Nguyễn Bá Thanh rất xứng đáng với tấm Huân chương của lòng dân'

(PLO) - Lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh diễn ra lúc 9 giờ 30 ngày 16-2, tức 28 tháng Chạp tại nhà riêng (189 Cách Mạng Tháng Tám). Ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Trưởng Ban tổ chức lễ tang đọc điếu văn tại Lễ truy điệu.

Bản tin liên quan


Ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban tổ chức trung ương đọc điều văn truy điệu ông Thanh. Ảnh: LÊ PHI

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa nghẹn ngào: “Hôm nay trong lòng tiếc thương vô hạn, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Ban nội chính Trung ương, Thành ủy, HĐND… cùng đông đảo đồng bào, bạn bè, gia đình tổ chức lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Bá Thanh yêu quý của chúng ta về cõi vĩnh hằng... 

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh luôn thể hiện là một đồng chí năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngại khó, không ngại va chạm. Đi đầu trong việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của sự đồng thuận trong nhân dân, của cả trung ương để xây dựng quản lý quy hoạch, xây dựng chính sách an sinh xã hội hợp lòng dân. Qua đó từng bước xây dựng một đô thị mới tươi đẹp, hiện đại bên sông Hàn...

...Trong những ngày cuối đời, khi nằm trên giường bệnh, khí phách của người cộng sản chân chính đã được đồng chí tiếp tục thể hiện ở sự can trường chiến đấu, chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, ở sự lo lắng về công việc chung của Đảng, của TP. Đà Nẵng và cuộc sống của nhân dân. Cả cuộc đời của đồng chí gắn bó với Đảng, với nhân dân, hết lòng, hết sức vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân. Tư tưởng “vì dân” xuyên suốt cả quá trình hoạt động và điều lo lắng nhất của đồng chí cũng chính là lo lắng cho cuộc sống của nhân dân. Chính vì vậy, đồng chí luôn được nhân dân Đà Nẵng và đông đảo nhân dân, cán bộ, đảng viên trong cả nước ủng hộ, tin yêu.

Khi được biết đồng chí mắc bệnh hiểm nghèo và nhất là từ khi đồng chí về nước, người dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài lại càng quan tâm đến bệnh tình, sức khỏe của đồng chí. Nhiều người dân Đà Nẵng đã đứng nhiều giờ liền ở bên ngoài bệnh viện để cầu mong trong buổi cầu nguyện cho đồng chí. Được tin đồng chí qua đời, mọi người đau đớn như mất đi một người ruột thịt của chính mình và hôm nay, đông đảo nhân dân thuộc nhiều tầng lớp đã về đây dự lễ truy điệu để tiễn biệt đồng chí”. 

Ông Tô Huy Rứa nhấn mạnh: “Với những công lao cống hiến to lớn của mình, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất… nhưng cao quý nhất và đáng tự hào nhất chính là tấm Huân chương của lòng dân, mà nhân dân và cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Đà Nẵng cũng như trong cả nước đã dành trọn cho đồng chí". 

Đây đó, không khí như chùng xuống, những tiếng khóc sụt sùi vang lên, tiếc thương người lãnh đạo của thành phố mình. 

Anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Thanh đọc lời cảm tạ. 

Đọc lời cảm tạ, anh Nguyễn Bá Cảnh (con trai ông Thanh) gửi gắm bốn câu thơ mà ông Nguyễn Bá Thanh từng viết về thành phố thân yêu của mình, như một lời nhắn gửi với nhân dân Đà Nẵng: 
“Mắt nhìn thẳng và xông pha bước tiếp/ Xây thành phố này vươn tới những tầm cao/ Qua năm tháng những gì ta có được/ Một chút tự hào Đà Nẵng của tôi ơi”.

Theo ban tổ chức và gia đình, sau lễ truy điệu sẽ tiếp tục đón các đoàn cùng cán bộ, nhân dân đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh.

Lễ động quan sẽ diễn ra lúc 11 giờ ngày 18-2 (tức 30 tháng Chạp); lễ di quan lúc 11giờ 45 và lễ an táng vào lúc 12h45 cùng ngày.

Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được an táng tại nghĩa trang gia tộc ở thôn Dương Sơn (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), nằm cạnh Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến, nơi chôn cất cha ông - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Bá Tùng.

Ngay sau khi kết thúc Lễ truy điệu, rất đông người dân đã chờ sẵn ở phía bên ngoài, lần lượt từng hàng một vào nhà tiễn ông Nguyễn Bá Thanh lần cuối. 

Cầm trên tay tờ báo Đà Nẵng cuối tuần số đặc biệt viết về ông Nguyễn Bá Thanh, nhiều người dân nghẹn ngào: Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy ông lần cuối. Dù là những ngày cuối năm, chuẩn bi đón Tết nhưng chúng vẫn cố tranh thủ thời gian để đến viếng ông, chào từ biệt vị lãnh đạo của mình. Ông vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân chúng tôi". 

Một số hình ảnh tại Lễ truy điệu: 


Người dân đứng bên ngoài dự Lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Thanh Trang 

Người dân, lãnh đạo TP Đà Nẵng nghẹn ngào tiễn đưa ông Thanh. Ảnh: LÊ PHI

Rất đông người dân đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh, người con xuất sắc của Quảng Nam - Đà Nẵng. Ảnh: Huyền Vi.

Chưa bao giờ người dân TP Đà Nẵng lại ngậm ngùi tiễn đưa một lãnh đạo được yêu mến như vậy. LÊ PHI

Ông  Nguyễn Bá Thanh ra đi không chỉ mất mát cho gia đình mà còn là mất mát lớn của nhân dân cả nước. Đặc biệt là đối với Đà Nẵng - quê hương ông.


 Một người dân khóc khi viết vào sổ tang. Ảnh: Huyền Vi


 Người dân cúi đầu vái lạy trước linh cửu ông Nguyễn Bá Thanh.


 Người dân tiếc thương ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Huyền Vi


 Người nhà ông Nguyễn Bá Thanh tại lễ truy điệu. Ảnh: Huyền Vi

THANH TRANG - LÊ PHI - HUYỀN VI

BÌNH LUẬN

HaiKien

VÀI DÒNG GỞI ANH NGUYỄN BÁ THANH NGƯỜI CHƯA QUEN MÀ ĐÃ BIẾT!
* *
*
Tôi với Anh chẳng hề quen biết.
Nhưng tên Anh tôi biết từ lâu.
Nguyễn Bá Thanh! Nguyễn Bá Thanh! Người con Đà Nẵng.
Bình dị, bình dân nhưng không phải bình thường.
* *
*
DANH Ông vang khắp bốn phương!
TIẾNG Ông vượt ngưỡng địa phương sông Hàn!
CÔNG Ông nổi khắp xóm làng!
ƠN Ông vang dấu diễn đàn thông tin!
* *
*
Nay Anh không còn trên đời nữa.
Mơ ước có ngày gặp Anh tắt ngấm trong tôi.
Nhưng DANH TIẾNG CÔNG ƠN theo tôi mãi.
Nguyễn Bá Thanh người chưa quen, mà đã biết.
Vài giòng thay nén nhang thắp Anh.
21g00 16/02/2015 Haikien-PhanThiết

Nguyễn Văn ren

Ông nguyễn Bá Thanh ra đi,là một tổn thất lớn cho Đảng cho nhà nước nhưng quan trọng nhất là nhân dân .tại sao người tốt lại đi sớm như thế .....?! .tôi thành kính chia buồn cùng với gia đình và cầu mong ông Thanh sẽ ra đi mà không vương vấn .

Hungpham

Tôi chua môt lân tiêp xuc voi anh Nguyen Ba Thanh, nhung tôi rat kinh nê dung khi cua anh, dam noi, dam lam, dam chiu trach nhiem va phong cach song cua anh sau sac, nhan van. Nguoi dan Da Nang va ca nuoc thuong yeu , quy trong anh da cho thay ngoai tinh cam rieng danh cho anh, con phan anh mot su khat khao ma moi nguoi mong moi o nhung nguoi lanh dao la hay song va lam viec het minh vi su am no hanh phuc cua nhan dan. Long tin cua dan vao Dang chinh la su tin yeu men phuc cua nhan dan doi voi nhung con nguoi nhu anh Nguyen Ba Thanh.

LE TRUNG HAU

Anh Bá Thanh ơi, anh Bá Thanh!
Đà Nẵng trào dâng thương tiếc anh
Những tưởng sức trai đầy khí huyết
Nào đâu gió thốc gãy cây cành
Sáu mươi hai tuổi, vang rền tiếng
Ngàn vạn công trình, rạng rỡ danh
Nén nhang dân thắp chiều đông buốt
Mong một ngàn thu giấc ngủ lành…
ông Trần Văn Huy (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng)

vo gioi

That dang chan trong nhung tinh cam cua nhan dan danh cho nguoi can bo tan tuy vi dan.

Ông già U 70

Không gì cao quý bằng được Dân yêu , Dân quý. Không có gì bằng Dân tiếc , Dân thương. Đó là mẫu người như Anh Thanh, Dân Quý mên Anh vì Anh thực sự là " Đầy tớ " của Dân. Dân tiếc thương Anh vì Anh là người Tử Tế, biết vượt qua sóng gió chông gai với trọng trách của mình , dám nghĩ, dám làm và luôn gánh chịu trách nhiệm với Dân , với Nước. Sự ra đi của Anh khiến bao người xúc động bởi sự dở dang với bao công việc khi Anh vừa được Tổ chức phân công làm nhiệm vụ mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM