Đối thoại cần tránh gay gắt các ý kiến trái chiều

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 17/6/2017 - 02:45

(PL)- Ngày 16-6, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định 935 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn TP.

Cùng đó là Quyết định 936 của Ban Thường vụ Thành ủy TP về trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp thu góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn TP.

Theo quy chế này, chậm nhất 10 ngày làm việc sau khi kết thúc tiếp xúc, đối thoại, văn phòng cơ quan, đơn vị thông báo ý kiến kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đến các cơ quan, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của nhân dân. Chậm nhất 20 ngày làm việc sau khi có thông báo của văn phòng cơ quan, đơn vị về ý kiến kết luận của người đứng đầu chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan có trách nhiệm tích cực giải quyết và thông báo kết quả giải quyết bằng văn bản đến nhân dân có kiến nghị, đồng thời báo cáo với người đứng đầu cấp ủy. Trong trường hợp nội dung phức tạp, cần có thêm thời gian giải quyết thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải thông báo bằng văn bản nêu rõ thời hạn giải quyết đến người có ý kiến góp ý được biết.

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị về tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trong thực hiện các dự án xây dựng các khu chung cư trên địa bàn quận, ông Nguyễn Bắc Nam, Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận 10, nói: “Trong khi tiếp xúc, người chủ trì phải chú ý lắng nghe ý kiến người dân. Tránh phê phán, phản ứng gay gắt đối với các ý kiến không đồng tình hoặc người dân có thái độ không hợp tác. Trường hợp người dân chưa đồng thuận hoặc vấn đề thuộc cấp trên, người chủ trì phải tiếp thu đầy đủ”.

Theo ông Nam, đối với những vấn đề phát sinh cần tuyên truyền vận động thì không nên né tránh, cần hướng dẫn người dân đến các cơ quan có thẩm quyền để trình bày. Sau tiếp xúc phải có nội dung kết luận cụ thể và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng thực hiện.

Ông Nam cũng cho rằng người chủ trì tiếp xúc, đối thoại với dân tuyệt đối tránh trả lời những vấn đề ngoài khả năng hiểu biết, ngoài thẩm quyền cho phép. Phải có thái độ mềm dẻo nhưng kiên quyết với những ý kiến sai trái, kích động dư luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung cho biết nhiều năm qua nhiều địa phương đã làm rất tốt công tác này, nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm như dân tộc, tôn giáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, TP đã có nhiều nỗ lực nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều thiếu sót.

Bà Dung đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền cần tập trung phổ biến, quán triệt sâu kỹ trong hệ thống chính trị, đặc biệt là đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn dân cư để nắm chắc chủ trương của Thành ủy trong hai quy chế này. “Người dân biết để tạo được sự đồng thuận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” - bà Dung nói.

Trong quá trình triển khai thực hiện, bà Dung đề nghị chú ý làm cho cán bộ, nhân dân hiểu được, thấy được mục đích, thấy được quyết tâm chính trị của TP trong việc phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của mặt trận và các tổ chức chính trị.

Bà Dung cũng đề nghị cần tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, kiến nghị quyền lợi hợp pháp của người dân.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục