Doanh nghiệp doanh thu dưới 200 tỉ được giảm 30% thuế thu nhập

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Sáu, ngày 19/6/2020 - 14:57

(PLO)- Quốc hội vừa đồng ý giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng…

Ngày 19-6, với 91% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải 

Đây là một trong những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.
Theo đó, các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng sẽ được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020.
Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Quốc hội giao Chính phủ hướng dẫn thi hành Nghị quyết này.
Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay mục tiêu của việc giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa là nhằm hỗ trợ chung cho các doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi, tăng tích lũy để đầu tư sản xuất, kinh doanh.
“Do đó, UBTVQH xin Quốc hội cho phép không loại trừ các doanh nghiệp vẫn có tăng trưởng ra khỏi đối tượng điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết” - ông Hải nói.
Về đề nghị giảm TNDN, đặc biệt là DN quy mô vừa, bỏ tiêu chí số lượng lao động dưới 100 mới được hỗ trợ, ông Hải cho hay nghị quyết hướng tới các doanh nghiệp khó khăn có quy mô nhỏ và vừa, có khả năng tiếp cận vốn hạn chế, doanh thu thấp, thị trường hẹp, ít lao động.
Theo đó, Nghị quyết bỏ tiêu chí số lượng lao động tại các doanh nghiệp và bổ sung thêm doanh nghiệp quy mô vừa là đối tượng được hỗ trợ, tiêu chí doanh thu năm 2020 của doanh nghiệp cũng được nới rộng từ mức dưới 100 tỉ đồng đồng đến dưới 200 tỉ đồng.
Ông Hải cũng cho hay, căn cứ vào diễn biến của đại dịch COVID-19, tình hình kinh tế, trong trường hợp cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét trình Quốc hội kéo dài thời hạn hiệu lực của Nghị quyết.

TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Cấp cứu thời COVID

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Chúng tôi rời bệnh viện, về nhà sau 5 ngày chồng tôi được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện (BV) 115. Điều chúng tôi sợ và luôn cầu mong là gia đình không ai bệnh tật để phải đi bệnh viện lúc “đỉnh” COVID-19, nhưng nó đã xảy ra… 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục