Doanh nghiệp cùng nông dân phải “ngồi chung thuyền”

Thời sự
(PL)- Sáng 19-5, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo khoa học “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL - 30 năm nhìn lại”.

Tại đây, các đại biểu với nhiều ý kiến đã làm rõ những hạn chế, yếu kém, bất cập đã và đang nổi lên trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL, đồng thời cũng chỉ ra nguyên nhân cùng cách khắc phục những hạn chế này.

Theo TS Lê Văn Bảnh - Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL thì một trong những bất cập đó là nông dân trồng lúa ĐBSCL là người trực tiếp tạo ra sản phẩm nhưng lại không quyết định được giá bán cho các doanh nghiệp. TS Bảnh cho biết hiện nay để giải quyết bất cập trong sản xuất nông nghiệp thì mô hình liên kết bốn nhà (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà nông, nhà khoa học) là mô hình sản xuất tiên tiến, có thể giải quyết cơ bản nhiều vấn đề. “Tuy nhiên, phải có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Doanh nghiệp cùng nông dân phải ngồi chung một chiếc thuyền để tránh chuyện bẻ kèo hợp đồng” - viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL nói.

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM