Đô thị thông minh ở TP.HCM: Tìm gì cũng thấy

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Hai, ngày 13/5/2019 - 07:00

(PL)- Các vấn đề quản lý nhà nước như kết luận thanh tra, dữ liệu đất đai, khiếu nại, vị trí khách sạn, giá thuê phòng… sẽ được cập nhật, công khai.

Sáng 12-5, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Đến dự có ông Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo đề án), ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban điều hành đề án).

Bốn trung tâm của đô thị thông minh

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho rằng vận hành đô thị lớn như TP.HCM đòi hỏi phải có đầy đủ các thông tin đa chiều về điều phối xử lý, dự báo, hoạch định chiến lược. “Ưu tiên hàng đầu của đề án là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Đây là điều tiên quyết để triển khai thành công Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, xây dựng Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội của TP” - ông Đức nói.

Theo ông Đức, qua hơn một năm triển khai, kho dữ liệu dùng chung của TP đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành. Các cơ sở dữ liệu quan trọng được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như một cửa điện tử, khiếu nại, tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, người nộp thuế, lao động nước ngoài, đất đai... Bước đầu đã thực hiện trích xuất, khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác điều hành của TP.

Ngoài ra, TP đã triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ http:// data.hochiminhcity.gov.vn/, trước mắt thử nghiệm cung cấp thông tin về cơ sở khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y.

Trong thời gian tới, ông Đức cho biết TP sẽ tiếp tục mở và kết nối các dịch vụ vào kho dữ liệu dùng chung như dịch vụ công, xuất nhập khẩu, giao thông, quy hoạch, xây dựng, địa chính, du lịch, hộ tịch - dân cư...

Về xây dựng Trung tâm Điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, ông Đức cho biết TP đã thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở GTVT; UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp với hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh và trật tự.

Về xây dựng Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội của TP, ông Đức cho biết đã từng bước thiết lập mối liên hệ với các chuyên gia về khoa học mô phỏng và dự báo kinh tế- xã hội tại một số trường đại học, viện nghiên cứu. Trung tâm sẽ chính thức vận hành vào tháng 6-2019.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

“Chấm dứt ngay việc cát cứ dữ liệu”

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng phía trước còn khó khăn do đây là vấn đề mới, phức tạp và chưa có tiền lệ. Có một số nội dung triển khai chậm, sản phẩm chưa rõ ràng, chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu, khảo sát nên ảnh hưởng đến tiến độ chung của đề án.

Nói đến đây, ông Phong bất ngờ tỏ thái độ không hài lòng đối với một số cơ quan, đơn vị vẫn còn duy trì tình trạng “cát cứ dữ liệu”. “Nguyên nhân vì sao? Trong khi đó kho dữ liệu dùng chung phục vụ sự phát triển chung của TP, vậy thì giữ để làm gì? Tôi chưa rõ nên đề nghị làm rõ việc này. Sắp tới tôi mà nghe nữa là không yên...” - ông Phong gay gắt khi nhắc đến việc khi xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, một số sở, ngành, tổng công ty nhà nước không hợp tác. Ông nói ông đã biết những đơn vị này là ai rồi.

Sau đó, ông Phong hứa sẽ tăng tốc thực hiện, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phát huy tiềm lực sáng tạo của người dân TP để huy động mọi nguồn lực thực hiện đề án, xây dựng đô thị thông minh gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thể hiện sự đặc sắc của TP so với các đô thị thông minh trên thế giới.

Để tiếp tục triển khai đề án, ông Phong yêu cầu các sở, ngành liên quan tổ chức khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Các đơn vị thực hiện chia sẻ, tích hợp cơ sở dữ liệu, tránh tình trạng số liệu không thống nhất và không đồng bộ. Tập trung triển khai cơ sở dữ liệu người dân, doanh nghiệp, nền địa hình, địa chính; triển khai bản đồ số dùng chung; mở rộng, hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung và cổng dữ liệu mở.

Theo ông Phong, tất cả việc này hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. “Việc xây dựng đô thị thông minh là một quá trình liên tục và mang tính chất mở, cần phải thường xuyên cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh. Đồng thời, sự cam kết của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của người dân là yếu tố quan trọng để triển khai đề án được hiệu quả” - ông Phong nói.

51% là tỉ lệ vốn điều lệ góp từ ngân sách nhà nước để thành lập Công ty CP Quản lý, khai thác Trung tâm An toàn thông tin TP. 49% số vốn còn lại huy động từ các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh thông tin.

Phải đưa kết luận thanh tra lên mạng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP sớm cung cấp địa chỉ các trung tâm, dữ liệu để người dân có thể khai thác ngay, để làm sao đến ngày 23-11-2019, tròn hai năm kể từ khi phê duyệt đề án, đô thị thông minh phải thành hiện thực với người dân TP chứ không còn xa lạ nữa.

Ông Nhân cũng yêu cầu phải rà soát để sớm đưa vào danh mục những cơ sở dữ liệu phải cập nhật và hoàn thành trước tháng 11-2019 như các kết luận của Thanh tra TP. “Theo quy định, kết luận thanh tra phải công khai. Việc công bố công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ năm 2016 đến giờ. Luật pháp không có gì cấm cả nhưng không công bố thì người dân và báo chí không biết để giám sát, theo dõi. Việc kết luận rồi phải thực hiện chứ!” - ông Nhân nói.

Về trung tâm điều hành, Bí thư Nhân đề nghị phải xác định khoảng 200 địa điểm nhạy cảm gắn camera để giám sát nhanh. “Muốn coi mặt tiền UBND TP là thấy liền, muốn coi nhà thờ Đức Bà hay cửa sông ở Cần Giờ là thấy liền, hay muốn coi sân bay đang làm gì là thấy liền” - ông Nhân nói và đề nghị ở các điểm nhạy cảm này phải có đủ camera quay từ nhiều góc độ khác nhau.

Ông cũng đề nghị có kế hoạch tích hợp camera chuyên ngành và phải làm sớm để hướng tới một TP an toàn. “Camera nhận diện được khuôn mặt người đặt ở đâu?” - ông Nhân nói và cho rằng ở trước trụ sở UBND TP và Thành ủy phải có loại camera này.

Cuối cùng, ông Nhân yêu cầu sớm vận hành trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế- xã hội để đến tháng 10-2019 là phải dự báo được kịch bản dự báo của toàn khóa này và khóa tới. Các sở chuyên ngành cũng phải dự báo về các kịch bản, khả năng gia tăng hay kéo giảm ùn tắc giao thông, dự báo về phát triển dân số, đẩy mạnh thực hiện mô phỏng dự báo về tình trạng ngập úng của TP… “Đây là đô thị thông minh, vì bản chất của đô thị thông minh là quản lý trên cơ sở dự báo khoa học chứ không quản lý theo kiểu ăn xổi hằng ngày, hằng tháng hoặc hằng năm” - ông Nhân nhấn mạnh.

Công khai dữ liệu đất đai là có lợi

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cần sớm cập nhật, công khai danh mục các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Cập nhật thông tin về chủ dự án, tính chất pháp lý là gì, kèm theo danh mục kêu gọi đầu tư với 210 dự án. Tiếp đó là cập nhật các dữ liệu về các trường học trên địa bàn TP, từ bậc mầm non đến đại học, để người học và nhà đầu tư có thể quan tâm tìm hiểu. “Cập nhật, công khai các vấn đề này là chỉ có lợi cho chính cơ quan quản lý và cho người dân, doanh nghiệp” - ông Nhân nói và đề nghị cập nhật thêm dữ liệu về cơ sở y tế, địa chính, đất đai, dịch vụ như địa chỉ khách sạn ở đâu, giá cả ra sao để người dân, du khách đặt hàng từ xa. 

Đô thị thông minh phục vụ cả cho sự phát triển đất nước

Trong bốn trụ cột của ĐTTM gồm: Trung tâm Điều hành, Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội, Trung tâm An toàn thông tin và Kho dữ liệu dùng chung thì Kho dữ liệu dùng chung là quan trọng nhất. Số liệu càng nhiều, càng chi tiết thì sự phân tích, dự báo giúp cho TP định hướng phát triển sẽ tốt hơn và chính xác hơn.

Kho dữ liệu dùng chung được xây dựng theo hướng mở để người dân và doanh nghiệp có thể khai thác và cung cấp thông tin cho kho. Đây là sự chia sẻ và hợp tác của người dân và doanh nghiệp đối với chính quyền TP.

Hiện nay, TP đã tích hợp được dữ liệu của các ngành về dân cư, hộ tịch, số liệu doanh nghiệp… Đến năm 2019, mục tiêu của TP là tất cả dữ liệu của các ngành, các đơn vị kinh tế nhà nước của TP phải được tích hợp và phải có phần mềm quản lý để các số liệu này được số hóa, phân tích thành dữ liệu chung để khai thác vì hiện nay chúng đang rời rạc ở các ngành.

Đến năm 2020 thì chúng ta tiếp tục kết nối với các bộ, ngành liên quan như Bộ TN&MT về địa chính, Bộ KH&ĐT về số doanh nghiệp, Bộ Tư pháp về hộ tịch. Làm sao sự quản lý và sử dụng này không chỉ phục vụ cho TP mà còn phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Ông TRẦN VĨNH TUYẾNPhó Chủ tịch UBND TP.HCM

Mong sớm được tiếp cận

Tôi đánh giá cao chủ trương của TP khi xây dựng đề án ĐTTM. Tôi có thể hình dung ra rằng sắp tới, chỉ cần với thiết bị điện tử cầm tay, người dân có thể dễ dàng lựa chọn dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí; biết được khu vực nào kẹt xe, ngập nước… để chủ động về mặt thời gian, có hướng di chuyển phù hợp. Việc này sẽ giúp người dân chúng tôi chủ động hơn trong cuộc sống, trong cách tiếp nhận thông tin về các hoạt động xung quanh; hay việc chuẩn bị, sắp xếp được giấy tờ cần thiết khi cần đến cơ quan chính quyền làm thủ tục mà không cần phải chạy tới chạy lui; một vài thao tác thì biết được hồ sơ của mình đang được xử lý ở giai đoạn nào…

Không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, tôi nghĩ đề án này mang lại được những giá trị mới cho TP, đẩy nhanh quá trình phát triển của TP theo hướng ngày càng hiện đại, năng động. Có thể thấy chính quyền TP đã rất nỗ lực trong việc cải cách, luôn đưa ra những ý tưởng và cách làm hay. Tôi cũng mong là TP sớm cung cấp địa chỉ dữ liệu để chúng tôi có thời gian tiếp cận, khai thác, để việc sử dụng được hiệu quả hơn.

Bà LÊ THỊ QUỲNH NI, ngụ quận 9, TP.HCM

Thông minh nhưng cần gần gũi dân

Theo tôi, việc cải cách hành chính là sự đúng đắn. Đề án ĐTTM nếu có thể rút ngắn quy trình giải quyết thủ tục hành chính, bớt phiền hà cho người dân và cả cán bộ thì rất đáng để hoan nghênh. Tôi nghĩ đó là một bước tiến mới rất quan trọng trong chủ trương cải cách hành chính của TP chúng ta. Tôi thật sự kỳ vọng đề án này sẽ giải quyết được nhiều thứ còn tồn đọng bấy lâu nay trong công tác cải cách hành chính. Tôi xem qua thì thấy rằng chỉ cần những thao tác cơ bản thì người dân có thể truy cập và biết được hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào, do ai xử lý. Điều đó cũng giúp chúng tôi chủ động hơn rất nhiều trong việc nắm bắt tình hình giải quyết hồ sơ chứ không như trước kia là cứ đi nộp về rồi thấp thỏm không biết họ đã làm chưa, chừng nào mới nhận được.

Tuy vậy, tôi cũng thấy có một số điều cần cân nhắc là phải làm sao để đề án đó có thể gần gũi hơn với người dân chúng tôi. Chứ có người biết, có người lại không thì cũng không thể gọi là làm có hiệu quả được. Tôi mong là chính quyền sẽ nghiên cứu để thiết kế ban đầu đã ổn rồi thì công việc tiếp theo là làm sao để người dân nắm bắt được kịp thời đề án, sử dụng được kho dữ liệu và thao tác được trên máy. Phải làm sao để bất kỳ người dân nào cũng biết và sử dụng thành thạo thì mới mang lại sự đồng bộ và hiệu quả cao được.

Ông LNN, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM

Điểm nhấn của thành phố

Khi TP triển khai thực hiện đề án này, tôi thấy nó rất mới và sáng tạo. Lâu nay quy trình giải quyết thủ tục của chúng ta vẫn chưa thể nhanh được, dù hiện nay cán bộ đã rất cố gắng để rút ngắn thời gian. Có thể thấy nếu với quy trình mới này, người dân chúng tôi có thể tìm đến đúng địa chỉ để thắc mắc vì hồ sơ đều được công khai trên hệ thống, cứ lên mạng mà tìm, mà hỏi người phụ trách cho rõ. Với một thiết bị nhỏ gọn, chúng tôi có thể truy cập và làm tất cả thao tác về thủ tục liên quan, điều này tiết kiệm được rất nhiều về cả mặt thời gian đi lại, thời gian làm thủ tục, chi phí và giảm cả ùn tắc giao thông. Một đề án nhưng giải quyết được khá nhiều vấn đề của từng người dân và cả các vấn đề chung của xã hội.

Những năm qua TP đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính bằng nhiều cách làm khác nhau nhưng với đề án này, tôi đánh giá nó là điểm nhấn quan trọng của TP, có dấu ấn và thể hiện quyết tâm của lãnh đạo TP. Có thể thấy một xu thế mới đang được hình thành rõ nét hơn trong công tác hành chính của TP chúng ta.

Tôi mong là sẽ sớm được trải nghiệm đề án này để có đánh giá cụ thể hơn về tính hiệu quả của nó. Và cũng mong người dân chúng tôi sẽ thụ hưởng sự tiện nghi của đề án.

Ông NGUYỄN DUY PHÚC, ngụ quận 9, TP.HCM 

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục