Điếu văn Tổng Bí thư tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Năm, ngày 27/9/2018 - 08:36

(PLO)- Sáng 27-9, Lễ  Truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức trong thể tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Thành phố Hà Nội; Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và quê nhà.

 

Đúng 7h30 phút, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang, tuyên bố Lễ truy điệu bắt đầu.


Tang quyến Chủ tịch nước đi vòng quanh quan tài tiễn biệt

"Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong những ngày qua, đã có 1.658 đoàn, với số lượng khoảng 50.000 người đại diện các cơ quan đoàn thể địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tôn giáo, các tổ chức cá nhân trong nước và quốc tế đã đến viếng đồng chí Trần Đại Quang tại Hà Nội, TP.HCM và quê nhà. Trong đó có 164 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế...

Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta tập trung ở đây hôm nay tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Thay mặt ban tổ chức lễ tang, tôi xin tuyên bố Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang bắt đầu"- Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nói.

Sau phút mặc niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc điếu văn tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

“Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, vì hạnh phúc cho nhân dân, đã vĩnh biệt chúng ta. Đây là tổn thất lớn đối với Đảng, nhà nước, nhân dân ta và gia quyến đồng chí. Hôm nay, trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta tổ chức lễ trọng thể tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí Trần Đại Quang sinh ngày 12-10-1956 tại Xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình – một vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, yêu nước và cách mạng.

Đồng chí trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam  tháng 7-1980. Hơn 45 năm hoạt động công tác, từ khi là học viên Trường cảnh sát nhân dân Trung ương đến khi giữ cương vị Ủy viên Bộ Chinh trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, rồi Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động công tác của đồng chí gắn liền với lực lượng công an nhân dân, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trên cương vị  Ủy viên Bộ Chinh trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, ĐBQH khóa XIII, đồng chí đã cùng tập thể Đảng ủy công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 của Đảng, cương lĩnh chính trị xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH...

Về đảm bảo an ninh trật tự, chủ động chỉ đạo, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng và nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn nhiều âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm, giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Những cố gắng nỗ lực và kết quả nêu trên của đồng chí với cương vị là người đứng đầu lực lượng công an nhân dân đã góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phục vụ tốt  nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và hoạt động đối ngoại của đất nước.

Trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, đồng chí đã cùng tập thể lãnh đạo Đảng, nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, các Nghị quyết của BCH Trung ương, Quốc hội; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, Mặt trận tổ quốc... thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương...

Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, nhà nước, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất của Đảng, thương yêu đồng chí đồng bào, thực sự cầu thị, khiêm tốn học hỏi, trân trọng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết, được đồng chí đồng bào quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Trong công tác, đồng chí là cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mac-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh, đường lối của Đảng và lợi ích quốc gia, dân tộc, có ý chí chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, chế độ XHCN, bảo vệ nhà nước và nhân dân. Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha mẫu mực, đức độ và giàu lòng nhân ái.

Với 63 tuổi đời, 38 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Đảng và Nhà nước đã ghi nhận, trao tặng đồng chí nhiều Huân huy chương cao quý và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Thưa anh linh đồng chí Trần Đại Quang! Hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương và tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi quyết tâm đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục đi theo con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn...

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng ta trân trọng gửi đến gia quyến đồng chí Trần Đại Quang lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được.

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Trần Đại Quang của chúng ta”.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục