Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ

Thứ Năm, ngày 13/2/2014 - 21:00

(PLO) - Ngày 13-2, GS- TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc trung tâm y học hạt nhân và ung bướu (BV Bạch Mai- Hà Nội), cho biết BV Bạch Mai và BV trung ương quân đội 108 (Hà Nội) vừa thực hiện thành công phương pháp mới trong điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ. 

Đây là kỹ thuật an toàn, hiệu quả điều trị cao. Đã có ba người bệnh được điều trị bằng kỹ thuật mới đạt kết quả khả quan và ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt, không có các tai biến, biến chứng trong và sau quá trình tiến hành phẫu thuật.

“Chúng tôi sử dụng hạt vi cầu phóng xạ, có kích thước nhỏ, những hạt này sẽ đưa vào động mạch gan đến đúng vị trí khối u. Những hạt này là những hạt phát ra tia bức xạ beta với tên gọi là hạt vi cầu phóng xạ Y-90. Hạt này ở vị trí nào thì phát tia phóng xạ và tiêu diệt tế bào ung thư ở chỗ đó. Đồng thời, cũng theo nguyên lý tắc mạch, khối u sẽ bị tiêu diệt bởi các tia bức xạ đó” – ông Khoa nói. 

Ông Khoa cho biết với hạt vi cầu nhỏ làm cho việc lưu thông dẫn máu vào bị cản trở, nghẽn tắc làm cho khối u bị tiêu diệt và gọi là phương pháp điều trị vi cầu phóng xạ chọn lọc. Có nghĩa, các tế bào ung thư gan được tiêu diệt chọn lọc nhất, còn các tế bào xung quanh được bảo vệ an toàn nhất.

Theo ông Khoa, đây là kỹ thuật khó, trên thế giới chỉ có một số nước có thể làm được. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này cần có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành về ung thư, y  học hạt nhân, điện quang can thiệp và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Hiện nay chi phí điều trị bằng phương pháp này khá cao và chưa được BHYT thanh toán. 

NGỌC BẢO

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục