Điều tra: Cận cảnh ‘cò’ dẫn xe qua chốt CSGT

An ninh trật tự

Điều tra: Cận cảnh ‘cò’ dẫn xe qua chốt CSGT

(PL)- Trước và sau mỗi lần dẫn xe ra vào đường Võ Văn Kiệt vào giờ cấm, các cò hay đến chốt CSGT.

Bản tin liên quan

Trên số trước, Pháp Luật TP.HCM đề cập các nhóm cò dẫn xe tải, xe container vào giờ cấm trên đường Võ Văn Kiệt qua chốt CSGT như chốn không người. Trong những ngày đeo bám, ống kính chúng tôi ghi nhận cảnh dẫn xe, trả tiền giữa thanh thiên bạch nhật, giữa tài xế với các cò.

Theo chân các cò

Khoảng 10 giờ 50 ngày 27-3, xe container 79C-112.22 kéo theo rơmoóc 79R-006.28 từ kho khóa Việt Tiệp (phường 10, quận 6) chạy ra và cò Biếu đi xe Wave xuất hiện, tiếp cận tài xế ở khu vực đường Song Hành.

Sau một cuộc điện thoại, cò Biếu chạy xe máy phía trước xe container trên đường 35 hướng ra cầu Rạch Cây. Khi cách đường Võ Văn Kiệt chừng 20 m, cò Biếu liên tục chỉ tay xuống đường ra hiệu cho xe tấp vào lề.

Chừng 10 phút sau đó, xe container chạy ra đường Võ Văn Kiệt. Khi đến cầu đi bộ số 3, người trong xe nhoài tay ra ngoài đưa cho cò Biếu một xấp giấy giống tiền rồi cho xe thản nhiên vượt chốt CSGT An Lạc. Thời điểm xe qua chốt là 11 giờ 5, trong

chốt trực có CSGT làm việc! Sau đó, cò Biếu tiếp tục phóng xe máy vun vút trên làn đường ô tô, trước đầu chiếc xe container chạy thẳng ra hướng quốc lộ 1A. Trong lúc này cò Hùng “vô tình”đứng cạnh chốt CSGT Chợ Lớn và CSGT quận 6 ở chân cầu Rạch Cây (đoạn giữa cầu Rạch Cây và cầu Lò Gốm).

Theo tìm hiểu, một chuyến dắt xe container công phu như vậy, tài xế phải móc túi chi trọn gói cho cò khoảng 1 triệu đồng.

Cũng ngày 27-3, gần 12 giờ trưa, bà Trân (còn gọi là Trân “heo quay”) đến kho Biti's trên đường Trần Văn Kiểu (phường 10, quận 6) trao đổi gì đó với tài xế xe tải 34C-147.42 loại tám tấn. Ít phút sau bà chạy xe máy phía trước, xe tải theo sau ra đường Song Hành rồi vào đại lộ Võ Văn Kiệt. Sau khi vượt qua chốt CSGT An Lạc, chiếc xe nhấn ga trực chỉ quốc lộ 1A!

Khi vừa qua giao lộ Hồ Học Lãm - Võ Văn Kiệt, Trân “heo quay” dừng lại, ngoắc tay cho tài xế đến. Tài xế đưa ra một xấp giấy giống tiền cho người này. Theo tìm hiểu, mỗi chuyến dẫn xe như vậy tài xế tốn khoảng 500.000 đồng.

Tương tự, ngày 4-4, khoảng 10 giờ trưa, bà Trân vào kho Biti's trao đổi với tài xế rồi chạy trước xe tải 10 tấn ra đường 35 rồi vào Võ Văn Kiệt. Đến giao lộ Võ Văn Kiệt - Hồ Học Lãm thì bà quay xe.

Được biết khu vực kho Biti's là “mối ruột” của bà Trân và Tùng “lé”.


Trưa 27-3, sau khi vượt chốt CSGT An Lạc vào giờ cấm, người trong xe tải 34C-147.42 đưa một xấp giấy giống tiền cho bà Trân. Ảnh trong bài: PV


Trưa 27-3, ông Biếu làm việc với người của xe container 79C-112.22, sau đó xe này vượt chốt.


Sau khi xe qua chốt an toàn, bà Trân vào trò chuyện với những người trong chốt.


Trưa 4-4, bà Trân kè chiếc xe tải này trên đường Võ Văn Kiệt.


Ông Hùng trao đổi với người bên trong Đội CSGT An Lạc chiều 27-3, sau đó nhận một vật giống tiền từ một người đàn ông ở một kho sắt bên quận 8.

Cò “làm việc” với CSGT

Trưa 1-4, xe container 79C-102.67 kéo rơmoóc 79R-004.37 dừng trên đường Võ Văn Kiệt. Lúc này cò Biếu xuất hiện, đi vào chốt CSGT An Lạc, nói chuyện với cán bộ CSGT bên trong. Sau vài phút trao đổi, cò Biếu quay ra đi thẳng đến xe container leo lên cabin.

Chừng vài phút, cò Biếu bước xuống xe nhét vật gì đó vào túi quần rồi rời đi. Ngay lập tức xe container nổ máy chạy qua giao lộ hướng về quốc lộ 1A ngay trước mặt CSGT mà không gặp bất cứ sự cản trở nào!

Ngày 3-4, lúc 9 giờ 45, Tùng “lé” chạy xe máy 59K2-163.45 xuất hiện phía trước xe tải 10 tấn ra hướng Võ Văn Kiệt. Sau khi xe tải rời đi, cò Tùng gặp đưa xấp giấy giống tiền cho một người phụ nữ mặc áo nõn chuối đi xe Wave trắng ở giao lộ giữa đường 35 và Võ Văn Kiệt (phường 10, quận 6). Người phụ nữ sau đó rời đi hướng về đường Hồ Học Lãm rồi ghé qua địa điểm là quán nước do cò Hùng “lé” làm chủ - là nơi tụ tập của Trân “heo quay” và Biếu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người phụ nữ trên tên Trang (khoảng 45 tuổi, ngụ đường Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6) là bạn với cò Tùng.

Chiều 23-3, xe biển xanh của Đội CSGT An Lạc chốt chặn ở chân cầu Nước Lên (phường An Lạc, quận Bình Tân) mà theo tìm hiểu là đội phó CSGT An Lạc tên Thiện đang làm nhiệm vụ.

Mỗi khi ông Thiện xuất hiện là các cò co rúm vì ông này nổi tiếng “rắn” trong việc xử lý xe tải, xe container chạy vào giờ cấm.

Sau khi chốt chặn xử lý xe vi phạm ở chân cầu Nước Lên, xe ông Thiện rời đi thì Hùng chạy xe máy bám theo đến tận vòng xoay An Lạc. Một giờ sau, Hùng vào chốt CSGT An Lạc, trao đổi với vị CSGT bên trong rồi ra ngoài gọi điện thoại, lát sau xe tải ùn ùn chạy qua.

Chiều 27-3, ông Thiện lại xuất hiện ở chân cầu Nước Lên (phường An Lạc, quận Bình Tân) và nhiều ô tô bị dừng lại kiểm tra, trong đó xe tải cẩu chở sắt xây dựng biển số 54N-8409 bị bắt sau cùng.

Khoảng 17 giờ 30, Hùng “lé” có mặt, chở tài xế xe 54N-8409 đến cổng Đội CSGT An Lạc ở xã Tân Kiên, Bình Chánh. Tại đây, Hùng thò đầu vào khe cửa hẹp trước đội CSGT trò chuyện với ai đó ở bên trong. Sau đó cò Hùng chở theo nam tài xế cầm theo giấy tờ về lại chân cầu Nước Lên. Chiếc xe tải sau đó chạy về đường 72 dừng lại trước một kho sắt (phường 16, quận 8). Một người đàn ông rút ra một vật giống tiền đưa cho Hùng…

Trưa 4-4, trong kho Biti's ở gần đường Trần Văn Kiểu, xe tải khoảng 10 tấn 72C-114.44 đang đậu thì lần lượt bà Trang và Tùng “lé” đến trao đổi với tài xế.

Sau đó, ông Tùng chạy trước xe này trên đường Song Hành hướng ra cầu Rạch Nhảy trực chỉ ngã tư An Dương Vương - Võ Văn Kiệt. Đây là lộ trình xa hơn so với qua cầu Rạch Cây. Khi xe tải đến giao lộ An Dương Vương - Võ Văn Kiệt thì bà Trang xuất hiện, cả hai người chạy trước xe tải ra quốc lộ 1A.

Cũng trưa 4-4, cò Trân chạy xe vào một kho nước suối trên đường 26 (phường 10, quận 6), nhận vật gì đó từ tay

tài xế trên cabin. Sau đó Hùng “lé” và bà Trân chạy trước xe container này ra đường Hậu Giang, qua chốt CSGT Đội An Lạc ở vòng xoay Mũi Tàu (phường 11, quận 6). Sau khi xe đi an toàn, bà Trân vào chốt trao đổi nhiều phút với CSGT! 

____________________

Kỳ sau: Giáp mặt cò xe dẫn xe qua chốt CSGT

Các cò “quyền lực”, chỉ cần alô là xe được đi vào giờ cấm ngay trước mặt CSGT.

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN

asd

Mấy thím nhớ vụ logo xe vua kg? rồi cũng cxong

Phạm Hòa

Tôi ủng hộ phóng sự điều tra này. Đây là một loại tham nhũng vặt, nhưng làm ảnh hưởng lớn đến ngành, cần xử thật nghiêm.

Dương Văn Tuấn

Phóng viên đi làm nghiệp vụ mà hơi yếu. Yếu vì sử dụng thiết bị như thế nào mà không phân biệt hình ảnh. Tiền hay giấy giống tiền. Cứ phóng to hình ảnh " vật giống tiền " cho bá quan văn võ nhận xét đó là cái gì. Hay còn yếu vì nhát tay không dám nói đó là tiền

TRường An

Chốt CSGT An Lạc đã bị vô hiệu hóa? những cảnh sát này còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ nữa? Thật khó tin nhưng là sự thật. Tình trạng "làm luật " này cần mạnh tay xử lý, làm trong sạch đội ngũ ngành.

vandungvung

Nhờ những bài báo thực tế và sống động như thế nầy mới biết rằng câu trả lời của ông trưởng phòng CSGT thành phố HCM rằng 1 năm chỉ phát hiện 1 việc tiêu cực trong ngành thì thật nực cười bởi sự nguỵ biện và đạo đức giã...

duongtuan

Cò nhận tiền thì Cò ăn hết chứ CSGT không được gì đâu! Vì 100% CSGT ở TP HCM không nhận hối lộ mà!

Tuấn Anh

Cơ quản quản lý không làm việc-tình hình rồi sẽ đến đâu?

Kgb

Chắc bà ta vô chốt công an nói chuyện...tình cảm trong giờ các anh đang làm việc ....cho vui. Xin bà con thông cảm bỏ qua.

2lua

CSGT rất nghiêm túc không có vi phạm đâu. Cả năm chỉ có một trường hợp thôi à. Còn việc PV ghi lại là việc bình thường nhé. Đây là hoạt động có kế hoạch có phân công chỉ đạo hẳn hoi. Vật mà đưa nhận kia chỉ là "vật giống tiền thôi" không phải tiền. Và những người kia chỉ là những người đi đường vào hỏi thăm đường của chốt CSGT mà thôi. Xong việc họ "cảm ơn". Việc này rất đổi bình thường.

Cường

Có điều khó hiểu là đoạn từ đầu Võ Văn Kiệt đến cầu Lò gốm ngoài giờ cao điểm từ 6-8h và 16h-19h có lượng xe lưu thông đông,thời gian còn lại lượng xe thấp thì lại bị cấm giờ,trong khi đường Kinh Dương Vương đi qua bến xe Miền Tây đến tận vòng xoay Phú Lâm( giao Bà Hom-Nguyễn Văn Luông) mật độ xe luôn luôn đông đúc,quá tải thì lại không bị cấm.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đang hiển thị 2201645673509662010.