Điều chỉnh phương án xây chợ Tân Bình

Thời sự

Điều chỉnh phương án xây chợ Tân Bình

(PL)- Sau khi có phương án mới, quận Tân Bình sẽ lấy ý kiến tiểu thương trước khi triển khai.

Bản tin liên quan

“Việc xây dựng, nâng cấp chợ truyền thống là chủ trương chung của TP, không thể không làm” - bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, nhấn mạnh tại buổi làm việc chiều 29-9 với UBND quận Tân Bình và các sở, ngành liên quan về vấn đề xây mới chợ Tân Bình.

Sẽ tính toán các phương án khác

Theo bà Đào, hiện nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP có diện tích các sạp nhỏ hơn quy định tại Nghị định 02/2003 (tối thiểu 3m2 - PV), tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Cạnh đó, những năm gần đây hệ thống phân phối hiện đại phát triển mạnh nên mãi lực chợ truyền thống chậm. Do đó, việc nâng cấp, xây mới các chợ truyền thống là cần thiết và TP có chủ trương giao các quận/huyện kêu gọi xã hội hóa thực hiện. “Với trường hợp chợ Tân Bình, UBND quận Tân Bình đã làm đúng luật. Tuy nhiên, khi triển khai thì vấp phải những phản ứng gay gắt của tiểu thương” - bà Đào nói.

Ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết quận đã được UBND TP chấp thuận cho triển khai dự án xây mới chợ Tân Bình. Các thủ tục pháp lý cũng được quận thực hiện theo quy định. Ông Sơn cũng báo cáo tóm tắt một số kiến nghị của tiểu thương như không được sử dụng 7.000 m2 mặt tiền chợ làm trung tâm thương mại; không xây mới chợ cao tầng mà tiểu thương sẽ đóng góp kinh phí để chỉnh trang chợ…

“Do dự án chưa được tiểu thương đồng tình nên tới đây chúng tôi sẽ nghiên cứu, tìm phương án thích hợp để hài hòa lợi ích của bà con. Sau khi xây dựng các phương án khả thi, quận sẽ đưa ra lấy ý kiến tiểu thương trước khi triển khai” - ông Sơn nói (xem thêm thông tin này trên Pháp Luật TP.HCM ngày 29-9).

Các tiểu thương tập trung trước cổng UBND quận Tân Bình trong sáng 29-9. Ảnh: T.UYÊN


Nhiều sạp chợ Tân Bình vắng tanh vào sáng 29-9. Ảnh: T.UYÊN

Cần chính sách hỗ trợ hợp lý

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu đề nghị quận Tân Bình cần xem xét chế độ tái bố trí sạp chợ sau khi xây mới cho hợp lý, làm sao để không ảnh hưởng tới quyền lợi tiểu thương. “Giá trị một sạp chợ nếu tính theo diện tích có thể chẳng là bao, song trên thực tế nó có giá trị vô hình rất lớn, thậm chí là cả sản nghiệp của tiểu thương. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ phù hợp để bà con không bị thiệt hại khi xây mới chợ. Chợ không thể không xây nhưng nếu thông tin đầy đủ cho tiểu thương biết chính sách hỗ trợ như thế nào, chỗ mới có tốt hơn không… thì bà con sẽ dễ chấp nhận hơn” - một đại biểu góp ý.

Đáp lời, ông Sơn khẳng định đã gửi thông tin về dự án đến từng tiểu thương. Quận không thu hồi sạp của bất kỳ ai mà chỉ tạm di dời, sau đó bà con sẽ được bố trí vào lại chợ mới. “Hiện quận chưa quyết định điều gì. Như đã nói trên, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến tiểu thương, từ đó điều chỉnh các phương án thực hiện chứ không áp đặt” - ông Sơn nói.

Kết luận buổi làm việc, bà Đào đề nghị quận Tân Bình cần giải thích để tiểu thương hiểu khi xây dựng chợ mới họ sẽ có những lợi ích gì (như diện tích sạp được đổi ngang, chợ khang trang hơn, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo phòng cháy chữa cháy…). Ngoài ra, quận và nhà đầu tư cần xem xét, tính toán miễn, giảm tiền thuê sạp cho bà con trong những năm đầu.

“Sở Công Thương cũng thống nhất với quận Tân Bình là tạm thời ngưng thực hiện dự án, chờ xây dựng phương án khác và sẽ tham khảo ý kiến tiểu thương. Quận Tân Bình nên phối hợp với các sở/ngành để xây dựng, triển khai dự án thật chặt chẽ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên” - bà Đào yêu cầu.

TÚ UYÊN

Sáng 29-9, nhiều tiểu thương chợ Tân Bình đã tạm ngưng kinh doanh, tập trung trước chợ và trước trụ sở UBND quận để tiếp tục bày tỏ mong muốn lãnh đạo quận thay đổi phương án xây mới chợ. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều tiểu thương cho biết không chấp nhận phương án hỗ trợ 30 triệu đồng/sạp do trước đó họ đã phải sang lại sạp với giá rất cao. “Mong muốn duy nhất của chúng tôi lúc này là không xây mới chợ. Các tiểu thương sẽ góp vốn để sửa sang chợ cho khang trang hơn, không cần tới nhà đầu tư nào” - chị Mai Hà, kinh doanh ngành hàng quần áo may sẵn, bày tỏ.

BÌNH LUẬN

HuyNam

... Những Quy định được đưa ra Tạo thành một trong những Yếu tố dẫn đến Quyết định Được sự Đồng ý chấp thuận của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố cho phép triển khai để Xây dựng Chợ Mới Tân Bình sao mà thấy Đơn Giản thế,., Để Đối phó lại với Những Yêu Cầu này, Chỉ cần một Thỏa thuận Bình thường, Chúng Ta vẫn gọi là Liên Kết để Kinh Doanh thì với Lý do, Cần Phải có Đúng Đủ một diện tích để được Công Nhận là Hợp lệ là một chuyện Dễ dàng để Đạt được. Việc Đơn giản này đã được Giải quyết Xong, thì lý do Câu chuyện gây ra Nguy cơ Cháy nổ Tiềm Ẩn cũng không thể còn được Gọi Kèm theo để đưa ra Quyết định nữa chứ,. Đưa ra câu chuyện vì một Ngôi Chợ Cũ chật chội, không thể đảm bảo An toàn Phòng chống Cháy Nổ,...!! Thế còn những chuyện vẫn chưa kịp đi vào Quên Lãng của rất nhiều những Chợ Mới được xây dựng từ A đến Z, có đủ đầy tràn các hệ thống quan sát an ninh, được bố trí đúng theo tiêu chuẩn các Hộ Kinh doanh với những khoảng cách thích hợp, Bảo vệ được tập huấn đạt tiêu chuẩn trưc gác đêm ngày, những Quy định được đưa ra để các hộ dân kinh doanh học hiểu biết để giữ được An toàn phòng chống được cháy nổ,..Sao Vẫn Cháy Vậy,..!!? Trăm ngàn Người Bán, Vạn Ngàn Người Mua, chuyện Kinh doanh bình thường của cá Xã hội,.. Hiểu được thế nào để goi là Hệ thống Phân phối Hiện đại Phát triển Mạnh,..?? Phân phối theo các cấp gọi là Quản lý cấp độ nào thì cũng phải chen chạy chất chứa chật cứng các Chợ từ Lớn xuống Nhỏ chứ cần gì phải Suy nghĩ đến Mãi lực,... Có Câu Người Dân hay được Nghe mỗi khi có họp bàn,." Dân Biết, Dân Bàn, Dân Làm, Dân Kiểm Tra," Hợp tình, Hợp lý đúng quá đi khi Người Dân đang Kinh doanh tại Chợ có Quyết định Hợp tác cùng nhau Xây dựng mới hay Sửa chữa lại để được An toàn cho chính Cá nhân và Khách Hàng, với Giá thành Xây dựng phải Hợp lý hơn nhiều,.. Việc Cần để làm theo Ý của Những Người Dân có Trách Nhiệm và Quyền Lợi kinh tế Gia đình Sống chết với Những Thu nhập Cơm Gạo Trực tiếp, Có Gì Mà Lại Không Thể Được Vậy,.. ??!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM