Dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng tại TP.HCM

Thời sự

Dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng tại TP.HCM

(PLO)- Theo đánh giá của UBND TP. HCM, dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. 

Bản tin liên quan

Chiều 1-10, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo kinh tế-xã hội trên địa bàn TP tám tháng đầu năm 2018. Tại cuộc họp báo này, dịch vụ đòi nợ thuê được báo chí đặc biệt quan tâm.


Thượng tá Nguyễn Quang Thắng nói về dịch vụ đòi nợ thuê. Ảnh: TÁ LÂM

Thông tin về việc này, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết dịch vụ đòi nợ thuê trên địa bàn đang phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Những kẻ cho vay nặng lãi vì lợi nhuận đã khủng bố người vay để đòi được tiền.

Trước tình hình đó, ông Thắng cho biết cơ quan chức năng có thể xử lý bằng biện pháp hành chính, hình sự nhưng ông cũng khẳng định kẻ chủ mưu, đứng đằng sau những nhóm đòi nợ thì rất khó để xử lý.

"Công an đã rà soát và nắm được năm băng nhóm liên quan đến 137 doanh nghiệp cầm đồ, cho vay rồi sau đó đi đòi nợ" - ông Thắng nói.

Về giải pháp bảo vệ nạn nhân, ông Thắng cho biết đối với các vụ việc người dân trình báo, Công an TP sẽ giao các đơn vị địa bàn có biện pháp bảo vệ người dân.
Thông tin thêm, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng ranh giới giữa việc đòi nợ thuê đúng và vi phạm pháp luật là rất mong manh. Phía đòi nợ đe dọa, sử dụng nhiều hình thức khác nhau tác động đến tâm lý, tư tưởng người khác gây hoang mang về mặt tinh thần. Họ sử dụng lực lượng đông đảo tạo áp lực xã hội.
"Một số vụ việc phía đòi nợ thuê xông vào nhà người khác, dàn hàng ngang, xây hàng rào, bao quanh dự án công trình như ở quận Tân Bình, Tân Phú... chính quyền địa phương cũng chưa có ứng phó kịp thời" - ông Hoan nói.


Giang hồ đòi nợ ở quận 7 bị công an bắt giữ.

Từ đó, ông Hoan cho biết TP.HCM đã kiến nghị trung ương cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. "Tuy nhiên, TP.HCM cũng biết việc này là cả một quá trình chứ không thể cấm ngay được" - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, nghị định cho phép loại hình kinh doanh này được ban hành cách đây 10 năm nên các bộ, ngành phải có báo cáo đánh giá tổng thể, đánh giá trên nhiều khía cạnh mới có thể điều chỉnh được. Vì vậy, TP.HCM cũng kiến nghị trung ương có biện pháp tăng cường quản lý lĩnh vực này bằng các quy định để có thể xử lý khi các doanh nghiệp làm sai.
Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.
Lý do đưa ra kiến nghị trên, theo UBND TP, "vay nợ" là quan hệ dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật như tòa án, VKS, thi hành án...
Đi với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa án có hiệu lực thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại… sẽ có thẩm quyền thi hành. Do đó, không cần thiết phải có thêm hoạt động đòi nợ thuê.
Trường hợp không thể cấm, TP đề nghị trung ương ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động như quy định về đồng phục, số lượng nhân viên tối đa mỗi lần đòi nợ... để tránh tụ tập băng nhóm gây mất an ninh trật tự.
Ngoài ra, cần thông báo danh sách nhân viên được cử đi đòi nợ cho công an phường nơi tiến hành đòi nợ, đối tượng đòi nợ để tránh tình trạng không đòi trực tiếp con nợ mà qua thân nhân và gia đình của con nợ, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của người dân…
Theo đánh giá của UBND TP, dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các công ty này thường sử dụng chiêu trò, đe dọa mang tính chất xã hội đen; trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Tam Nguyen

Đồng ý là dịch vụ đoi nợ thuê có biến tướng, nhếch nhác, ảnh huong ANTT..nhưng cũng phải thấy rằng có nhiều con nợ chủ yếu là doanh nghiệp cô tinh chay i không trả nợ không sợ CA, không sợ tòa án nhưng sợ dịch vụ đoi nợ thuê chỉ bởi vì dịch vụ đoi nợ thuê còn chay li hơn ở ngay cổng doanh nghiệp cho doanh nghiệp hết làm ăn buộc lòng phải trả.
Nên theo tôi thay vì cấm thì cho làm có sự quan lý, kiểm soát, giam sát.

TRANG

Dịch vụ đòi nợ thuê không phải bị biến tướng, mà là bộc lộ bản chất vốn có của nó. Những ai háo hức với chuyện thành lập doanh nghiệp chuyên đi đòi nợ thuê? Ngoài chuyện đòi nợ thuê trong dân, lực lượng này có đi đòi nợ doanh nghiệp không? Nhà nước có nhờ lực lượng này đi đòi nợ đối với doanh nghiệp bị coi là còn thiếu nợ thuế, nợ BHXH,... Hay không? Khi thực hiện đòi nợ thuê, có cần phải có phán quyết của tòa án xác nhận có chuyện nợ nần hay không, hay chỉ cần có yêu cầu và có hợp đồng?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM