Dịch diễn biến nhanh, Thủ tướng họp với 8 tỉnh, thành phía Nam

PV
PV
Chủ Nhật, ngày 4/7/2021 - 16:00

(PLO)- Theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nếu không có giải pháp và sự nỗ lực lớn hơn rất dễ mất kiểm soát, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Sáng 4-7, trước diễn biến nhanh, phức tạp của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp trực tuyến với tám tỉnh, TP phía Nam gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương các địa phương, các ngành đã nỗ lực, phối hợp, quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nếu không có giải pháp và sự nỗ lực lớn hơn rất dễ mất kiểm soát, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thủ tướng nhấn mạnh cùng với Hà Nội, TP.HCM là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước. Do đó, tình hình dịch bệnh tại TP có ảnh hưởng lớn đến các tỉnh trong khu vực, đồng thời việc phòng, chống dịch cũng khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi phải tập trung ưu tiên chỉ đạo, xử lý.


Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với tám tỉnh, TP phía Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đã và đang bổ sung lực lượng cho TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, đồng thời yêu cầu các ngành Y tế, Quân đội, Công an, các tỉnh, TP không có dịch và dịch đã được kiểm soát tốt tiếp tục chi viện cho những địa phương nếu cần thiết.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chúng ta kiên trì thực hiện mục tiêu kép, song nghiên cứu, áp dụng linh hoạt theo thứ tự ưu tiên phù hợp với tình hình, có thể ưu tiên phòng, chống dịch hay phát triển kinh tế - xã hội, hoặc tập trung thực hiện đồng thời.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ tiếp tục bám sát tình hình thực tế để chỉ đạo phòng, chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên các địa phương căn cứ tình hình cụ thể, có điều chỉnh phù hợp, theo thầm quyền của tỉnh, TP. Với phương châm là phải hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa truyền thống và hiện đại; giữa phân tán và tập trung để kết hợp được sức mạnh tổng lực giữa các phương pháp, nguồn lực và giữa các tỉnh, TP, bộ ngành với nhau.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định những phương châm, phương pháp, cách làm trong phòng, chống dịch như đang thực hiện là đúng hướng, không có vướng mắc, song dịch vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi mọi việc cần được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc."

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục phân công, phân cấp, cá thể hóa trách nhiệm để xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng cấp, ngành, từng người trong phòng, chống dịch; thực hiện “4 tại chỗ” ở mức cao hơn để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao hơn.

Về những giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh, tổ chức phong tỏa diện hẹp, giãn cách diện rộng, không phụ thuộc vào địa giới hành chính; thần tốc xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị, dập dịch.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh các địa phương phải lấy hệ thống chính trị ở cơ sở làm nền tảng, các lực lượng tại cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Với tinh thần cấp xã chủ động lo cho cấp xã, cấp huyện chủ động lo cho cấp huyện, cấp tỉnh chủ động lo cho cấp tỉnh, cùng với chỉ đạo, điều phối từ cấp trên, cấp dưới chủ động, sáng tạo, phối hợp triển khai. Các lực lượng trên cùng một địa bàn thì giao cho một lực lượng chủ trì, để làm đầu mối phối hợp hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục hướng dẫn người dân thực hiện nguyên tắc “5K+vaccine và công nghệ” trong phòng, chống dịch. Thực hiện thí điểm tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà, song phải đảm bản an toàn, hiệu quả.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân cùng vào cuộc, tích cực phòng, chống dịch. Hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền tạo hành lang pháp lý để phòng, chống dịch. Các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ theo ngành dọc để phòng, chống dịch hiệu quả. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, khen thưởng, kỷ luật kịp thời.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tổ chức triển khai, áp dụng Nghị quyết của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một cách linh hoạt, căn cứ tình hình, điều kiện của từng địa phương. Các cơ quan tiếp tục thực hiện chiến lược vaccine, trong đó Bộ Y tế phải là đầu mối chịu trách nhiệm kiểm tra về chất lượng, cấp phép, lưu trữ, điều phối, tiêm phòng vaccine, đảm bảo an toàn, kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TP.HCM và các tỉnh lân cận chủ động trao đổi, phối hợp với nhau để đảm bảo lưu thông hàng hóa, đảm bảo sản xuất kinh doanh, song người di chuyển qua lại phải đảm bảo an toàn, không làm lây lan dịch bệnh.

Đối với các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của các tỉnh, TP, Thủ tướng giao các bộ, ngành chức năng liên quan tổng hợp, xem xét, giải quyết ngay theo thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì trình Chính phủ để xem xét.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận hơn 19.000 ca mắc COVID-19, riêng đợt dịch thứ 4 có hơn 16.000 ca mắc. Tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, tại TP.HCM và một số tỉnh miền Đông, dịch đang diễn biến nhanh, phức tạp; số ca mắc tăng cao với nhiều ổ dịch trong cộng đồng; nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi liên tục ghi nhận số ca mắc mới. Một số nơi, người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...

Theo TTXVN

PV

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Thế khó của thầy Park và tuyển thủ Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Những ca chấn thương ập đến liên miên đã khiến HLV Park Hang-seo vô cùng lo lắng cho chiến dịch vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Đáng nói là chấn thương của nhiều tuyển thủ Việt Nam không phải tình huống bất ngờ và người trong cuộc hoàn toàn có thể cảnh giác hoặc giữ gìn cho nhau.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục