Địa phương quản lý kém, giá nước cao chóng mặt

Thời sự
“Theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT, nước hợp vệ sinh phải không màu, không mùi, có thể dùng trực tiếp được.

 

Tuy nhiên, lâu nay người dân ngoại thành phải dùng nước nhiễm phèn, một số nơi nước có mùi hôi khó chịu nhưng vẫn được đánh giá là nước hợp vệ sinh. Vậy thật sự nước này có hợp vệ sinh như các đơn vị báo cáo trong thời gian qua?” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, bày tỏ tại buổi trao đổi có chủ đề “Nước sạch với chất lượng cuộc sống của người dân ngoại thành” ngày 6-3.

Ngoài chất lượng nước, giá nước quá cao cũng được nhiều người dân vùng ven và đại biểu quan tâm. Một số nơi ở quận 9, Bình Chánh, Hóc Môn… người dân phải mua nước với giá cao gấp nhiều lần quy định. Thậm chí người dân khu phố Trường Thạnh, phường Long Trường (quận 9) còn phải trả tới 80.000 đồng/m3.

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, để xảy ra tình trạng người dân vùng ven thiếu nước sạch là trách nhiệm của TP. Trong hai năm tới, TP sẽ tập trung đầu tư mạng lưới đường ống dẫn nước sạch đến các vùng ven. Đối với những khu vực xa, ít dân sinh sống thì sẽ cho xây dựng bồn chứa để đảm bảo 100% người dân được dùng nước sạch.

“Còn việc để người dân phải mua nước với giá quá cao là trách nhiệm của quận, huyện. TP đã có chính sách trợ giá để mang nước sạch đến tận các bồn chứa ở những khu vực thưa dân. Đến đây thì trách nhiệm phân phối nước cho người dân là của các công ty dịch vụ công ích địa phương. Do địa phương quản lý không chặt, không tốt nên mới xảy ra tình trạng tăng giá nước từ khâu này. Ngay trong tháng 4, TP sẽ chỉ đạo các địa phương kiểm tra các điểm cung cấp nước tập trung, thống kê lại giá nước cung cấp cho người dân để điều tiết hợp lý” - ông Tín khẳng định.

MINH QUÝ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM