Dẹp chợ tự phát phải làm thường xuyên

Thời sự

Dẹp chợ tự phát phải làm thường xuyên

Phải quyết liệt làm và thường xuyên, đồng thời tạo sự đồng thuận mạnh mẽ từ phía người dân.

Bản tin liên quan


Trong khi số đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM… chợ tự phát đang làm đau đầu các nhà quản lý thì Đà Nẵng những năm gần đây chợ tự phát đã vắng bóng.

Theo Sở Công Thương TP Đà Nẵng, toàn TP đã giải tỏa được 42/45 chợ tạm, chợ tự phát mà không để xảy ra một sự đụng độ lớn nào giữa cơ quan chức năng với người buôn bán.

Theo ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, giải quyết chợ cóc, chợ tự phát là bài toán khó vì động đến đời sống của nhiều người dân. Tuy nhiên, nếu không chấn chỉnh thì sẽ khiến bộ mặt đô thị nhếch nhác. “Muốn dẹp chợ tự phát thì không còn cách nào khác là chính quyền, các cơ quan chức năng phải quyết tâm làm và làm bài bản” - ông Kha nói và cho hay vấn đề là phải làm thường xuyên và cùng vào cuộc của nhiều đội liên ngành để chấn chỉnh chợ tự phát cùng với việc giải thích, vận động bà con. “Nếu không làm thường xuyên thì sẽ như bắt cóc bỏ dĩa” - ông Kha nhấn mạnh.


 
Chợ Tam Giác là chợ tự phát rất nổi tiếng ngay giữa lòng TP Đà Nẵng nhưng giờ nó đã biến thành một công viên. Ảnh: LÊ PHI

Lấy ví dụ chợ tự phát rất nổi tiếng ở Đà Nẵng là chợ Tam Giác. Chính quyền TP đã biến khu chợ này thành khu công viên cây xanh. Trước đây chợ này tồn tại hàng chục năm nằm ở khu vực giáp ranh giữa các phường ngay khu vực trung tâm TP nhưng không tài nào dẹp được. Số lượng người buôn bán tự phát rất lớn, gây ồn ào, mất trật tự. “Trước thực trạng trên, chúng tôi đã quyết liệt ra quân cùng với các biện pháp vận động, đến nay chợ này đã không còn” - ông Kha cho biết. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay khu vực chợ Tam Giác trước đây đã không còn một bóng người tụ tập buôn bán. Giờ thay vào đó là một công viên với nhiều cây xanh, ghế đá, bể nước rất đẹp và thường xuyên có người tập thể dục, nghỉ ngơi giữa trưa. Khu vực vốn bẩn thỉu, nhớp nháp vì chợ tự phát nay thay vào đó là màu xanh của cây và rất sạch sẽ.

Không chỉ chợ Tam Giác được biến thành công viên mà tại TP Đà Nẵng nhiều chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà… cũng được “xanh hóa” bằng việc trồng rất nhiều cây xanh. Việc làm này của TP được người dân rất đồng tình.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết: “Bên cạnh những việc đã làm được thì thời gian tới TP sẽ tiếp tục tăng cường quản lý trật tự đô thị trên địa bàn. Trong đó chọn quận Hải Châu làm điểm để tập trung chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi buôn bán chợ cóc. Ngoài ra sẽ chấn chỉnh mạnh tình trạng bán hàng rong, chèo kéo du khách”.

Cũng theo ông Thọ, nhờ sự quyết liệt, mạnh dạn làm nên “điểm nóng” nhóm người tụ tập buôn bán tự phát tại khu vực Công viên 29-3 có thâm niên hàng chục năm sau giải phóng giờ được dẹp triệt để. Nhờ vậy công viên đẹp hơn và phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân tốt hơn.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Nguyen Trung

Theo dõi loạt bài vừa rồi của Báo Pháp luật Tp. HCM về vấn nạn chơ tự phát, chúng tôi thấy báo đã phản ánh vấn đề gây bức xúc nhất của thành phố này hiện nay, cũng như từ nhiều năm nay. Đảng, chính quyền từ thành phố đến quận, phường mà không thực hiện vai trò, trách nhiệm theo thẩm quyền, thì thử người dân còn biết hy vọng, trông cậy vào ai? Cuối năm 2013, Chính phủ mới ban hành các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, về hoạt động thương mại, về an toàn thực phẩm v.v. vậy mà UBND, Công an, quản lý thị trường cấp quận, thành phố v.v. có động tĩnh gì mới thì quản lý đô thị gì được nữa? Tại sao Đà Nẵng làm được mà Tp. HCM không làm được? Theo tôi vấn đề quyết định là lãnh đạo thành phố có quyết tâm làm hay không? "Hiến quá hóa ngu", một vị thượng tọa có tiếng ở thành phố này có lần nói với tôi thế đây!

Cư dân Tp. HCM

Đọc xong bài này thấy buồn quá cho thành phố nơi mình sống! Tại sao lãnh đạo Tp. Đà Nẵng từ ông Nguyễn Bá Thanh trước đây, bây giờ là ông Trần Thọ quyết liệt dẹp chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường tạo ra công viên cây xanh, thoát mát thay cho chợ tự phát nhớp nhúa, lộn xộn mà chưa bao giờ thấy lãnh đạo của thành phố này cảm thấy nhức nhối và lên tiếng mạnh mẽ, quyết liệt về tệ nạn này? Buồn và thất vọng quá!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM