Đến lượt nhím giảm nghèo 'lạc' vào nhà 'quan'

Thứ Năm, ngày 2/4/2015 - 16:05

Sau vụ việc cán bộ xã “ăn” 1.200 con gà giảm nghèo của dân, tại huyện Quế Sơn (Quảng Nam) lại có thông tin cán bộ xã chia nhau nhận nuôi nhím giảm nghèo.


Trưa 2-4, ông Trần Văn Noa, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam), cho biết huyện đã thành lập đoàn kiểm tra về thông tin cán bộ xã Quế Long lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận nuôi 16 con nhím giảm nghèo trị giá hơn 150 triệu đồng từ nguồn kinh phí của nhà nước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2020), năm 2011 xã Quế Long được Nhà nước hỗ trợ 156 triệu đồng để xây dựng mô hình chăn nuôi thí điểm.

Sau khi nhận chỉ tiêu phân bổ kinh phí từ huyện và tham khảo các mô hình chăn nuôi tại các địa phương, cán bộ xã Quế Long đã chọn mô hình nuôi nhím thương phẩm làm thí điểm nhằm thực hiện mục đích chuyển đổi con vật nuôi tại địa phương. Theo chủ trương, phải giao con giống cho các hộ dân chăn nuôi, các hộ dân được cấp phát nhím phải là hộ dân tiên tiến trong sản xuất, từng trải qua các đợt tập huấn về chăn nuôi… để sau đó nhân rộng mô hình nhằm giúp địa phương giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, không hiểu sao UBND xã Quế Long lại giao 12 con nhím trưởng thành và 4 con nhím con trị giá 156 triệu đồng cho các cán bộ xã nuôi.

Theo danh sách ký nhận nhím, 3 cán bộ xã Quế Long gồm hộ ông Trần Hữu Sáu, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhận 4 con nhím trưởng thành, 1 con nhím con; hộ ông Đỗ Đình Hùng, Phó chủ tịch UBND xã nhận 4 con nhím trưởng thành, 2 con nhím con và hộ ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp nhận 4 con nhím trưởng thành, 1 con nhím con.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Chín, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quế Sơn, cho biết sau khi nhận tiền thực hiện đề án, việc cấp phát cho những ai không được xã báo cáo mà chỉ báo cáo kết quả thực hiện chương trình nên huyện cũng không nắm được.

Tuy khẳng định việc cấp phát nhím của xã Quế Long cho cán bộ xã là sai đối tượng nhưng ông Chín cũng cho biết, thông tin nắm ban đầu thì xã Quế Long có thông báo rộng rãi cho người dân nhưng không ai đến nhận. "Theo quy định trước khi mua nhím để cấp phát, UBND xã phải thông báo rộng rãi cho người dân để họ biết và đăng ký nhận nuôi. Qua bước đầu kiểm tra thì xã Quế Long cho biết đã thông báo trên loa phát thanh cho người dân nhưng không thấy ai đến đăng ký nhận nhím" – ông Chín nói.

Là chủ tịch UBND xã kiêm tổ trưởng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển nông thôn mới xã Quế Long nhưng ông Lê Văn Nhân nói rằng mới nắm thông tin Ảnh: CTV

Là chủ tịch UBND xã kiêm tổ trưởng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển nông thôn mới xã Quế Long nhưng ông Lê Văn Nhân nói rằng mới nắm thông tin. Ảnh: CTV

Trong khi đó, ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã kiêm Tổ trưởng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển nông thôn mới xã Quế Long lại cho rằng vừa nắm thông tin và đang điều tra vụ việc.

Liên quan đến vụ 23 cán bộ và một người thân cán bộ xã Quế An, huyện Quế Sơn “ăn” 1.200 con gà của người dân, ông Trần Văn Noa cho biết hiện vẫn đang thực hiện các bước để đưa ra hình thức kỷ luật đối với những cán bộ và tập thể sai phạm.

Theo Q.Vinh (NLĐO)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục