Đề xuất thu phí nhà cao tầng ở TP.HCM để chống ngập

TÁ LÂM - LÊ THOA
TÁ LÂM - LÊ THOA
Thứ Sáu, ngày 10/7/2020 - 09:42

(PLO)- Cho rằng xây nhà cao tầng sẽ gây ngập, đại biểu Trần Quang Thắng đề xuất những chủ đầu tư muốn xây nhà cao tầng phải chịu phí chống ngập nước.

Sáng 10-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ hai, với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm và giải pháp cho những tháng cuối năm 2020.


Đại biểu Trần Quang Thắng nói về tình trạng xây nhà cao tầng gây ngập nước. Ảnh: HOÀNG GIANG

Một trong những nội dung mà đại biểu quan tâm là vấn đề chống ngập, đặc biệt là dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng.

Dự án này với với mục tiêu kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn.
Đại biểu Trần Quang Thắng cho biết tiến độ xây dựng các cống ngăn triều như Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối... đã thi công đạt khối lượng lớn.
Tuy nhiên hiện nay còn vướng một số hộ chưa bàn giao mặt bằng, nhất là ở cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè). Do đó, ông Thắng đề nghị chính quyền TP thông tin cụ thể về tiến độ thực hiện dự án này.


Đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh thường ngập sâu mỗi khi mưa lớn. Xung quanh con đường này có rất nhiều nhà cao tầng. Ảnh: NGUYỄN THẮNG

Đối với vấn đề xây tòa nhà cao tầng gây ngập, ông Thắng đề xuất những chủ đầu tư muốn xây nhà cao tầng phải chịu phí để dự phòng giải quyết vấn đề ngập nước.

Ông dẫn chứng: ho bị dồn, nén nhiều quá như ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Khu này khi mưa lớn thường ngập và đã phải tăng cường máy bơm nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Một giải pháp khác để chống ngập là nâng đường lên nhưng ông Thắng cho rằng giải pháp này gây tốn kém.
Đề cập đến các giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch, đại biểu Võ Thị Kim Thúy, cho rằng doanh nghiệp đang khao khát vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh trở lại. Từ đó, bà đề nghị chính quyền TP báo cáo cụ thể hơn về những việc đã làm nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp. 
Các vấn đề mà đại biểu đặt ra sẽ được chính quyền TP.HCM trả lời.

TÁ LÂM - LÊ THOA

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Sửa sai, cải chính trên báo chí trước 1945

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Việc sửa sai, cải chính tin giả hay lỗi sắp chữ đặt câu trong tin bài của báo chí trước 1945 đã có rất nhiều. Có khi báo còn đăng nhầm cả tin người sống thành… quy tiên.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục