Đề xuất: Rời địa phương 12 tháng không báo sẽ xóa hộ khẩu

Thời sự

Đề xuất: Rời địa phương 12 tháng không báo sẽ xóa hộ khẩu

(PLO)- Bộ Công an đề xuất những ai đi khỏi địa phương trên 12 tháng liên tục mà không khai báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Bản tin liên quan

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo lần hai Luật Cư trú năm 2020, nhằm thay thế Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi và bổ sung năm 2013, trong đó có việc xóa đăng ký thường trú.

Theo đó, Bộ nêu chín trường hợp thuộc đối tượng bị xóa đăng ký thường trú, mở rộng phạm vi hơn quy định hiện hành. Đáng chú ý nhất trong số này, Bộ Công an đề xuất những ai vắng mặt tại nơi thường trú từ trên 12 tháng liên tục mà không khai báo tạm vắng cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú nơi thường trú thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Ngoài ra, việc xóa đăng ký thường trú còn áp dụng với những người: Bị phạt tù có thời hạn từ 12 tháng trở lên, tù chung thân, tử hình; chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam; bị tước, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Theo dự thảo, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú cũng là nơi có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú.

Người bị xóa đăng ký thường trú được đăng ký lại nơi thường trú trước đây khi trở lại địa phương sinh sống, nếu nơi thường trú trước đây không còn thì được đăng ký thường trú vào địa chỉ của các thành viên hộ gia đình trước khi bị xóa đăng ký thường trú.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Long

Đi làm ở xã 3 năm về 1 lần sao ma khai với bao xoaho khổ thì dân đang ký thường trú ở nơi làm việc được ko hay ko cần quan lý

Lôc

Ủa sao đề xuất bỏ sổ hộ khẩu mà h lại có đề xuất này nữa vậy? Khó hiểu thật

việt

Nếu đề xuất khi công dân rời địa phương 12 tháng không thông báo sẽ bị xóa hộ khẩu được thực hiện, Việt Nam sẽ có nhiều người sống "ngoài vòng pháp luật"

việt

không nên có quy định này và nếu có phải nêu cụ thể cách báo, tránh chuyện hành dân

Nguyễn Anh

Mệt với cá hộ khẩu hậu khổ này lắm rùi

Tạ thị thu Hà

chỉ những đối tượng bị quản thúc mới phải đến khai báo khi dời khỏi nơi thường trú.

Cam Yen

Xoá hộ khẩu nơi cư trú thì người đó ở đâu? Ở trên trời hay sao? Thực chất họ vẫn ở trên lãnh thổ VN mà

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM